UPS rất quan trọng với hệ thống thiết bị điện của một tòa nhà, nhà máy sản xuất, khu công nghiệp hay cả trong gia đình. Thế nhưng nhiều người chưa hiểu rõ thiết bị UPS là gì? Cùng Thành Công tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Ups là gì

*

Bộ lưu điện UPS rất phổ biến hiện nay

Bộ lưu điện UPS là gì?

Ups là gì, đây là viết tắt của thiết bị có tên tiếng anh là Uninteruptible Power Supply. Thiết bị này hiểu nghĩa đơn giản như là hệ thống cấp điện không ngắt quãng. Ở Việt Nam, UPS thường được gọi là bộ lưu điện.

UPS hoạt động có vai trò như một nguồn lưu điện dự phòng hiệu quả, hoạt động liên tục giúp cho thiết bị điện không bị gián đoạn khi xảy ra sự cố điện lưới. Điều này giúp người dùng yên tâm về vấn đề điện năng với sự hoạt động của hệ thống.

Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm UPS thuộc dòng, thương hiệu, công suất, giá thành khác nhau. Tuy nhiên, UPS được chia làm 3 loại là: Offline (Standby), Line-Interactive và UPS Online. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về 3 loại này nhé.

UPS Offline là dòng UPS phổ thông, được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bộ lưu điện này giúp bảo vệ thiết bị và hệ thống điện trong 3 sự cố: mất điện, tăng áp tức thời và giảm áp tức thời trong khoảng thời gian ngắn.

Line Interactive: khá giống UPS Offline, nhưng tích hợp thêm bộ tự biến áp AVR, điện áp đầu vào được điều chỉnh ổn định trước khi đến thiết bị. Line-Interactive giải quyết 5 sự cố điện gồm: mất điện, tăng áp tức thời, giảm áp tức thời, giảm và tăng áp trong thời gian dài.

UPS Online: đây là dòng sản phẩm UPS cao cấp nhất, giúp xử lý hầu hết mọi sự cố về điện. Với ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, UPS Online được tin tưởng lựa chọn cho hệ thống lớn và quan trọng như: ATM, server, máy xét nghiệm y khoa, hệ thống điều khiển…

*

UPS Online thường dùng cho hệ thống Server máy chủ

Cấu tạo UPS các loại

Về cấu tạo, UPS được chia làm hai dạng chính là dạng tịnh chỉ và dạng động lực.

Loại tạo nguồn điện bằng động cơ, máy phát điện, mô tơ, bánh đà, gọi chung là dạng động lực. Có thể chia nhỏ là dạng trên tuyến và cách tuyến. Dạng trên tuyến với một phần hoặc toàn bộ thiết bị của UPS đặt ở khoảng giữa dòng điện và chịu tải, nên có tác dụng cách ly.

Dạng cách tuyến ở trạng thái máy nóng chờ sử dụng, nên chỉ cung cấp điện khi nguồn điện ngắt mà không có khả năng cách ly dòng điện. Vì thế dòng điện có chất lượng kém do áp cao, áp thấp, sự quấy nhiễu, gây biến đổi trong hệ thống cung cấp điện không được loại trừ.

Về cấu tạo cụ thể, dạng tịnh chỉ UPS gồm:

1. Mạch nạp điện/bộ chỉnh lưu.

Xem thêm: Sửa Lỗi Mathtype Trong Word 2007, Cách Khắc Phục Lỗi Math Type 6

2. Bình ắc quy

3.Bộ biến đổi

4. Công tắc chuyển đổi dạng tịnh chỉ

5. Công tắc đường rẽ bảo vệ.

6. Mạch biến áp cách ly phối hợp.

Dạng động lực UPS có rất nhiều dạng khác nhau, đặc điểm chung là đều dùng linh kiện động lực (như bánh đà) để chuyển đổi nguồn điện. Ngoài ra, UPS lưu trữ và phóng thích năng lượng lưu trữ để làm cầu nối chuyển tiếp, giữ dòng điện hoạt động khi mạng lưới bị ngắt hoặc khi mạch kín chập mạch. UPS động lực cũng cung cấp được nguồn điện lớn và loại trừ những trục trặc về cách ly.

*

Dạng động lực UPS rất được ưa chuộng

Dạng động lực UPS có thể chia làm 2 dạng nhỏ là toàn động lực và hỗn hợp, khác nhau chủ yếu là các cấu kiện hợp thành.

Dạng toàn động lực có cấu tạo gồm:

(1) Cuộn chắn động điện

(2) Máy đồng bộ (tổ máy phát điện mô tơ)

(3) Bộ ly hợp

(4) Động cơ

(5) Thiết bị dự trữ năng lượng (như thiết bị bánh đà)

(6) Công tắc đường rẽ bảo vệ.

Loại UPS động lực hỗn hợp cấu tạo gồm:

(1) Cuộn chắn động điện và công tắc mở dòng điện

(2) Thiết bị dự trữ năng lượng

(3) Máy nạp điện/ bộ biến đổi

(4) Bình ắc quy

(5) Động cơ điện

(6) Công tắc đường rẽ bảo vệ.

Có nên dùng UPS Online?

UPS online là dòng UPS cao cấp nhất, có thể khắc phục hoàn toàn nhược điểm của các dòng UPS cũ như: công suất nhỏ, chủ yếu dùng trong văn phòng, với máy tính và những thiết bị điện có tính chất tải thuần trở, thời gian lưu điện ngắn, không có chức năng ổn áp.Dòng UPS online hiện nay thường được thiết kế với công xuất lớn từ 1KVA – 800KVA. Với đa dạng mức công xuất khác nhau như vậy sẽ đáp ứng được tốt nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của người dùng. Tùy thuộc vào nhu cầu dùng của thiết bị cũng như yêu cầu về mở rộng thời gian lưu điện mà chọn UPS Online phù hợp.

UPS Online khắc phục nhiều sự cố điện như: Mất điện, giảm/tăng áp đột ngột, giảm/tăng áp kéo dài, biến tầng, nhiễu trên đường dây, trượt tầng, méo dạng điện áp.

*

Sơ đồ hoạt động của UPS Online

Tuy nhiên, nhược điểm của UPS Online là giá thành khá cao so với UPS Offline cùng công suất. Do đó không phải ai cũng có thể đầu tư dòng máy này cho hệ thống của mình. Vì thế cần cân nhắc chi phí và lợi ích trước khi lựa chọn.

Xem thêm: React Là Gì – Học Reactjs Trong 15 Phút

Bạn đang phân vân không biết nên mua UPS loại nào? Chi phí ra sao? Chính hãng và bảo hành tốt? Hãy tham khảo tại công ty Thành Công, chúng tôi là đơn vị cung cấp bộ lưu điện cho máy tính để bàn đa dạng, nhập khẩu trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ, giá thành phù hợp. Cùng tham khảo các sản phẩm của Thành Công để lựa chọn bạn nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp