Vãi là một từ cửa miệng có thể nói rất quen thuộc với tất cả chúng ta, nhất là trong giao tiếp thường ngày với bạn bè. Bất kỳ câu nói gì, cảm xúc gì, hoàn cảnh gì bạn cũng có thể thêm từ vãi vào khi nói. Chuyện vui cũng vãi: vui vãi, nhiều tiền vãi, sướng vãi,…. Chuyện buồn cũng vãi: tâ, trạng vãi,….

Bạn đang xem: Vãi là gì

Bản thân bạn chắc hẳn cũng đã có lúc dùng từ vãi. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, ý nghĩa thực sự của từ vãi là gì chưa? Vậy hãy cũng chúng tôi tìm hiểu để biết rõ hơn nhé.

Vãi là gì?

Chúng ta có thể hiểu từ vãi theo nghĩa đen và theo nghĩa bóng.

Theo nghĩa đen:

Đây là một danh từ nhằm nói đến một người phụ nữ chuyên quét rọn làm lao công cho nhà chùa nhưng không cạo đầu đi tu hành gọi là bà Vãi. Nếu là đàn ông sẽ được gọi là ông sãi. Bạn đừng hiểu nhầm từ này sang cụm từ “ông bà ông vãi” nhé.

Vãi theo động từ nhằm ám chỉ hành động văng tung toé ra. Vãi đồng nghĩa với rắc, gieo, rơi rớt: vãi hạt cải, vãi thóc cho gà, cơm vãi ra chiếu, gạo vãi đầy nhà. Vãi có nghĩa là để rơi ra, chảy ra do không điều khiển, không kiềm chế được: cười vãi nước mắt, sợ vãi ra quần.

Vãi hiểu theo nghĩa bóng:

Khoảng 10 năm trở lại đây, từ vãi lại được giới trẻ sử dụng dày đặc trên các trang mạng xã hội, từ này trở thành tiếng lóng của giới trẻ mang hàm ý là thất vọng, khinh bỉ, ngạc nhiên nếu ghép thêm những danh từ khác.

Xem thêm: rules là gì

Khi đã thành khẩu ngữ, câu cửa miệng thì vãi không còn là từ mang ý nghĩa gốc nữa mà nó diễn đạt muôn hình vạn trạng, tùy vào câu chuyện và ý muốn sử dụng của người nói.

*

Vãi chưởng là gì?

Vãi là gì bạn đã biết, vậy vãi chưởng là gì? Trong tiếng Việt, từ Vãi có nghĩa đen như phía trên chúng tôi đã giải thích. Còn từ Chưởng có thể hiểu là hành động trong võ thuật, trong giao chiến, như phim chưởng, tung chưởng.

Vãi chưởng có thể hiểu là tung chưởng, tung ra hành động, ra đòn tấn công, nhưng hành động ở đây lại là theo dạng rơi vãi, ý nói võ công xoàng, không điệu nghệ, không bài bản, không chuẩn xác, một cách bột phát và tùy tiện, vì rơi vãi thì thường là rơi một cách tự do, không đều, không chuẩn.

Tuy nhiên từ vãi chưởng mà các bạn trẻ hay dùng thì không phải là khi nào có hành động võ thuật mới dùng, mà dùng như một thán từ hoặc bổ ngữ để tăng phần thể hiện cảm xúc và dùng trước bất cứ một sự việc, hành động nào mà họ cảm thấy như kiểu bất chợt cảm xúc thay đổi, có thể là khi ngạc nhiên, khi bực tức, hoặc khi dùng để kể về một sự việc nào đó mà cần thể hiện cảm xúc mạnh, mãnh liệt.

Sở dĩ lớp trẻ ghép thành từ “vãi chưởng” để thể hiện hiệu ứng tâm lý của họ. Ví dụ: Hay vãi chưởng, sợ vãi chưởng, ghê vãi chưởng, ngu vãi chưởng v.v…

Ngoài từ vãi chưởng, thì cũng có một số từ khác gắn với từ Vãi mà được các bạn trẻ hay dùng như: vãi chày, vãi lù, vãi lúa, vãi lọ, vãi lệ, vãi linh hồn, tù vãi, v.v…

Tuy nhiên, từ vãi chỉ có thể sử dụng trong những trường hợp giao tiếp vui vẻ với bạn bè. Từ này không phù hợp cho việc thể hiện cảm thán trong đám đông, trong môi trường công sở, trong gia đình, hay giao tiếp với người lớn tuổi.

Xem thêm: Contactor Là Gì – Cấu Tạo, đặc điểm, ứng Dụng

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu vãi là gì và dùng trong trường hợp nào để sử dụng cho đúng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp