*

Kiểm tra khả dụng là một kỹ thuật kiểm tra hộp đen. Kiểm tra khả dụng được thực hiện với quan điểm của người dùng. Đây là một kỹ thuật được triển khai trong thiết kế tương tác tập trung vào người dùng để đánh giá một sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách thử nghiệm nó với người dùng đại diện. Trên trang web, khả năng sử dụng là điều kiện quan trọng và cần thiết nhất cho sự sống còn. Nếu trang web khó sử dụng thì người dùng sẽ không sử dụng nữa. Nếu nội dung trang hoặc chi tiết khó đọc hoặc hiểu thì người khác cũng sẽ rời khỏi trang. Vì vậy, kiểm tra khả dụng đóng một vai trò quan trọng trong đó đánh giá giao diện người dùng dễ sử dụng như thế nào.

Bạn đang xem: Usability là gì

Kiểm tra khả dụng

Mục đích thử nghiệm là để nhận ra bất kỳ vấn đề khả năng sử dụng nào, thu thập dữ liệu định tính và định lượng và thiết lập sự hoàn thành của người tham gia với sản phẩm.

Kiểm tra khả dụng là một yếu tố thiết yếu của đảm bảo chất lượng. Đó là thước đo tiềm năng của sản phẩm để hoàn thành mục tiêu của người dùng. Kiểm tra khả dụng là phương pháp mà theo đó người dùng một sản phẩm được yêu cầu thực hiện một số tác vụ nhất định trong nỗ lực để đo lường mức độ dễ sử dụng, thời gian công việc và nhận thức của người dùng về trải nghiệm. Cái nhìn này như là một thực hành khả năng sử dụng duy nhất bởi vì nó cung cấp đầu vào trực tiếp về cách người dùng thực sự sử dụng hệ thống. Kiểm tra khả dụng đo lường các sản phẩm có thể sử dụng cho con người để đáp ứng mục đích của người dùng. Những items được hưởng lợi từ kiểm tra khả dụng là các trang web hoặc ứng dụng web, tài liệu, giao diện máy tính, sản phẩm tiêu dùng và thiết bị. Kiểm tra khả dụng xử lý khả năng sử dụng của một đối tượng hoặc nhóm đối tượng cụ thể, trong đó các nghiên cứu tương tác giữa con người và máy tính phổ biến cố gắng xây dựng các nguyên tắc phổ quát.

Các tính năng khả dụng như “Nhìn và cảm nhận” không thể đo được tại mọi thời điểm vì chúng mang tính chủ quan trong tự nhiên. Trong kiểm tra khả dụng chủ yếu là thử nghiệm kiểm tra sự dễ dàng với việc sử dụng giao diện người dùng. Tester có thể kiểm tra các ứng dụng thân thiện với người dùng hoặc không thân thiện hoặc các sản phẩm. Kiểm tra khả dụng là một thử nghiệm thực sự về cách mọi người thực sự sử dụng một trang web và xác định rằng liệu người dùng có cảm thấy thoải mái với các ứng dụng khác hoặc các trang web theo các thông số khác nhau như; luồng, duyệt và bố cục, tốc độ và nội dung.

*

Danh sách kiểm tra khả dụng được chia thành ba phần Khả năng truy cập, Điều hướng và Nội dung.

Phần I: Khả năng truy cập

Kiểm tra thời gian tải thực tế của trang web.Kiểm tra xem sự tương phảnKiểm tra xem kích thước phông chữ và khoảng cách giữa các văn bản có thể đọc được không.Kiểm tra xem trang web có trang 404 hay trang Không tìm thấy được thiết kế tùy chỉnh nào.Kiểm tra xem các thẻ ALT thích hợp có được thêm vào hình ảnh không.

Phần II: Điều hướng

Kiểm tra xem người dùng có dễ dàng nhận ra điều hướng trang web hay không.Kiểm tra xem các tùy chọn điều hướng có dễ hiểu hay không.Kiểm tra xem số lượng nút / liên kết có hợp lý khôngKiểm tra xem Logo của công ty có được liên kết với Trang chủ hay khôngKiểm tra xem kiểu liên kết có nhất quán trên tất cả các trang và dễ hiểu hay không.

Phần III: Nội dung

Kiểm tra xem URL có ý nghĩa và thân thiện với người dùng khôngKiểm tra xem tiêu đề trang HTML có giải thích hay khôngKiểm tra xem Nội dung quan trọng có nằm trong màn hình đầu tiên khôngKiểm tra các kí tự nhấn mạnh (đậm, vv) được sử dụng ítKiểm tra xem bản sao chính có ngắn gọn và giải thích rõ ràng khôngKiểm tra xem các tiêu đề chính có rõ ràng và có mô tả cụ thể hay khôngKiểm tra xem Styles & Colors có nhất quán không

Lợi ích chính của kiểm tra khả năng sử dụng:

Giảm chi phí phát triển và thiết kế lại làm tăng sự hài lòng của người dùng.Giúp xác định các yêu cầu và nhiệm vụ thực sự của người dùng trước thời gian trong quá trình thiết kế.Phân tích điểm mạnh và điểm yếu của thiết kế trang web của bạn.Giới hạn đồ họa với các chức năng của thiết kế.Tăng năng suất người dùng, giảm chi phí.Tăng doanh thu do khách hàng hài lòng.Tiết kiệm thời gian và tránh lỗi của người dùng.Cung cấp phần mềm chất lượng tốt hơn cho người dùng cuối hoặc khách hàng.Phần mềm sẽ dễ hiểu và dễ sử dụng bởi người dùng cuối hoặc khách hàng.Phần mềm được người dùng chấp nhận nhiều hơn.Rút ngắn quá trình tìm hiểu nghiên cứu cho người dùng mới.

Ưu điểm của kiểm tra khả năng sử dụng:

Kiểm tra khả dụng tìm thấy các lỗi quan trọng của ứng dụng mà khó có thể tìm thấy trong quá trình phát triển.Sử dụng tài nguyên chính xác, kiểm tra khả dụng có thể hỗ trợ khắc phục mọi sự cố mà người dùng gặp phải trước khi phát hành ứng dụng.Kiểm tra khả năng sử dụng có thể được sửa đổi theo yêu cầu để hỗ trợ các loại thử nghiệm khác như kiểm tra chức năng, kiểm tra tích hợp hệ thống, kiểm tra đơn vị, v.v …Kế hoạch kiểm tra khả năng sử dụng trở nên rất kinh tế, rất thành công và có lợi.Các vấn đề và vấn đề tiềm năng được đánh dấu trước khi sản phẩm được khởi chạy.

Xem thêm: Rambler Là Gì – Nghĩa Của Từ Rambler Trong Tiếng Việt

Hạn chế của kiểm tra khả năng sử dụng:

Quá trình lập kế hoạch và thu thập dữ liệu tốn nhiều thời gian. Nó luôn luôn là khó hiểu rằng tại sao lại xảy ra vấn đề về khả dụng. Kích thước nhỏ và đơn giản của nó làm cho nó không đáng tin cậy để rút ra kết luận về sở thích người dùng chủ quan. Thật khó để tạo ra bối cảnh phù hợp. Bạn không thể kiểm tra trải nghiệm lâu dài. Không thể sao chép kết nối xã hội chưa được quét. Mọi người hành động theo một cách khác khi họ biết họ đang bị theo dõi.

Mục tiêu kiểm tra khả năng sử dụng

*

Mục tiêu của thử nghiệm này là để đáp ứng người dùng và nó chủ yếu tập trung vào các thông số sau của một hệ thống:

Hiệu quả của hệ thống

Hệ thống có dễ học không?Hệ thống có hữu ích và tăng thêm giá trị cho đối tượng mục tiêu không?Nội dung, màu, biểu tượng, hình ảnh được sử dụng có mang tính thẩm mỹ không?

Hiệu quả

Điều hướng bắt buộc để tiếp cận màn hình / trang web mong muốn phải ít hơn. Không nên sử dụng thanh cuộn thường xuyên.Tính đồng nhất ở định dạng màn hình / trang trong ứng dụng / trang web của bạn.Cung cấp để tìm kiếm trong ứng dụng hoặc trang web phần mềm của bạn

Độ chính xác

Không có dữ liệu lỗi thời hoặc không chính xác như thông tin / địa chỉ liên hệ.Không có liên kết bị hỏng.

Người dùng thân thiện

Việc control được sử dụng phải tự giải thích và không được yêu cầu đào tạo để có thể hoạt độngCần cung cấp trợ giúp để người dùng hiểu ứng dụng / trang webViệc căn chỉnh với các mục tiêu trên giúp kiểm tra khả năng sử dụng hiệu quả

Quy trình kiểm tra khả năng sử dụng

Quy trình kiểm tra khả năng sử dụng bao gồm các giai đoạn sau

*

Lập kế hoạch: – Trong giai đoạn này, mục tiêu của bài kiểm tra khả năng sử dụng được xác định. Có tình nguyện viên ngồi trước ứng dụng của bạn và ghi lại hành động của họ không phải là mục tiêu. Bạn cần phải xác định các chức năng và mục tiêu quan trọng của hệ thống. Bạn cần phải chỉ định nhiệm vụ cho người thử nghiệm của bạn, trong đó thực hiện các chức năng quan trọng này. Trong giai đoạn này, phương pháp thử khả năng sử dụng, số & nhân khẩu học của người kiểm tra khả năng sử dụng, các định dạng báo cáo thử nghiệm cũng được xác định

Tuyển dụng: Trong giai đoạn này, bạn tuyển dụng số lượng người thử nghiệm mong muốn theo kế hoạch kiểm tra khả năng sử dụng của bạn. Tìm người thử nghiệm phù hợp với nhân khẩu học của bạn (tuổi tác, giới tính, v.v.) và hồ sơ chuyên nghiệp (giáo dục, công việc, v.v.) có thể mất thời gian.

Kiểm tra khả năng sử dụng: Trong giai đoạn này, các thử nghiệm khả năng sử dụng được thực thi.

Phân tích dữ liệu: Dữ liệu từ các bài kiểm tra khả năng sử dụng được phân tích kỹ lưỡng để tìm ra các suy luận có ý nghĩa và đưa ra các đề xuất có thể thực hiện để cải thiện khả năng sử dụng chung của sản phẩm của bạn.

Báo cáo: Các kết quả của bài kiểm tra khả năng sử dụng được chia sẻ với tất cả các bên liên quan có liên quan có thể bao gồm nhà thiết kế, nhà phát triển, khách hàng và CEO

Phương pháp kiểm tra khả năng sử dụng

Có hai phương pháp để kiểm tra khả năng sử dụng –

Thử nghiệm khả năng sử dụng trong phòng thí nghiệmKiểm tra khả năng sử dụng từ xa

Thử nghiệm khả năng sử dụng trong phòng thí nghiệm :. Thử nghiệm này được tiến hành trong một phòng thí nghiệm riêng biệt với sự hiện diện của các nhà quan sát. Những người kiểm thử được giao nhiệm vụ thực thi. Vai trò của người quan sát là theo dõi hành vi của người kiểm thử và báo cáo kết quả xét nghiệm. Người quan sát vẫn im lặng trong quá trình thử nghiệm. Trong thử nghiệm này, cả người quan sát và người thử nghiệm đều có mặt ở cùng một vị trí thực tế.

Xem thêm: Sensor Là Gì – Nghĩa Của Từ Sensor

Kiểm tra khả năng sử dụng từ xa: Theo các nhà quan sát thử nghiệm và kiểm thử này được định vị từ xa. Người thử nghiệm truy cập Hệ thống đang kiểm tra, từ xa và thực hiện các tác vụ được giao. Giọng nói, hoạt động màn hình, người thử nghiệm biểu hiện khuôn mặt của Tester được ghi lại bằng phần mềm tự động. Các nhà quan sát phân tích dữ liệu này và báo cáo kết quả của thử nghiệm

Kết luận:

Kiểm tra khả năng sử dụng là một nghệ thuật và một khoa học. Bạn đã bao giờ làm việc về kiểm tra khả năng sử dụng? Kinh nghiệm của bạn khi thử nghiệm các ứng dụng này là gì? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp