Đối với người học tiếng Anh, cụm động từ (Phrasal verb) DEPEND ON chắc hẳn cũng không còn xa lạ nhiều nữa. Thế nhưng, ít ai để ý rằng, chỉ cần một chút thay đổi nhỏ trong cụm từ này thôi nó đã đóng một vai trò, một chức năng ngữ pháp khác rồi, ví dụ như DEPEND ON và DEPENDING ON. Vậy hôm nay, chúng ta hãy cùng phân biệt 3 cụm từ DEPEND ON, DEPEND UPON và DEPENDING ON này nhé.

Bạn đang xem: Upon là gì

1. DEPEND ON và DEPEND UPON

Cụm động từ DEPEND ON/DEPENDING UPON là một trong những cụm động từ được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh. Vậy DEPEND ON có nghĩa là gì? DEPEND ON hay DEPEND UPON đều mang ý nghĩa giống nhau, chỉ sự phụ thuộc, dựa vào điều gì đó, với chức năng ngữ pháp như nhau. Tuy nhiên, DEPEND UPON thường mang sắc thái trang trọng hơn.

DEPEND ON/UPON SOMETHING: dựa hoặc phụ thuộc vào điều gì đó

*
*

DEPENDING ON cũng có thể đứng đầu câu làm mệnh đề trạng ngữ.

Xem thêm: Tải Game Bigone – Bigone Game đổi Thưởng Cho Android

E.g.

Depending upon how old is your child, she or he might have to buy an adult ticket. (Tuỳ thuộc vào độ tuổi của con chị, mà em bé có thể sẽ phải mua vé người lớn.)The man loves a woman, depending on her inner beauty. (Người đàn ông yêu một người phụ nữ phụ thuộc vào vẻ đẹp bên trong của cô ấy.)

Cùng theo dõi video dưới đây để phân biệt rõ hơn khi nào cần dùng DEPEND, và khi nào cần dùng DEPENDING các bạn nhé:

3. Bài tập phân biệt DEPEND ON, DEPEND UPON và DEPENDING ON

She can be happy or upsetting, _______ the mood and the situation.We entirely _______ the fund from the community.Choosing the right laptop _______ what you want to use it for.We’re not sure if we’ll have the picnic. It _______ the weather.They received a lot of love from people in the village, _______ how much they had given.

Xem thêm: Analog Là Gì – Tín Hiệu Analog

Đáp án:

1. depending on2. depend on3. depends on
4. depends on5. depending on 

Cụm động từ là mảng ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh, do đó, nắm được cách học chúng một cách hiệu quả sẽ giúp bạn phát triển năng lực tiếng Anh nhanh chóng hơn. Tham khảo cách học cụm động từ (Phrasal verb) hiệu quả nhất được gợi ý bởi Language Link Academic để tích lũy cho mình vốn cụm động từ thật phong phú và đa dạng nhé!

Như vậy, trên đây, Language Link Academic đã giúp bạn phân biệt DEPEND ON, DEPEND UPON và DEPENDING ON. Các cụm từ này tuy có khác nhau nhưng sự khác nhau không nhiều, chủ yếu là về vai trò và cách sử dụng trong câu. Vì vậy, các bạn hãy luyện tập thường xuyên để có thể sử dụng các cụm từ này chính xác hơn nhé!

Hãy theo dõi các bài viết của Language Link Academic hoặc đăng kí các khoá học Tiếng Anh Chuyên THCS hoặc Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế với giáo trình được xây dựng bài bản và chuẩn Quốc tế, giúp bạn trau dồi ngữ pháp, từ vựng và 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết một cách nhanh mà chắc nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp