UNICEF là tên của tổ chức cứu trợ khẩn cấp cho trẻ em được Liên Hiệp Quốc thành lập vào năm 1946. Vậy UNICEF là viết tắt của từ gì ? UNICEF là viết tắt của từ tiếng Anh – United Nations International Children’s Emergency Fund, được dịch sang tiếng Việt là Quỹ Khẩn cấp Nhi đồng Quốc tế Liên Hiệp Quốc. Sau này, UNICEF đã được rút ngắn tên thành United Nations Children’s Fund, nghĩa là Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên cụm từ viết tắt UNICEF vẫn được giữ nguyên.

Bạn đang xem: Unicef là gì

*

*

Năm 1946, Quỹ Khẩn cấp Nhi đồng Quốc tế Liên Hiệp Quốc (United Nations International Children’s Emergency Fund – UNICEF) được Liên Hiệp Quốc thành lập để cung cấp thực phẩm, quần áo, và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em châu Âu sau Thế chiến II.Năm 1953, tổ chức này trở thành một bộ phận thường trực của tổ chức Liên Hiệp Quốc, đổi tên thành Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, nhưng vẫn giữ tên viết tắt cũ là UNICEF. Vì vậy khi được bất kì ai hỏi rằng UNICEF là tổ chức gì, bạn chỉ cần trả lời là Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc là đủ.Trong những năm 1960, tổ chức UNICEF đã mở rộng phạm vi, nhiệm vụ, và lĩnh vực hoạt động để bao gồm cả việc ủng hộ và thúc đẩy quyền trẻ em về giáo dục, chăm sóc sức khỏe, và đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng.Năm 1965, tổ chức UNICEF được trao giải thưởng Nobel Hòa bình với những thành tựu và mục tiêu cao cả của mình. Sau đó, tổ chức UNICEF bắt đầu mở rộng phạm vi hoạt động của mình để hỗ trợ và đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ ở các nước đang phát triển, nhất là những người đang làm mẹ.Năm 1982, tổ chức UNICEF thành lập một chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, tập trung vào việc theo dõi mức độ tăng trưởng, liệu pháp bù nuóc bằng miệng, ủng hộ cho con bú và tiêm chủng.Năm 1989, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (United Nations General Assembly) đồng ý thông qua Công ước về Quyền trẻ em mà UNICEF đã sử dụng trong các chương trình và hệ thống của mình.

Mục tiêu của tổ chức UNICEF

*

Theo tuyên bố về sứ mệnh của tổ chức UNICEF, tổ chức UNICEF được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ủy quyền với mục tiêu bảo vệ quyền trẻ em, giúp đáp ứng các nhu cầu cơ bản của trẻ em, và mở rộng cơ hội phát triển đầy đủ tiềm năng của trẻ em. Các hoạt động của tổ chức UNICEF có thể chia thành bốn nhóm chính:

Bảo vệ trẻ em khỏi các tình huống bạo lực, bóc lột, và lạm dụng. Các vấn đề quan tâm bao gồm lao động trẻ em, hôn nhân trẻ em, tuyển dụng trẻ em vào quân đội, buôn bán trẻ em, cắt xén bộ phận sinh dục nữ, bom mìn, và bạo lực tình dục.Chấm dứt các trường hợp tử vong và các vấn đề phát triển của trẻ em có thể phòng ngừa, ngăn chặn thông qua các chương trình chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, nước, và vệ sinh.Hỗ trợ giáo dục cơ bản và bình đẳng giới, bao gồm giáo dục mầm non, nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học và trung học, và đảm bảo khả năng tiếp cận giáo dục công bằng cho cả nam và nữ.Cung cấp các viện trợ nhân đạo trong thời gian khủng hoảng và khẩn cấp, tập trung vào việc bảo vệ quyền lợi và sinh mạng của trẻ em phải chịu đựng cả thiên tai (như sóng thần) và các thảm họa do con người gây ra (như chiến tranh).

Vai trò của tổ chức UNICEF là gì ?

*

Mang lại giáo dục và kiến thức cho trẻ

*

UNICEF cũng khuyến khích, đảm bảo cho sự giáo dục của các bé gái (tối thiểu các bé phải được hoàn thành giáo dục cấp tiểu học) vì điều này mang lại lợi ích cho tất cả trẻ em, cả bé trai lẫn bé gái. Những bé gái được giáo dục khi lớn lên sẽ có tư duy tốt hơn để có thể trở thành một công dân tốt hơn, một người mẹ tốt hơn để nuôi dạy con cái.

Tiêm chủng và ngăn ngừa bệnh tất cho trẻ

Tổ chức UNICEF luôn hành động để đảm bảo tất cả trẻ em đều được tiêm chủng để chống lại các bệnh thông thường ở trẻ em, đảm bảo trẻ em được nuôi dưỡng, chăm sóc tốt bởi vì việc trẻ em bị đau hoặc chết vì những điều có thể phòng ngừa là một điều sai trái.

Xem thêm: Msc Là Gì – Phd, Md, Ma, Msc, Ba, Bsc Có Nghĩa Là Gì

Ngoài ra, UNICEF luôn hành động để ngăn chặn sự lây lan của bệnh HIV/AIDS ở những người trẻ tuổi bời vì việc bảo vệ họ khỏi các tổn hại là đúng và điều này cũng giúp họ có ý thức rằng việc bảo vệ những người khác cũng là điều đúng và cần làm. Điều này còn giúp trẻ em và các gia đình chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được sống cuộc sống của họ một cách bình thường.

*

Đảm bảo quyền trẻ em trên toàn thế giới

Tổ chức UNICEF luôn duy trì Công ước về Quyền trẻ em. Tổ chức này hoạt động để đảm bảo sự bình đẳng cho những người bị phân biệt đối xử, đặc biệt là phái nữ. Tổ chức cũng hoạt động để nhắm đến Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (Millennium Development Goals) và những tiến bộ được đề cập trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc (United Nations Charter). Tổ chức phấn đầu vì hòa bình và an ninh cũng như đảm bảo mọi bên có trách nhiệm với lời hứa dành cho trẻ em toàn cầu.

Đối với Việt Nam

UNICEF Việt Nam được thành lập để hợp tác với những tổ chức khác để khắc phục và loại bỏ những trở ngại của nạn nghèo đói, bạo lực, bệnh tật, và sự phân biệt đối xử trong thế giới trẻ em.

Xem thêm: Vi Khuẩn Hp Là Gì – Có Lây Không Và Cách Chữa Trị

Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

*

Nạn đói ở Việt Nam tuy đã được giảm trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều trẻ em tại các vùng sâu vùng xa Việt Nam hiện vẫn còn nghèo đói, không đủ mức dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy vai trò của UNICEF chính là cung cấp cho trẻ đầy đủ lương thực và dinh dưỡng hàng ngày.

Chuyên mục: Hỏi Đáp