Cụm từ UI/UX hay UX/ UI designer hiện nay rất phổ biến, nhưng bạn có biết UI Designer là gì không và tại sao nó lại trở nên phổ biến tới vậy. Vậy chúng ta sẽ bắt đầu với việc tìm hiểu về thiết kế UI là gì !!

*

1. UX/UI Design là gì?

*

Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn đã nghe rất nhiều về thiết kế Giao diện người dùng – nó trở thành một chủ đề nóng cả trong và ngoài lĩnh vực công nghệ, trong các công ty mới khởi nghiệp, đại lý và tại các tập đoàn lớn. Có thể bạn đang tự hỏi thiết kế giao diện người dùng là gì hoặc thiết kế UI khác với UX (trải nghiệm người dùng) hay thiết kế trực quan.

Bạn đang xem: Ui là gì

Nếu bạn đã từng tự hỏi bản thân những câu như vậy thì điều đó hoàn toàn bình thường. Vì chính mình cũng đã từng dành những câu hỏi đó cho bản thân mình.

Mặc dù bạn có thể biết rằng thiết kế Giao diện người dùng là một lĩnh vực cực kỳ phổ biến và đang phát triển nhanh chóng, nhưng thật khó để biết bắt đầu từ đâu. Thế khi gặp khó khăn thì bạn sẽ kiếm ai để hỏi? Cho nên muốn tự học và bắt đầu trở thành một UI Designer thì

Để xem mình có thể giúp các bạn “khai sáng” được một chút nào không nhé.

Nghĩ lại ứng dụng hoặc trang web cuối cùng bạn đã sử dụng. Thiết kế UX là quá trình nâng cao sự hài lòng của người dùng bằng cách cải thiện khả năng sử dụng, khả năng truy cập và niềm vui được cung cấp trong sự tương tác giữa người dùng và sản phẩm: Có dễ điều hướng không? Bạn đã bao giờ cảm thấy khó sử dụng hoặc bối rối khi không biết sử dụng ứng dụng? Làm thế nào bạn biết nơi để nhấp để đến nơi bạn cần đến?

Đây là tất cả các trải nghiệm của người dùng và nó là công việc của UX Designer để làm cho điều này tốt nhất có thể.

Jennifer Aldrich, UX và Content Strategist đã từng nói với chúng mình là:

Thiết kế UX là về sự hiểu biết toàn diện về người dùng. Các UX Designer sẽ tiến hành nghiên cứu người dùng một cách chuyên sâu và tiến hành kiểm tra hiệu suất với kiểm tra khả năng sử dụng để xem thiết kế nào hiệu quả nhất trong việc đưa người dùng đến mục tiêu cuối cùng của họ theo cách thú vị nhất có thể. UX Designer muốn điều hướng một trang web, thì loại giao diện người dùng hoặc sản phẩm nào để người dùng cảm thấy hoàn toàn trực quan và không cảm thấy bối rối hoặc thất vọng trong khi cố gắng thực hiện mục tiêu của họ.

Hãy suy nghĩ lại về ứng dụng cuối cùng bạn đã sử dụng. Có một hệ thống phân cấp logic cho giao diện và kiểu chữ? Là bảng màu phù hợp? Có các mẫu thiết kế Giao diện người dùng mà bạn nhận ra từ các giao diện khác không?

Hannah Alvarez từ User Testing đã xác định công việc của nhà thiết kế UI như sau:

Mục đích của bất kỳ giao diện nào là giúp người dùng tới gần hơn mục tiêu của họ. Là một UI Designer, công việc của bạn không chỉ là tạo ra một cái gì đó đẹp; Bạn phải hiểu được suy nghĩ của người dùng, dự đoán những gì họ đang mong đợi và sau đó làm cho thiết kế trở nên thân thiện với người dùng nhất có thể.

Các UI Designer sẽ dành nhiều thời gian để tạo các wireframes, xây dựng bảng tâm trạng và thiết kế giao diện bằng các công cụ như Sketch, Figma và Photoshop. Họ cũng tiến hành kiểm tra giao diện người dùng để đảm bảo sản phẩm đáp ứng các thông số kỹ thuật của nó.

Jeff Gothelf, tác giả của Lean UX, đã nói với chúng mình điều gì sẽ tạo nên một UI Designer tuyệt vời.

Điều quan trọng nhất mình đã học được để trở thành một UI Designer tuyệt vời là xây dựng sự hiểu biết sâu sắc về khách hàng. Bằng cách tiến hành và tham gia vào các hoạt động nghiên cứu liên tục, bạn sẽ tìm hiểu điều gì thúc đẩy khách hàng của bạn, vấn đề nào họ đang cố gắng giải quyết và giải pháp nào có ý nghĩa nhất. Điều này có thể buộc bạn phải từ bỏ một số ý tưởng mà bạn có thể yêu thích nhưng thiết kế giao diện người dùng không hoàn toàn nghiêm túc về tính thẩm mỹ, nó khác với việc làm cho khách hàng của bạn thành công.

2. Chính xác thì một UI Designer làm gì?

*

Nếu bạn muốn trang web, máy tính để bàn hoặc ứng dụng di động của bạn có thể cạnh tranh trong thị trường hiện nay, thì nó phải đơn giản, trực quan và thú vị. Ngay cả khi bạn có một ứng dụng siêu hữu ích, nó sẽ dễ dàng bị lạc trong biển những ý tưởng khác ngoài kia nếu nó bị coi là xấu xí hoặc khó sử dụng.

Chris Mears từ UXr đưa ra lời khuyên sau:

Một giao diện thú vị không gì khác hơn là một dự án phù phiếm nếu người dùng của bạn có thể sử dụng nó. Kiểm tra người dùng thường xuyên và don không ngại đơn giản hóa khả năng sử dụng.

Đây là nơi mà vai trò của bạn với tư cách là UI Designer xuất hiện. Bạn có trách nhiệm về giao diện của ứng dụng. Nó yêu cầu công việc của bạn để bạn phải luôn tự hỏi bản thân mình:

Các màu phối với nhau có hợp lý không?

Kiểu chữ được sử dụng để truyền đạt ý nghĩa và phân cấp như thế nào?

Ứng dụng có được thiết kế tốt không? Làm cách nào để cải thiện thiết kế giao diện người dùng của ứng dụng? Thiết kế UI phẳng (đôi khi được gọi là thiết kế phẳng) có hoạt động ở đây không?

Và nó có những câu hỏi mà bạn sẽ chịu trách nhiệm trả lời.

Là một UI Designer, bạn sẽ làm việc rất chặt chẽ với các UX Designer, công việc thường bao gồm nói chuyện với khách hàng để xác định các yêu cầu, xây dựng hồ sơ người dùng và tạo câu chuyện người dùng để cho thấy người dùng sẽ làm việc theo cách của họ thông qua ứng dụng của bạn.

Từ thời điểm này, nó sẽ tùy thuộc vào bạn để xây dựng một thiết kế sạch sẽ và thiết thực dựa trên các yêu cầu mà họ đã thu thập được.

Là một nhà thiết kế giao diện người dùng, bạn sẽ làm việc rất chặt chẽ với các UX Designer, công việc thường bao gồm nói chuyện với khách hàng để xác định các yêu cầu, xây dựng hồ sơ người dùng và tạo câu chuyện người dùng để cho thấy người dùng sẽ làm việc theo cách của họ thông qua ứng dụng của bạn.

Từ thời điểm này, nó sẽ tùy thuộc vào bạn để xây dựng một thiết kế gọn gàng và thiết thực dựa trên các yêu cầu mà họ đã thu thập được.

Luke Chambers từ UXM Abbey đã nói với tụi mình:

Các UI Designer có trách nhiệm tạo các điểm tiếp xúc giao tiếp trực tiếp với người dùng hoặc khách hàng. Đó là điểm tựa của hầu hết các doanh nghiệp trực tuyến hoặc ứng dụng. Mặc dù có sự khác biệt rõ ràng giữa hai ngành, nhưng đừng quên có một số phẩm chất chồng chéo giữa UX và UI Design. Dưới đây là một vài bài, lấy từ bài viết của UsabilityGeek, Sự khác biệt giữa thiết kế UX & UI.

Cả UX & UI:

Có một mục tiêu chính là cải thiện sự hài lòng của khách hàng

Tập trung vào người dùng và sự tương tác của anh ấy / cô ấy với sản phẩm / dịch vụ

Có thể áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào.

Xem thêm: Site Là Gì – Nghĩa Của Từ Site

3. Những kỹ năng và đặc điểm nào bạn cần để trở thành một UI Designer?

*

You have drive!

Điều quan trọng nhất để thành công như một nhà thiết kế UI là thái độ. Nếu bạn không có một ổ đĩa cá nhân để học hỏi và phát triển thì bạn đã giành được rất nhiều!

You enjoy learning!

Trở thành một nhà thiết kế UI có nghĩa là luôn cập nhật các xu hướng thiết kế mới nhất và những thay đổi trong ngành. Mọi thứ thay đổi nhanh chóng! Nếu bạn không giữ được thì hãy dễ dàng bị tụt lại phía sau và trở nên ít liên quan hơn.

You’re a team player!

Các nhà thiết kế UI thường làm việc như một phần của một nhóm. Đội ngũ này có thể bao gồm các nhà thiết kế, lập trình viên, nhà tiếp thị, nhân viên bán hàng khác, bạn đặt tên cho nó! Vì vậy, điều quan trọng là phải thoải mái làm việc với người khác và giao tiếp với các đồng nghiệp ở mọi cấp độ. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi đưa ra những lời chỉ trích mang tính xây dựng, bạn có thể thấy mình gặp rắc rối trong lĩnh vực này.

You care about people!

Thiết kế giao diện người dùng là tất cả về con người. Rốt cuộc, họ là những người sẽ sử dụng các giao diện bạn thiết kế! Nếu bạn không quan tâm đến nhu cầu và mong muốn của họ, thì bạn đã giành được rất nhiều trong ngành này. Nếu bạn không chắc chắn ý nghĩa của việc lấy người dùng làm trung tâm, hãy đọc nó!

Như Steve Portigal, tác giả của Interviewing Users, đã nói với mình:

Nó cực kỳ quan trọng để có thể nói chuyện với những người có thể sử dụng sản phẩm của bạn – không chỉ để nhận được sự phê phán của họ về giải pháp của bạn, mà trước cả khi bạn xem xét một giải pháp. Điều đó khi bạn có thể có suy nghĩ cởi mở nhất và tìm hiểu về hành vi hiện tại của họ và những động lực thúc đẩy hành vi đó.

You care about aesthetics!

Bạn có bao giờ cảm thấy khó chịu khi văn bản quá nhỏ không khó đọc? Sẽ thế nào nếu một quảng cáo sử dụng màu sắc xung đột? Hoặc có thể bạn nhận thấy khi các yếu tố giao diện aren cách nhau đúng.

4. Tại sao mình lại trở thành một UI Designer

*

Ngay từ khi còn bé, mình đã bị mê hoặc bởi máy tính. Trong những năm thiếu niên, mình gần như bị ám ảnh bởi việc học cách lập trình.

Thành thật mà nói, mình không bao giờ làm tốt môn toán và khoa học. Mình vừa không có động lực để học. Nhưng với máy tính, mọi thứ đến một cách tự nhiên vì mình quan tâm đến chúng. Việc học trở nên thú vị!

Mình sẽ thức suốt đêm để đảo ngược các trang web kỹ thuật, duyệt diễn đàn và đi chơi trong các phòng chat. Mình dành tất cả thời gian rảnh của mình để học mọi thứ có thể. Cuối cùng, mình bắt đầu tạo ra đồ họa của riêng mình trong Photoshop và mã hóa các trang web của riêng mình.

Cuối cùng mình quyết định muốn biến sở thích này thành sự nghiệp, vì vậy mình đã đến trường để học thiết kế đồ họa. Sau khi hoàn thành việc học, mình bắt đầu làm việc cho một công ty đa phương tiện. Hầu hết thời gian của mình là dành cho việc thiết kế đồ họa và trang web mã hóa.

Đây là tất cả trong một thời gian trước khi điện thoại thông minh. Nhưng khi iPhone được phát hành, mọi thứ đã thay đổi đối với mình.

Mình đã bị cuốn hút bởi sự sang trọng của giao diện và đây là lúc mình biết rằng mình thích muốn thiết kế các giao diện tương tự. Mình muốn xây dựng giao diện khiến mọi người thích thú và khiến họ sử dụng dễ dàng hơn. Đó là khi mình bắt đầu hành trình dài để trở thành một UI Designer chuyên nghiệp.

Khi mình bắt đầu trở thành một UI Designer, mình sẽ dành hàng giờ để xem qua các bài viết blog, đọc diễn đàn và tìm hiểu về phần mềm.

Các khái niệm khó có thể khó khăn để quấn đầu bạn khi bạn dạy mình. Vì vậy, mình bắt đầu tìm kiếm các nhà thiết kế khác mà mình có thể học hỏi. Mình đã tham gia các cộng đồng, bắt đầu theo dõi các nhà thiết kế trên Twitter và phát triển mối quan hệ với họ.

Điều này cho phép mình bắt đầu học hỏi từ những người khác bằng cách kiểm tra công việc của họ và từ bỏ các thiết kế của riêng mình. Đột nhiên mình học nhanh hơn rất nhiều và cảm thấy bớt bực bội hơn rất nhiều! Đây là khi mọi thứ bắt đầu trở nên rõ ràng hơn với mình.

Bạn không cần phải tiêu tốn rất nhiều tiền cho một mức độ ưa thích để được thực hiện nghiêm túc.

Khi mình bắt đầu trở thành một UI Designer, tôi sẽ dành hàng giờ để xem qua các bài viết blog lỗi thời, đọc diễn đàn và tìm hiểu về phần mềm. Trong thời gian dài nhất tôi chỉ cảm thấy lạc lõng!

Các khái niệm khó có thể khó khăn để quấn đầu bạn khi bạn dạy mình. Vì vậy, tôi bắt đầu tìm kiếm các nhà thiết kế khác mà tôi có thể học hỏi. Tôi đã tham gia các cộng đồng, bắt đầu theo dõi các nhà thiết kế trên Twitter và phát triển mối quan hệ với họ.

Điều này cho phép mình bắt đầu học hỏi từ những người khác bằng cách kiểm tra công việc của họ và từ bỏ các thiết kế của riêng bản thân. Đột nhiên mình học nhanh hơn rất nhiều và cảm thấy bớt bực bội hơn rất nhiều! Đây là khi mọi thứ bắt đầu trở nên rõ ràng hơn .

Bạn không cần phải tiêu tốn rất nhiều tiền cho một mức độ ưa thích để được thực hiện nghiêm túc.

Kết thúc phần 1 hãy đón chờ phần 2 nhé.

Xem thêm: Hợp đồng Nguyên Tắc Là Gì, Giá Trị Của Hợp đồng Nguyên Tắc

Và nếu các bạn thấy ấn tượng và muốn theo con đường UI UX Design thì hiện nay Nordic Coder– Trung tâm dạy lập trình uy tín và chuyên nghiệp, đang có khoá Thiết kế UX rất hay và hấp dẫn. Đồng thời khi các bạn học xong thì Nordic Coder cũng sẽ là cầu nối giúp IT giữa học viên và với các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam sau các khoá học lập trình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp