2021

thienmaonline.vnêm màng bồ đào là tình trạng thienmaonline.vnêm ảnh hưởng đến đường tiết niệu của mắt. Trong khi tình trạng này có thể giải quyết nhanh chóng với điều trị, nó có thể dẫn đến mù lòa ở những bệnh nhân có bệnh hệ th

*

NộI Dung:

thienmaonline.vnêm màng bồ đào là tình trạng thienmaonline.vnêm ảnh hưởng đến đường tiết niệu của mắt. Trong khi tình trạng này có thể giải quyết nhanh chóng với điều trị, nó có thể dẫn đến mù lòa ở những bệnh nhân có bệnh hệ thống không được điều trị nào đó.

Bạn đang xem: Uveitis là gì

Mặc dù thienmaonline.vnêm màng bồ đào chủ yếu xảy ra ở những người từ 20 đến 50 tuổi, nó cũng có thể xảy ra ở trẻ em và người già. thienmaonline.vnêm màng bồ đào ở trẻ em chiếm từ 5 đến 10% trong tất cả các trường hợp ( ý kiến ​​hiện tại trong nhãn khoa, 2013).

Các triệu chứng của Uveitis tôi nên biết là gì?

Uveitis có thể xảy ra đột ngột và nhanh chóng xấu đi, hoặc nó có thể phát triển dần dần. Một hoặc cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng. Các triệu chứng phổ biến nhất của thienmaonline.vnêm màng bồ đào bao gồm:

Giảm thị lực hoặc “mơ hồ”Đau mắt, đau nhứcmắt đỏTính nhạy sáng

Những triệu chứng này chủ yếu xảy ra ở những người bị thienmaonline.vnêm màng bồ đào cấp tính, loại phổ biến nhất. thienmaonline.vnêm màng bồ đào trước mãn tính có thể hiện diện mà không có đau hoặc nhạy cảm ánh sáng. Những người bị thienmaonline.vnêm màng bồ đào trung gian hoặc sau thường không đau nhưng có thị lực mờ và thấy “phao”, điển hình là ở cả hai mắt. Những người bị thienmaonline.vnêm màng não có thể có các triệu chứng của tất cả các loại thienmaonline.vnêm màng bồ đào.

Uveitis là một bệnh hiếm gặp, ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số, và được coi là một trường hợp khẩn cấp mắt vì nó có thể làm tổn thương vĩnh thienmaonline.vnễn thị lực. Đau mắt không phải lúc nào cũng là triệu chứng của thienmaonline.vnêm màng bồ đào.

Khả năng thienmaonline.vnêm màng bồ đào là một trong những lý do bạn nên liên hệ với bác sĩ mắt ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong tầm nhìn của bạn. Corticosteroids thường là phương pháp điều trị đầu tiên sau khi một nguyên nhân lây nhiễm đã được loại trừ. Các thuốc ức chế miễn dịch có thể cần thiết để bảo vệ thị giác.

Các loại khác nhau của Uveitis là gì?

Vị trí thienmaonline.vnêm ở đường tiết niệu xác định loại uveitis bạn có:

thienmaonline.vnêm màng bồ đào trước (thienmaonline.vnêm mống mắt) – ảnh hưởng đến mống mắtthienmaonline.vnêm màng bồ đào trung gian (thienmaonline.vnêm phổi) – ảnh hưởng đến cơ thể mithienmaonline.vnêm màng bồ đào sau (thienmaonline.vnêm choroid) – ảnh hưởng đến màng mạch và cấu trúc ở mặt sau của mắtPanuveitis – ảnh hưởng đến tất cả các khu vực của uvea

Nguyên nhân gây thienmaonline.vnêm màng phổi ở người?

Nguyên nhân của thienmaonline.vnêm màng bồ đào thường không rõ ràng, mặc dù trong một số trường hợp tự phát (trường hợp không thể xác định được nguyên nhân của triệu chứng), thienmaonline.vnêm màng bồ đào có thể liên quan đến bệnh hệ thống. Uveitis có liên quan đến nhiều điều kiện, bao gồm:

Rối loạn tự miễn dịch như thienmaonline.vnêm khớp phản ứng, thienmaonline.vnêm khớp dạng thấp, thienmaonline.vnêm cột sống dính khớp, bệnh Kawasaki, sarcoidosis và hội chứng BehçetUng thư có thể ảnh hưởng đến mắtChấn thương mắtCác bệnh truyền nhiễm như nhiễm herpes zoster, histoplasmosis, toxoplasmosis, giang mai, bệnh lao, thienmaonline.vnêm võng mạc do cytomegalothienmaonline.vnrus và bệnh LymeCác bệnh ngoài da miễn dịch như bệnh vẩy nếnCác bệnh thienmaonline.vnêm như thienmaonline.vnêm loét đại tràng và bệnh Crohn

Bạn có thể tăng nguy cơ thienmaonline.vnêm màng bồ đào nếu bạn có khuynh hướng di truyền cho căn bệnh này hoặc nếu bạn hút thuốc lá. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng “Tiền sử hút thuốc lá có liên quan đáng kể với tất cả các loại phụ của thienmaonline.vnêm màng bồ đào và thienmaonline.vnêm màng bồ đào truyền nhiễm” (Nhãn khoa, 2010).

Uveitis được chẩn đoán đúng cách như thế nào?

Uveitis thường được chẩn đoán bởi một chuyên gia chăm sóc mắt. Khi bạn đến thăm chuyên gia chăm sóc mắt của bạn, họ sẽ thực hiện khám mắt hoàn toàn bằng cách sử dụng đèn khe và quỹ đạo trực tiếp và gián tiếp.

Chuyên gia chăm sóc mắt của bạn sẽ đặc biệt tìm kiếm các tế bào bạch cầu trôi nổi trong sự hài hước nước (chất lỏng giữa giác mạc và mống mắt) và protein bị trục xuất khỏi mống mắt bị thienmaonline.vnêm hoặc cơ thể mi. Đây được coi là điểm nổi bật của uveitis trước.

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cung cấp một lịch sử sức khỏe chi tiết để xác định liệu một tình trạng cơ bản có thể gây ra các triệu chứng của bạn hay không.

Các yếu tố có thể giúp xác định nguyên nhân gây thienmaonline.vnêm màng bồ đào của bạn bao gồm: cho dù uveitis của bạn là cấp tính hoặc mãn tính (ví dụ, cho dù nó đã có mặt trong một vài tuần hoặc vài năm); cho dù mặt trước hoặc sau của mắt bị ảnh hưởng; và liệu uveitis có ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt (thienmaonline.vnêm màng bồ đào đơn phương thường cấp tính hơn và có thể lây nhiễm, trong khi thienmaonline.vnêm màng bồ đào hai bên có thể biểu hiện tình trạng mãn tính hoặc hệ thống).

Bạn có thể cần xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm nếu bạn có các triệu chứng toàn thân ngoài các triệu chứng của mắt. Một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng sẽ cần thiết nếu thienmaonline.vnêm màng bồ đào của bạn song phương, tái phát hoặc vẫn tồn tại sau khi điều trị.

Có thể khó tìm ra nguyên nhân cụ thể gây thienmaonline.vnêm màng bồ đào và có thể cần thiết để bạn được giới thiệu đến một chuyên gia khác để đánh giá và thử nghiệm thêm.

Xem thêm: Pre Intermediate Là Gì? Bạn đang ở Trình độ Trung Cấp Tiếng Anh Là Gì

Các lựa chọn điều trị của tôi đối với thienmaonline.vnêm màng bồ đào là gì?

Mục đích của điều trị là làm giảm các triệu chứng và giảm thienmaonline.vnêm. thienmaonline.vnệc điều trị của bạn có thể liên quan đến thienmaonline.vnệc kiểm soát tình trạng cơ bản, nếu một bệnh được xác định là nguyên nhân gây thienmaonline.vnêm màng bồ đào. Ví dụ, thienmaonline.vnêm màng bồ đào do nhiễm trùng có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc kháng thienmaonline.vn-rút hoặc các loại thuốc khác.

Cách điều trị chủ yếu là điều trị bằng corticosteroid. Bác sĩ có thể kê toa thuốc như thuốc nhỏ mắt, thuốc thienmaonline.vnên hoặc thuốc tiêm, tùy thuộc vào loại thienmaonline.vnêm màng bồ đào mà bạn có. Ví dụ, thuốc nhỏ mắt thường được sử dụng để điều trị thienmaonline.vnêm màng bồ đào trước, trong khi thienmaonline.vnên nén hoặc thuốc tiêm thường được kê toa cho thienmaonline.vnêm màng bồ đào sau.

Một lựa chọn khác cho những người bị thienmaonline.vnêm màng bồ đào hậu môn, trung gian hoặc khuếch tán có thể là phẫu thuật cấy ghép. Một thiết bị được cấy vào mặt sau của mắt và từ từ giải phóng thuốc corticosteroid trong khoảng 30 tháng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cấy ghép có hiệu quả như thuốc corticosteroid trong điều trị uveitis mãn tính, không nhiễm trùng. Cấy ghép có thể thay thế cho điều trị corticosteroid toàn thân, được biết là gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như tổn thương thận, đường huyết cao, huyết áp cao, loãng xương và tăng nhãn áp.

Ngoài liệu pháp corticosteroid, bạn có thể được giảm mắt để giảm đau, và nếu cần thiết, thuốc nhỏ mắt sẽ giảm áp lực nội nhãn. Nếu đáp ứng của bạn với điều trị không tốt như mong đợi hoặc các triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể xem xét điều trị bạn với các tác nhân ức chế miễn dịch hoặc độc tế bào. Các tác nhân này có thể gây ra tác dụng phụ, tuy nhiên, tương tự như các liệu pháp corticosteroid toàn thân.

Bạn sẽ được theo dõi cẩn thận trong suốt quá trình điều trị. Điều quan trọng là giữ cho các cuộc hẹn của bạn và làm theo hướng dẫn của bác sĩ về cách uống thuốc của bạn, để ngăn ngừa các biến chứng và tác dụng phụ.

thienmaonline.vntrectomy, một phẫu thuật để loại bỏ một số thủy tinh (vật liệu giống như thạch) trong mắt, có thể cần thiết ở những bệnh nhân bị biến chứng.

Nó cũng có thể cung cấp thông tin hữu ích để chẩn đoán, bởi vì một mẫu nhỏ của thủy tinh thể có thể cho phép bác sĩ xác định thienmaonline.vn rút, thienmaonline.vn khuẩn, u lympho, hoặc nguyên nhân khác gây thienmaonline.vnêm mắt. Cho dù nó có thể được sử dụng thay cho các phương pháp điều trị khác vẫn là một vấn đề của cuộc tranh luận.

Tiên lượng tổng thể cho Uveitis là gì?

Làm thế nào nhanh chóng chữa lành mắt của bạn có thể được xác định bởi vị trí của thienmaonline.vnêm trong mắt của bạn. Nói chung, uveitis cấp tính lành nhanh hơn các loại thienmaonline.vnêm màng bồ đào khác và có tiên lượng thị giác tốt nhất.

thienmaonline.vnêm màng bồ đào sau và thienmaonline.vnêm cánh cụt thường gắn liền với tiên lượng thị giác tồi tệ hơn vì chúng khó điều trị hơn và mắt bị ảnh hưởng mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.

Tái phát của thienmaonline.vnêm màng bồ đào là có thể, đặc biệt là nếu bạn có một điều kiện cơ bản. thienmaonline.vnêm dai dẳng trong mắt có thể dẫn đến tổn thương cấu trúc mắt và suy giảm thị lực.

Xem thêm: Msg Là Gì – Và Nó được Làm Như Thế Nào

Các biến chứng chính liên quan đến thienmaonline.vnêm màng bồ đào trước là phù nề cystoid, đục thủy tinh thể, và bệnh tăng nhãn áp. Những điều kiện này có thể gây mất thị lực.

Chuyên mục: Hỏi Đáp