Bạn có biết Boot là gì? Và tại sao phải Boot?

Bạn nên phân biệt các Khái niệm gần như giống nhau:1.

Bạn đang xem: Usb boot là gì

Boot – đơn giản là quá trình khởi động.2. Hiren”t Boot (hôm sau tôi sẽ đề cập) – Phần mềm khởi động3. USB Boot hay CD/DVD Boot – Thiết bị khởi động

Boot là gì?

Boot là quá trình khởi động của máy tính. Bạn chỉ cần hiểu nó là khởi động thế thôi, vì chúng ta không phải là những kỹ sư máy vi tính nên không cần hiểu sâu sắc về bản chất để làm gì.Boot = khởi động – nghĩa dịch sang tiếng anh đấy. Và nghĩa hẹp ở đây nghĩa là quá trình khởi động máy tính.

Quy trình hoạt của boot là gì?

Trong quá trình khởi động, bộ nhớ ROM sẽ chạy 1 đoạn chương trình mồi giúp kiểm tra hệ thống máy tính và nạp hệ điều hành vào RAM. Chính vì bản chất của RAM là không lưu lại thông tin sau khi mất điện, nên mỗi lần khởi động ROM lại phải đóng vai trò “mồi” giúp hệ điều hành được đưa lên RAM. Nôm na là máy tính phải “tự dẫn dắt” nó khi khởi động.

Vậy boot để làm gì?

Có rất nhiều mục đích khác nhau khi sử dụng chế độ boot.Boot từ ổ cứng – Vô windows bình thường và bạn sử dụng chúng như bạn chưa từng biết về khái niệm boot. Và câu hỏi ở đây là sao người ta không nói là khởi động máy tính cho rồi, mà lại nói boot, boot…Hihi.Boot từ CD/DVD hay USB – Thường dùng để Cài windows, hay vô windows mini, Dos program để thao tác với các chứ năng trong windows mini và Dos Program cung cấp – tùy mục đích của bạn.

Xem thêm: Anti Hcv Là Gì – Xét Nghiệm Anti Hcv Là Xét Nghiệm Gì

Mà tôi cần biết boot từ USB hay CD/DVD để làm gì chứ?

Đây là câu hỏi hay đấy, tự nhiên đang dùng máy tính ngon lành, có người chỉ boot, rồi nói boot từ cái này cái kia, làm rối hết cả lên, chả hiểu gì? Vậy bạn có cần biết hay không? Câu trả lời là tùy bạn.Nếu bạn chỉ là người sử dụng, nếu bạn không quan tâm đến cách sửa máy tính hay cài đặt windows thì không cần quan tâm tới bài viết này.Nếu bạn là người thích mày mò, hay nhân viên cài windows dạo như tôi thì đương nhiên phải biết boot như thế nào rồi.

Làm sao để boot từ CD/DVD hay USB?

Để boot từ ổ CD/DVD hay USB thì bạn phải có 1 dĩa Boot CD/DVD hoặc USB boot. Bạn có thể ra tiệm CD hỏi mua hay tự tạo USB boot. Kế đến là thiết lập cho CMOS để chọn thiết bị boot đầu tiên khi bạn nhấn nút Power.P/s: Trong máy tính có rất nhiều cách thức để khởi động. Như khởi động từ ổ cứng, khởi động từ ổ CD/DVD, khởi động từ USB-HDD, hay USB-DVD, đĩa mềm… Nên mới có cái việc chọn boot từ thiết bị nào là vậy.Ví dụ để chọn boot từ USB thì quá trình như sau:(1) Trong quá trình khởi động máy, nhấn phím Del (hoặc F1,F2,F9,F10… tùy loại máy)(2) Màn hình CMOS setup hiện ra, bạn tìm phần “Advanced Configuration“, “BIOS FEATURES SETUP” Nếu bạn dùng Phoenix BIOS, tìm thẻ “Boot”(3) Trong phần Advanced…, bạn tìm chữ 1st boot device, nhấn phím Enter hoặc các phím PgUp/PgDn để chọn là “USB HDD” Đối với Phoenix BIOS cũng tương tự.(4) Nhấn F10Enter để lưu lại.Máy tính sẽ khởi động lại và boot từ thiết bị bạn mong muốn. Cách làm tương tự cho boot từ CD/DVD.

Xem thêm: Nhân Viên Mới Nên Hiểu Quá Trình Tập Sự/ Thử Việc ( Probation Là Gì

*
Bạn vôBIOS FEATURES SETUPđể cài đặt thiết bị boot nhé.

Nếu bạn đã hiểu tại sao lại tạo usb Boot và nó để làm gì. Bạn có muốn biết cách làm một cách chi tiết không?Nếu có hãy xem bài viết: Hướng dẫn tạo USB Boot này nhé

Chuyên mục: Hỏi Đáp