Sự xuất hiện của vắc-xin được xem là một thành tựu y học vĩ đại của loài người vì kể từ khi vắc-xin ra đời nhân loại đã có được một loại vũ khí hữu hiệu, mạnh mẽ nhất để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Chính vì lợi ích của vắc-xin mang lại cho con người là vô cùng to lớn nên ngày nay hoạt động tiêm chủng được phổ cập và khuyến nghị ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bạn đang xem: Vacxin là gì

Bản chất việc tiêm chủng là sử dụng vắc-xin để kích thích cơ thể sinh ra kháng nguyên chống lại bệnh đó. Khi một lượng nhỏ virus có trong vắc-xin tiến vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một cuộc tấn công “kẻ xâm nhập” và kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể bảo vệ cơ thể. Các kháng thể sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể người được tiêm, từ đó sẵn sàng chống lại các loại virus, vi khuẩn được tiêm trong vắc-xin.

2. Vì sao cần phải tiêm vắc-xin?

Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản

2.1. Lợi ích cá nhân của tiêm chủng vắc-xin

Giảm thiểu các rủi ro vì bệnh tật như biến chứng, di chứng, tử vong so với nhóm không tiêm phòng.Chi phí tiêm thấp hơn điều trị: Chi phí dành cho việc tiêm chủng thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí điều trị khi mắc các bệnh truyền nhiễm, giúp tiết kiệm ngân sách và bảo vệ sức khỏe cho mọi người.Tạo điều kiện để trẻ lớn lên và phát triển toàn diện: Tránh được các bệnh truyền nhiễm trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật gây ảnh hưởng đến thể chất và trí não.

2.2. Lợi ích cộng đồng của tiêm chủng vắc-xin

Vai trò quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực

Do không bị mắc bệnh nên những cá nhân được tiêm chủng, nhất là trẻ em sẽ phát triển khỏe mạnh, không bị các biến chứng, dị tật do bệnh truyền nhiễm gây ra giúp trẻ phát triển thể chất và trí não bình thường. Tiêm chủng mở rộng là chương trình phổ cập cho hầu hết trẻ em nên diện bảo vệ của nó là rất lớn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực của mỗi quốc gia.

Bảo vệ sức khỏe chung cho cộng đồng

Việc tiêm chủng không chỉ giúp bảo vệ cho một cá nhân cụ thể mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả cộng đồng. Đây được xem là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho người tiêm và tránh xảy ra các vụ dịch lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của cộng đồng.

Giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại

Ước tính 85% – 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh và do đó sẽ không tử vong hay mắc di chứng do bệnh dịch gây ra. Nhờ có vắc-xin mà hàng năm trên thế giới đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em khỏi nguy cơ tử vong do bệnh truyền nhiễm.

Vai trò xóa đói giảm nghèo, giảm gánh nặng kinh tế

Vắc-xin và tiêm chủng giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh, hạn chế ốm đau dẫn đến giảm chi phí khám và chữa bệnh tật trong suốt thời gian dài trong đời vì đã được tiêm chủng ngừa, giảm thời gian và công sức của gia đình, đặc biệt là phụ nữ không phải chăm sóc trẻ mắc bệnh cũng như tình trạng tàn phế, di chứng hay mất khả năng lao động do bệnh tật trong mỗi gia đình.

Xem thêm: Võ Lâm Tranh Bá – Vo Lam Tranh Ba Offline 1

Tính đến nay đã có 30 bệnh truyền nhiễm có vắc-xin phòng bệnh và khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa chương trình tiêm chủng phổ cập tới toàn người dân đã đủ để chứng minh lợi ích của vắc-xin đối với toàn xã hội.

3. Nguy cơ xảy ra nếu không tiêm chủng hoặc tiêm chủng muộn

Trẻ sốt cao
Nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, tiêm chủng muộn sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị mắc bệnh trước khi được tiêm chủng do không có miễn dịch bảo vệ

Tiêm chủng là biện pháp phòng tránh các bệnh nguy hiểm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong ở người. Việc tiêm phòng nên được thực hiện càng sớm càng tốt, nhất là ở trẻ em trong hai năm đầu đời. Vì thế, vì sức khỏe của con em mình các bậc cha mẹ cần đưa con đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các vắc-xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng và cả những vắc-xin chưa có trong chương trình.

Nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, tiêm chủng muộn sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị mắc bệnh trước khi được tiêm chủng do không có miễn dịch bảo vệ. Không thiếu trường hợp những nơi, những vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp xảy ra dịch bệnh nghiêm trọng như dịch sởi, ho gà, bạch hầu, viêm não Nhật Bản..v..v..cướp đi tính mạng của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Điều này càng cho thấy nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ, tiêm muộn thì nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ cũng như toàn thể cộng đồng.

Đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ là việc làm hết sức cần thiết của các bậc cha mẹ có con nhỏ. Tuy nhiên hầu hết phụ huynh đều cảm thấy ám ảnh trước tình trạng quá tải, chen nhau, chờ đợi quá lâu tại các trung tâm tiêm phòng và chần chừ không đưa con em đi tiêm trở lại theo đúng lịch, càng khiến trẻ có nguy cơ nhiễm bệnh cao, nhất là vào các mùa cao điểm của dịch bệnh.

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec từ lâu đã luôn là địa chỉ tin cây được nhiều gia đình lựa chọn để tiêm chủng cho con. Dịch vụ tiêm phòng của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có nhiều ưu điểm nổi bật:

Đáp ứng đầy đủ nhu cầu về các loại vắc-xin cho mọi lứa tuổi. Nguồn vắc-xin chất lượng cao, thuốc tiêm ngừa được bảo quản nghiêm ngặt theo đúng quy định.Đội ngũ y bác sĩ nhân viên y tế chuyên nghiệp, thân thiện và tận tâm.Quy trình tiêm chủng tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định Bộ Y Tế:Trước khi tiêm chủng: Tư vấn cho đối tượng tiêm chủng, khám sàng lọc kỹ lưỡng để đảm bảo điều kiện sức khỏe bình thường, đủ điều kiện tiêm chủng. Nếu đối tượng tiêm chủng là trẻ em thì việc tư vấn sẽ được thực hiện với cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ. Các bác sĩ sẽ tư vấn và giải thích rõ ràng, như trẻ cần tiêm mũi gì, công dụng và lợi ích của vắc-xin, thời điểm tiêm nhắc lại…Qua đó, cha mẹ cập nhật thêm thông tin và kiến thức tiêm phòng cho trẻ.Trong khi tiêm chủng: Thực hiện tiêm theo đúng quy định, đảm bảo an toànSau khi tiêm chủng: Người được tiêm chủng sẽ được theo dõi ít nhất 30 phút sau khi tiêm và gia đình hoặc đối tượng tiêm chủng sẽ được hướng dẫn tiếp tục theo dõi tối thiểu 24 giờ sau tiêm chủng.
Tiêm chủng tại Vinmec
Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ tin cây được nhiều gia đình lựa chọn để tiêm chủng cho con

Việc tiêm chủng đóng vai trò vô cùng quan trọng tới đời sống và sức khỏe của mỗi con người. Hãy coi việc tiêm phòng vắc-xin không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và toàn xã hội.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp cho quý khách hàng chương trình tiêm chủng trọn gói từ trẻ em đến người lớn với đầy đủ quyền lợi và dịch vụ kèm theo.

Xem thêm: Mastercard Là Gì – Thẻ Mastercard Khác Gì Với Thẻ Visa

Vinmec sử dụng nguồn vắc-xin chất lượng cao, có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn từ khâu kiểm nhập, bảo quản đến khi sử dụng;Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, có thể tư vấn và xử lý các tình huống tiêm chủng phức tạp;Quy trình chặt chẽ: Trước khi tiêm phòng, tất cả trẻ được khám sàng lọc trước tiêm với các bác sĩ chuyên khoa nhi – vắc-xin để giúp trẻ đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi tiêm chủng. Bác sĩ sẽ tư vấn cho gia đình các loại vắc-xin phòng bệnh tốt nhất, phù hợp với từng lứa tuổi theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế Thế giới cũng như cách theo dõi phản ứng sau tiêm vắc-xin;Với lợi thế đa chuyên khoa, Vinmec có thể theo dõi và xử trí hiệu quả các vấn đề sau tiêm chủng (nếu có);Cơ sở vật chất hiện đại: Phòng theo dõi sau tiêm chủng được trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu; Đội ngũ bác sĩ – điều dưỡng được đào tạo về xử trí cấp cứu phản vệ nhằm đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra. Phòng tiêm chủng thoáng mát, giúp trẻ có cảm giác thoải mái và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp