MMA Môn Thể Thao Gì,UFC Là Gì 

Hiện nay trên thế giới, môn võ tổng hợp MMA đang phát triển với tốc độ chóng mặt, thu hút được rất nhiều người hâm mộ và tham gia tập luyện. Thời gian gần người ta hay bàn tán với nhau về sức mạnh chiến đấu của MMA và các môn võ có lịch sử lâu năm như Vịnh Xuân Quyền, Thái Cực Quyền, Wushu, Boxing hay Muay Thai… Để giúp bạn hiểu rõ hơn về MMA, Thiên Trường sẽ tổng hợp và chia sẻ với bạn những kiến thức quan trọng, cần biết về bộ môn này.

Bạn đang xem: Ufc là gì

|Hiện nay tại việt nam,bộ môn MMA này đang phát triển rộng rãi từ thành thị đến các tỉnh ven thành phố.Có rất nhiều người cảm thấy hứng thú với bộ môn này và đã tham gia tập luyện.Những người đam mê MMA trò chuyện với nhau về sức mạnh thật sự của MMA,và về những môn phái có tuổi đời lâu năm như Vinh Xuân,Thái Cực,Wushu,Boxing hoặc Muay Thái…Vậy MMA là gì,viết tắt của từ nào.Hôm nay Sao Việt Phát Sport sẽ cùng các bạn từng chút một về MMA nhé.

MMA Là Gì?

MMA là viết tắt của Mixed Martial Art có nghĩa là bộ môn thi đấu tự do.

MMA là môn võ tự do,được hiểu là khi những võ sĩ thi đấu có thể dùng tất cả các đòn để phản công đối phương.Có thể dùng tay,chân,đầu gối để đấm đá,quật ngã thậm chí khi đối phương đã ngã xuống vẫn có thể tiếp tục vật ngã và siết…..có thể sử dụng tất cả những gì có thể chiến đấu được để đánh bại đối thủ của mình.Vì đây là môn võ tổng hợp nên không phân biệt là môn phái nào,những võ sĩ thi đấu có thể sử dụng karate,vinh xuân quyền.Judo hay đấu vật tự do đều được.Hiện nay,giới chuyên môn đánh giá MMA là môn võ thực dụng,tổng hợp tất cả các chiêu thức của tất cả các phải để chiến đấu,miễn sao đánh thắng được đối phương.

*

MMA Là Gì

Thi Đấu MMA Chuyên Nghiệp Có Bao Nhiêu Hiệp Trong Một Trận Đấu

Trận đấu MMA được chia ra thành 3 hiệp đấu,thời gian cho một hiệp là 5 phút.Nhung khi đánh trận chung kết các võ sĩ MMA phải thi đấu một trận có 5 hiệp.Với những trận đánh đối kháng MMA thì có thể kết thúc đối phương bằng những phương thức mà trọgn tài ấn định chiến thắng khi chưa hết trận như sau.

Những Trường Hợp Trọng Tài Xét Thua Với Võ Sĩ

Võ sĩ bị đánh knock – out bất tỉnh sau 10 tiếng đếm của trọng tài thì đối thủ của anh ta sẽ dành chiến thắng ( trọng tài tuyên bố chiến thắng )

Submission – đầu hàng là phương thức võ sĩ chấp nhận thua trong trận đấu.Với phương thức đầu hàng,trọng tài sẽ xác định bằng những cách sau :

Đập tay người đối thủ 3 lần

Đập tay xuống sàn 3 lần

Khi cả 2 võ sĩ đang khóa tay nhau thì phương thức đầu hàng được sử dụng bắt buộc phải lên tiếng

Những Trường Hợp Trọng Tài Bắt Buộc Dừng Trận Đấu :

– Khi một trong hai võ sĩ bị đánh áp đảo,không còn khả năng để tránh đòn hoặc có dấu hiệu võ si bị chấn thương khi thi đấu.( trường hợp chấn thương được xem xét là gãy xương )

– Bác sĩ yêu cầu dừng trận đấu khi nhận thấy một trong hai võ sĩ có tình trạng bất thường như chấn thương hoặc không tự chủ.

– Trận đấu được xem xét dừng khi huấn luyện viên của võ sĩ ném khăn trắng ra dấu hiệu đầu hàng.

– Trận đấu có thể không diễn ra khi một bên võ sĩ báo với ban tổ chức đầu hàng trước khi diễn ra trận đấu.

– Disqualification là trường hợp võ sĩ bị loại khi thi đấu sai luật,với trường hợp này trọng tài sẽ cảnh cáo 3 lần trước khi quyết định loại võ sĩ

– No contest (hòa) ở những trường hợp trọng tài ra quyết định cả hải võ sĩ hòa nhau,dừng trận đấu( trường hợp này xảy ra khi cả hai võ sĩ đều vi phạm,đánh sai luật đã được nhắc nhở )

*

Trọng Tài có thể dừng trận đấu khi một trong hai võ sĩ bị đánh áp đảo,không còn khả năng để tránh đòn

UFC Là Tổ Chức Gì?

UFC (Ultimate Fighting Championship hay Giải vô địch đối kháng đỉnh cao) là tên một hiệp hội tổ chức các trận đấu MMA. Cũng như khi nhắc đến bóng đá người ta liên tưởng đến hiệp hội FIFA hay bóng rổ người ta nghĩ ngay đến hiệp hội NBA.

UFC là gì?

UFC được viết tắt là Ultimate Fighting Championship là ban tổ chức các trận đấu MMA đỉnh cao,UFC cũng được hiểu như FIFA trong bóng đá.Chính sự nổ lực không ngừng của những thành viên UFC đã giúp phát triển bộ môn MMA nhanh chóng đến vậy,họ thường xuyên tổ chức những giải đấu lớn thu hút nhiều võ sĩ khắp nơi về tham dự từ đó giúp nhiều người biết đến MMA hơn.

MMA Thi Đấu Tự Do,Vậy Có Luật Trong Bộ Môn MMA Không :

Tất nhiên là có,nhiều bạn nghĩ rằng MMA là bộ môn tự do thì tại sao lại có luật,nhưng trên thực tế vẫn có luật cho bộ môn này nhé,nhưng luật của MMA cũng có phần dễ chịu hơn những bộ môn thể thao khác.

Trong luật thi đấu MMA còn quy định cả kích thước sân,thời gian thi đấu và cả dụng cụ boxing thi đấu của võ thị như thông số băng quấn tay boxing,găng tay boxing MMA….Trong bộ luật còn nếu rõ chi tiét về những lỗi sai phậm ( mình chia sẽ ở phần sau kỹ càng chi tiết,để mọi người có cái nhìn sâu rộng hơn nhé)

*

MMA là môn võ tự do,võ sĩ có thể dụng dụng tất cả thể võ của nhiều môn phái khác nhau

Các Trường Hợp Phạm Luật Trong MMA. 

– UFC soạn thảo bộ luật về môn MMA rất kỹ lưỡng,có những điều khảon về dụng cụ thi đâu và cả kích thước sân nữa,nhưng hôm nay mình chỉ chia sẽ những điều khoản cấm thôi nhé.

VD : Võ sĩ không được đánh vào đầu hoặc cái khớp tay,khớp chân của đối phương

– Những trường hợp này trọgn tài có thể xem xét về vô tình hay cố ý,nếu cố ý đánh vào đầu hoặc các khớp chân,tay dù chưa gây ra chấn thương nghiêm trọng nhưng trọng vẫn được quyền quyết định dừng trận đấu và loại trực tiếp đối phương.

*

Võ sĩ không được đánh vào đầu hoặc cái khớp tay,khớp chân của đối phương

Ghế Massage BoFit

Cách Trừ Điểm Khi Phạm Lỗi Với Đối Phương :

– Mỗi trận sẽ có 3 hiệp đấu,mỗi hiệp đều được trọng tài chấm điểm để quyết định thắng thua nếu cả hai không bị nock out.Và nếu vị phạm luật võ sĩ sẽ bị trừ điểm,võ sĩ phạm luật bắt buộc đợi 5 phút với gỡ lại điểm trừ.

– Những điều cấm và không hợp lệ tại các cuộc thi chính thức của Liên đoàn MMA thế giới như:

– Không được đánh vào háng đối phương.

Xem thêm: Realm Là Gì – Nghĩa Của Từ Realm

– Không lên gối vào mặt,đầu khi đối phương đã gục xuống sàn.

– Không được đánh từ sau ngay phần xương sống haowjc sau gáy của đối phương.

– Không được đánh hoặc móc mắt đối phương.

– Không móc vào miệng đối phương

– Không móc ngón tay vào lỗ mũi hoặc miệng đối phương.

– Không cắn đối phương.

– Không nắm, kéo tóc đối phương.

– Không đánh vào cổ hoặc thực hiện hành vi bóp cổ đối phương.

– Không giữ các vòng dây giới hạn khu vực thi đấu để tạo điểm tấn công.

– Nhiều võ sĩ phấn khích sẽ ném mạnh đối thủ ra khỏi khu vực thi đấu ( điều này bị cầm trong MMA )

– Không được cào,ngắt đối phương

– Không lên gối hoặc đánh với thận.

– Nghiêm cấm khạt nhổ trực tiếp vào đối phương.

– Không được tấn công đối phương khi trọgn tài đang nhắc nhở

– Tấn công đối thủ sau chuông báo kết thức hiệp thi đấu.

– Không được sỉ vạ đối thủ bằng ngôn từ.

Trên đây là những chia sẽ về luật thị đấu và MMA là gì,Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn.

Xem thêm: Bracket Là Gì

Sao Việt Phát Sport là công ty chuyên cung cấp dụng cụ boxing thi đấu MMA chuyên nghiệp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp