Chắc hẳn bạn đã nghe nhắc nhiều đến USB Type C, Vậy bạn có biết USB Type C là gì và ưu điển USB Type C như thế nào? Mời tìm hiểu qua bài sau.

Trong tương lai vài chục năm tới, dự kiến USB Type C sẽ trở thànhchuẩn kết nối được áp dụng rộng rãi trên mọi dòng thiết bị điện tử, không chỉ gói gọn trong lĩnh vực smartphone mà còn với nhiều sản phẩm điện tử gia dụng khác. Vậy USB-C là gì và tại sao chuẩn kết nối này lại được ngày càng nhiều nhà sản xuất lựa chọn để đưa lên các thiết bị của họ?

USB Type C là gì?

USB Type C là một loại kết nối được cải tiến từ Type-A và Type-B, nó có tốc độ truyền dữ liệu và khả năng tương thích cao với các loại USB đời trước. Cải tiến tiện dụng dễ thấy nhất của USB Type C là về kích thước và thiết kế, nó được thiết kế đối xứng 2 đầu, người dùng có thể cắm tùy ý vào thiết bị mà không cần xem xét cắm đã đúng phía hay chưa. Một nhà sản xuất điển hình là Apple đã chấp nhận hi sinh những ý bằng sáng chế về cổng sạc nam châm MagSafe, cổng Thunderbolt để tích hợp chúng vào một khe cắm USB duy nhất.

Bạn đang xem: Usb type c là gì

USB Type C là loại USB chứ không phải chuẩn kết nối của USB, loại USB bao gồm loại A, loại B, loại C còn chuẩn USB có các chuẩn 2.0, 3.0 người dùng nên phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn.

*

USB Type C bên phải và Type A bên trái

Tìm hiểu các loại cổng kết nối của USB

1.USB Type A

USB Type A ra đời đầu tiên và được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị. Loại này có 2 chuẩn phổ biến là 2.0 và 3.0 hãy thử kiểm tra trên một chiếc laptop bất kỳ, lỗ cắm USB Type A nếu miếng nhựa màu đen là chuẩn 2.0 còn miếng nhựa màu xanh dương phía trong lỗ cắm USB là chuẩn 3.0. USB 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với chuẩn cũ.

2.USB Type B

Loại Micro USB Type B đang được sử dụng rộng rãi nhất trên các thiết bị smartphone, máy tính bảng và cả laptop. Do kích thước nhỏ gọn và tính tiện dụng, nó có thể kết nối và giao tiếp với nhiều thiết bị khác nhau như máy in, máy ảnh…USB Type B có khá nhiều chuẩn như Standard-B, Mini-USB, Micro-USB, Micro-USB 3.0, Standard-B USB 3.0, USB 3.0 Power-B mỗi loại có một hình dạng khác nhau.

3.USB Type C

USB Type C có hai đầu giống nhau thuận tiện hơn cho người dùng, có thể cắm hai đầu bất kỳ mà không sợ nhầm lẫn. Và trên mỗi đầu cắm cũng được làm hai phía giống nhau nên người dùng nhắm mắt cũng có thể cắm được.

Xem thêm: Tài Chính Là Gì – Công Ty Và Những điều Cần Biết

Kích thước của một khe cắm USB Type C khá nhỏ gọn khoảng 8,4 x 2.6 mm tuy nhiên tốc độ truyền dữ liệu của loại này lên đến 10 GBps (Gigabyte per second) gấp đôi chuẩn 3.0 và tương đương với chuẩn Thunderbolt, hơn nữa khả năng cung cấp năng lượng khi sạc của USB Type C lên đến 100 W giúp giảm thời gian sạc pin cho các thiết bị.

*

Tìm hiểu chuẩn USB Type C – kết nối của tương lai

Chuẩn của USB Type C là 3.1 tương thích tốt với các chuẩn 2.0 và 3.0 tuy nhiên do hình dạng đầu cắm khác nhau để sử dụng thuận tiện giữa các chuẩn này người dùng cần chuẩn bị thêm bộ chuyển đổi để có thể sử dụng với từng thiết bị.

Dự kiến trong tương lai USB Type C sẽ thay thế hoàn toàn USB Type A và Type B do tính nhỏ gọn thuận tiện dễ tích hợp lên các thiết bị nhỏ như Smartphone, laptop, máy tính bảng, cũng như tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10GB/s gấp 2 lần so với chuẩn USB 3.0 trước đây. Tuy nhiên cần có thời gian để cổng USB Type C được tích hợp phổ biến trên các thiết bị như Type A bây giờ. Khi đó mọi kết nối đều chỉ cần một sợi cáp nhỏ xíu thật tiện dụng.

*

Những ưu điểm USB Type C là gì?

– Kích thước nhỏ gọn dễ tích hợp trên các thiết bị thông minh.- Tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh lên đến 10GBps.- Tính đa năng: Có khả năng thay thế các cổng HDMI, VGA, USB, DisplayPort, Power.- Tính tương thích: Tương thích với các chuẩn kết nối USB 2.0 và 3.0.- Tính tiện dụng: Dễ dàng kết nối, chỉ cần cắm không quan tâm đến chiều do được thiết kế hai phía như nhau.

Xem thêm: Arn Là Gì – Nghĩa Của Từ Arn Trong Tiếng Việt

*

Như vậy qua bài viết này các bạn đã biết cổng USB Type C là gì, USB Type B là gì, được tìm hiểu USB Type C, ưu điểm USB Type C như thế nào. Nếu có thắc mắc vui lòng comment bên dưới để được giải đáp. Theo dõi trang tin tức của FPT Shop để cập nhật các thông tin mới nhất về công nghệ nhé.

Minh Hieu

Source: electronicproducts

Câu hỏi thường gặp

❓ USB Type C là gì?

USB Type Clà một loại kết nối được cải tiến từ Type-A và Type-B, nó có tốc độ truyền dữ liệu và khả năng tương thích cao với các loại USB đời trước. Cải tiến tiện dụng dễ thấy nhất của USB Type C là về kích thước và thiết kế, nó được thiết kế đối xứng 2 đầu, người dùng có thể cắm tùy ý vào thiết bị mà không cần xem xét cắm đã đúng phía hay chưa

❓ Phân biệt các loại USB Type?

USB Type A: USB Type A ra đời đầu tiên và được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị. Loại này có 2 chuẩn phổ biến là 2.0 và 3.0USB Type B: Loại Micro USB Type B đang được sử dụng rộng rãi nhất trên các thiết bị smartphone máy tính bảng và cả laptopUSB Type C:USB Type Ccó hai đầu giống nhau thuận tiện hơn cho người dùng, có thể cắm hai đầu bất kỳ mà không sợ nhầm lẫn

❓ Những ưu điểm USB Type C là gì?

Kích thước nhỏ gọn dễ tích hợp trên các thiết bị thông minhTốc độ truyền tải dữ liệu nhanh lên đến 10GBpsTính đa năng: Có khả năng thay thế các cổng HDMI, VGA, USB, DisplayPort, PowerTính tương thích: Tương thích với các chuẩn kết nối USB 2.0 và 3.0Tính tiện dụng: Dễ dàng kết nối, chỉ cần cắm không quan tâm đến chiều do được thiết kế hai phía như nhau.

Chuyên mục: Hỏi Đáp