Ủy nhiệm chi là một trong những lệnh phổ biến được nhiều chủ tài khoản sử dụng. Vậy, ủy nhiệm chi là gì? Mẫu ủy nhiệm chi của các ngân hàng phổ biến như ACB, BIDV, VietcomBank…như thế nào?

Đối với những khách hàng thường xuyên giao dịch bằng tài khoản ngân hàng thì ủy nhiệm chi có lẽ không còn quá xa lạ. Đặc biệt, với các trường hợp gặp khó khăn trong việc chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác, thì tạo lệnh ủy nhiệm chi sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian. Bạn có thể dễ dàng tạo lệnh ủy nhiệm tại các chi nhánh, phòng giao dịch hoặc tạo lệnh Online một cách dễ dàng.

Bạn đang xem: Unc là gì

Nếu bạn đang không biết ủy nhiệm chi là gì? Các mẫu ủy nhiệm chi của các ngân hàng hiện nay như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

4 Ưu điểm và nhược điểm khi thanh toán ủy nhiệm chi8 Mẫu ủy nhiệm chi (UNC) mới nhất năm 2021 một số ngân hàng9 Hướng dẫn cách ghi giấy ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi hay còn được gọi với cái tên khác là lệnh chi hoặc UNC. Đây là phương thức thanh toán, chuyển tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản người hưởng thụ. Hay hiểu đơn giản hơn, ủy nhiệm chi là chứng từ giao dịch mà ở đó người lập với mục đích ủy quyền cho ngân hàng thanh toán số tiền cho người hưởng thụ.

*

Ủy nhiệm chi là gì?

Theo đó, người trả tiền sẽ lập lệnh thanh toán theo mẫu mà ngân hàng cung cấp. Tiếp đến, người trả tiền sẽ gửi lại ngân hàng một số tiền trong tài khoản thanh toán của mình bằng với số tiền ghi trên ủy nhiệm chi. 

Giấy UNC phải do khách hàng lập, ký, ngân hàng sẽ căn cứ vào đó để thực hiện lệnh trích tiền chuyển cho người hưởng thụ. Ngoài lý do này, ngân hàng sẽ không được phép tự động trích tiền từ tài khoản của khách hàng nếu không có văn bản thỏa thuận trước đó.

Thông thường UNC sẽ có 2 liên, bao gồm:

Liên 1: Ngân hàng giữ lạiLiên 2: Sau khi ngân hàng xác nhận sẽ đóng dấu và trả lại cho khách hàng để kế toán doanh nghiệp căn cứ làm hạch toán.

Ủy nhiệm chi dùng để làm gì?

Hiểu một cách đơn giản, ủy nhiệm chi dùng để thanh toán hay chuyển tiền giữa hai tài khoản với nhau. Bạn có thể ủy nhiệm chi cùng trong một ngân hàng hoặc khác ngân hàng. Trường hợp dùng ủy nhiệm chi để thanh toán, khi thực hiện lệnh số tiền sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của người thụ hưởng.

Còn nếu dùng ủy nhiệm chi để chuyển tiền, số tiền đó sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán người thụ hưởng. Nhưng nếu khác ngân hàng thì bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí nhất định.

Có mấy loại ủy nhiệm chi?

Nhằm mang đến sự thuận tiện cho khách hàng, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp đa dạng các loại ủy nhiệm chi. Theo đó, khách hàng có thể sử dụng mẫu ủy nhiệm chi online hoặc mẫu ủy nhiệm chi được in sẵn tại quầy giao dịch ngân hàng.

Xem thêm: Tải Game Mèo Tom Về Máy, Tải Game My Talking Tom Miễn Phí

Ủy nhiệm chi online: Là mẫu ủy nhiệm chi được in trực tiếp từ website của ngân hàng xuống. Khách hàng chỉ cần truy cập vào website ngân hàng, sau đó điền thông tin vào form có sẵn. Ủy nhiệm chi tại quầy: Bạn có thể ra quầy giao dịch của ngân hàng để lấy mẫu giấy ủy nhiệm chi để viết trực tiếp. 

Ưu điểm và nhược điểm khi thanh toán ủy nhiệm chi

Tùy vào từng nhu cầu của khách hàng để quyết định có sử dụng ủy nhiệm chi hay không. Bởi, hình thức thanh toán bằng ủy nhiệm chi sẽ mang đến những ưu, nhược điểm riêng. 

Ưu điểm

Hạn chế sai sót do quá trình thanh toán được ngân hàng kiểm soát chặt chẽ. Quá trình thanh toán diễn ra đơn giản và nhanh chóng.Dễ dàng thanh toán trực tiếp cho người thụ hưởng.

Nhược điểm

Người ủy quyền thanh toán ủy nhiệm chi có thể sẽ phải chịu một mức phí theo quy định. Nếu trong tài khoản của người ủy quyền không đủ tiền, ngân hàng sẽ từ chối thực hiện giao dịch khiến quá trình thanh toán bị chậm trễ.

Điều kiện ủy nhiệm chi ở ngân hàng

Để thực hiện được lệnh ủy nhiệm chi tại các ngân hàng, khách hàng buộc phải đáp ứng những điều kiện sau:

Khách hàng có tài khoản thanh toán tại ngân hàng muốn ủy nhiệm chi.Số tiền dư trong tài khoản phải lớn hơn hoặc bằng số tiền chuyển đi cho người thụ hưởngNgười thụ hưởng có tài khoản ngân hàng đang còn hoạt động: Có số tài khoản/ số thẻ + tên chủ tài khoản + ngân hàng nhận.Ủy nhiệm chi chỉ thực hiện được ở chi nhánh ngân hàng chính chủ.

Thủ tục ủy nhiệm chi ngân hàng

Khi thực hiện lệnh ủy nhiệm chi ở ngân hàng, bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

CMND/ thẻ CCCD/ Hộ chiếu để xác minh tài khoản trích tiền là chính chủ.Giấy ủy nhiệm theo mẫu ngân hàng, khách hàng phải điền đầy đủ thông tin.

Ngay sau khi điền đầy đủ thông tin vào mẫu giấy ủy nhiệm chi, khách hàng đưa cho nhân viên ngân hàng kèm CMND/CCCD. Giao dịch viên sẽ tiến hành đặt lệnh và trích tài khoản khi đã xác minh qua CMND của khách hàng.

Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi

Tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư 46/2014/TT-NHNN về hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt, quá trình thanh toán bằng giấy ủy nhiệm chi sẽ phải trải qua các bước như sau:

Bước 1: Lập, giao nhận ủy nhiệm chi: Bên chuyển tiền có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp lập giấy ủy nhiệm chi và gửi cho ngân hàng nơi mở tài khoản trích tiền.Bước 2: Kiểm soát ủy nhiệm chi: Ngay sau khi nhận được giấy ủy nhiệm chi, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm soát để đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ. Kiểm tra số dư tài khoản của người chuyển có đủ để thanh toán cho bên thụ hưởng hay không? Nếu không hợp lệ, ngân hàng sẽ yêu cầu chỉnh sửa, làm lại hoặc từ chối lệnh.Bước 3: Xử lý chứng từ và hạch toán: Trường hợp ủy nhiệm chi hợp lệ, ngân hàng sẽ tiến hành xử lý và thực hiện lệnh. Thông thường, sau một ngày làm việc người thụ hưởng sẽ nhận được tiền. 

Mẫu ủy nhiệm chi (UNC) mới nhất năm 2021 một số ngân hàng

Mỗi ngân hàng lại có một mẫu ủy nhiệm chi khác nhau. Dưới đây là một số mẫu ủy nhiệm chi phổ biến của các ngân hàng hiện nay.

Xem thêm: Sua Loi Kết Nối Của Bạn Không Phải Là Kết Nối Riêng Tư

Mẫu ủy nhiệm chi BIDV

*

Mẫu ủy nhiệm chi BIDV

Mẫu ủy nhiệm chi ACB

*

Mẫu ủy nhiệm chi ACB

Mẫu ủy nhiệm chi Vietcombank

*

Mẫu ủy nhiệm chi VietcomBank

Mẫu ủy nhiệm chi Agribank

*

Mẫu ủy nhiệm chi Agribank

Mẫu ủy nhiệm chi VPBank

*

Mẫu ủy nhiệm chi VPBank

Mẫu ủy nhiệm chi SacomBank

*

Mẫu ủy nhiệm chi Sacombank

Mẫu ủy nhiệm chi VietinBank

*

Mẫu ủy nhiệm chi VietinBank

Hướng dẫn cách ghi giấy ủy nhiệm chi

Phần dành cho phía khách hàng

Ngày/tháng/năm: chính là ngày lập ủy nhiệm chi.

Đơn vị trả tiền:

Đơn vị thụ hưởng:

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết ủy nhiệm chi là gì? Tác dụng của giấy ủy nhiệm chi như thế nào rồi phải không? Nếu bạn đang có nhu cầu cần tạo lệnh ủy nhiệm chi thì có thể tham khảo một số mẫu ủy nhiệm chi của các ngân hàng nêu trên như ACB, BIDV, VietcomBank, AgriBank…

Chuyên mục: Hỏi Đáp