Nếu bạn là một nhà sáng tạo các trò chơi điện tử thì không chỉ cần có một trí tưởng tượng phong phú mà còn cần phải thành thạo cả Unreal Engine – một trong những phần mềm được sử dụng nhiều nhất trong việc xây dựng các trò chơi điện tử. Vậy bạn có biết Unreal Engine là gì? Các tính năng chính của Unreal Engine là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin tổng hợp sau đây để hiểu hơn về Unreal Engine ngay nhé.

Bạn đang xem: Ue4 là gì

Unreal Engine là gì?

Unreal Engine (UE4) là một bộ công cụ sáng tạo hoàn chỉnh để phát triển trò chơi, hình ảnh kiến ​​trúc và ô tô, tạo nội dung phim và truyền hình tuyến tính, phát sóng và sản xuất sự kiện trực tiếp, đào tạo và mô phỏng cũng như các ứng dụng thời gian thực khác.

*

Unreal Engine là gì?

Hiện nay phần mềm này được sử dụng trong rất nhiều tựa game AAA hiện đại (chỉ những trò chơi được sản xuất, phân phối bởi các hãng phát hành lớn với chi phí phát triển, quảng bá cao) như game Fortnite, Psyonix tựa ‘Rocket League’. 

Phần mềm này cho khả năng phát triển trên nhiều nền tảng từ PC cho đến các hệ máy console như Xbox One, PS4 và Nintendo Switch. Đây là một trong những lý do khiến Unreal Engine được sử dụng rộng rãi.

Bạn đọc tham khảo việc làm tuyển dụng android lương cao chế độ hấp dẫn

Lịch sử ra đời của Unreal Engine

Sau khi biết Unreal Engine là gì thì chúng ta hãy thử khám phá về lịch sử ra đời của nó nhé. Unreal Engine được xuất hiện lần đầu tiên từ năm 1998. Và được sử dụng lần đầu cho trò chơi Unreal, với Unreal Engine 2 (2002) và Unreal Engine 3 (2006) và phiên bản hiện tại UE4 phát hành vào năm 2014.

Khi mới ra đời, phần mềm này thu hút được nhiều người nhờ sự tiên tiến của mình nhưng có một số lỗi. Sau đó, nó được vá lỗi khoảng 1 năm. Sau này nó biến thành một trò chơi hoàn toàn mới là Tournaments Unreal năm 1999.

Do sự phát triển dài kỳ của phần mềm Unreal Engine trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Unreal Engine có một lượng lớn người theo dõi cùng rất nhiều hướng dẫn của bên thứ ba cũng như hàng loạt các diễn đàn trực tuyến.Với tất cả các tài nguyên này, chúng ta có thể tìm hiểu dễ dàng cách tốt nhất để dùng công cụ này và tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề mà bạn có thể gặp phải trong quá trình xây dựng trò chơi điện tử.

Xem thêm: Bếp Từ Tiếng Anh Là Gì, Bếp điện Từ Tên Tiếng Anh Là Gì

*

Unreal Engine được sử dụng trong Fortnite

Đặc trưng của Unreal Engine 

Phần mềm Unreal Engine có những đặc trưng như sau:

Tích hợp chuỗi xử lý

Hỗ trợ FBX, USD và Alembic: Kết nối với các chuỗi xử lý sản xuất phương tiện, với sự hỗ trợ cho các tiêu chuẩn công nghiệp như FBX, USD và Alembic. Hỗ trợ USD hạng nhất cho phép người dùng cộng tác tốt hơn với các thành viên trong nhóm và làm việc song song. Unreal Engine có thể đọc tệp USD từ bất kỳ đâu trên đĩa mà không mất thời gian nhập toàn bộ và ghi lại các thay đổi vào tệp đó dưới dạng ghi đè; tải lại trọng tải USD cập nhật ngay lập tức các thay đổi do người dùng khác thực hiện ở thượng nguồn.Kịch bản Python: Tích hợp Unreal Engine vào đường dẫn của bạn và tự động hóa quy trình làm việc với sự hỗ trợ đầy đủ cho kịch bản Python trong Unreal Editor. Bạn có thể xây dựng chuỗi quản lý tài sản, tự động hóa quy trình chuẩn bị dữ liệu, bố cục nội dung theo thủ tục ở một cấp độ và tạo giao diện người dùng tùy chỉnh để kiểm soát Unreal Editor.Datasmith: chuyển đổi dữ liệu liền mạch: Chuyển đổi toàn bộ cảnh, bao gồm cả hoạt hình và siêu dữ liệu, từ 3DS Max, Revit, SketchUp Pro, Cinema 4D, Rhino, SolidWorks, Catia và toàn bộ các định dạng DCC, CAD và BIM khác với độ trung thực cao nhờ Datasmith. Visual Dataprep: Dễ dàng tự động hóa quy trình chuẩn bị dữ liệu, ngay cả khi bạn không phải là lập trình viên. Với một công cụ trực quan đơn giản cho phép bạn tạo “recipe” các bộ lọc và toán tử mà bạn có thể lưu và sử dụng lại trên các cảnh hoặc dự án khác. Tạo LOD, thiết lập Lightmap UVs, vật liệu thay thế và xóa hoặc hợp nhất các đối tượng dựa trên các yếu tố như lớp, tên, thẻ siêu dữ liệu hoặc kích thước. Hỗ trợ đám mây điểm LiDAR: Tổng hợp và sử dụng các tập dữ liệu khổng lồ được thu thập từ thế giới thực, với khả năng nhập, trực quan hóa, chỉnh sửa và tương tác với các đám mây điểm thu được từ các thiết bị quét laser trực tiếp trong Unreal Engine. Các đám mây có thể được sử dụng để trực quan hóa các vị trí và đưa ra ngữ cảnh chính xác cho các phần tử mới được thiết kế.Tích hợp Shotgun:Tích hợp Shotgun trong Unreal Engine cung cấp kết nối hợp lý với cả dữ liệu nội dung 3D ngược dòng được tạo bởi các nghệ sĩ trong các ứng dụng khác như Maya và dữ liệu hình ảnh hạ lưu cần được người giám sát và đạo diễn trong Shotgun xem xét.

Xây dựng địa cảnh quan đơn giản nhờ Unreal Engine

*

Xây dựng cảnh quan bằng Unreal Engine 

The Unreal Editor: Unreal Engine bao gồm Unreal Editor, một môi trường phát triển tích hợp có sẵn trên Linux, MacOS và Windows để tạo nội dung. Với hỗ trợ chỉnh sửa nhiều người dùng, các nghệ sĩ, nhà thiết kế và nhà phát triển có thể đồng thời thực hiện các thay đổi đối với cùng một dự án Unreal Engine theo cách an toàn và đáng tin cậy. Trong khi khả năng chạy Unreal Editor đầy đủ ở chế độ VR có nghĩa là bạn có thể xây dựng trong WYSIWYG.Tán lá có thể mở rộng: Tự động bao phủ môi trường ngoài trời rộng lớn của bạn bằng các loại cỏ, hoa, đá nhỏ khác nhau hoặc lưới lựa chọn của bạn bằng Grass Tool. Bạn có thể tạo ra những khu rừng rộng lớn với nhiều loại cây và bút vẽ khác nhau bằng Procedural Foliage Tool lá theo quy trình mô phỏng cách một khu rừng phát triển qua nhiều năm.Tối ưu hóa nội dung: Unreal Engine cung cấp các công cụ như tạo LOD (mức độ chi tiết) tự động; jacketing và loại bỏ các bề mặt ẩn và các chi tiết không cần thiết; và Proxy Geometry tool kết hợp nhiều mắt lưới và vật liệu của chúng thành một lưới và vật liệu duy nhất.Công cụ chỉnh sửa lưới: Unreal Engine bao gồm các công cụ chỉnh sửa lưới cơ bản để sửa các vấn đề nhỏ trong hình học mà không cần phải sửa chúng trong gói nguồn và nhập lại. Công cụ cảnh quan và địa hình: Tạo môi trường và địa hình thế giới mở quy mô lớn với núi, thung lũng và thậm chí cả hang động với hệ thống Cảnh quan. Thêm nhiều lớp sơn và bản đồ độ cao, đồng thời điêu khắc và sơn chúng độc lập với nhau. Người dùng cũng có thể chỉnh sửa phong cảnh của họ bằng cách không phá hủy với một lớp dành riêng cho các đường tròn và tạo các chổi vẽ tùy chỉnh độc đáo trong Blueprint và sử dụng chúng để điều chỉnh phong cảnh dựa trên các yếu tố khác.Ánh sáng bầu trời, đám mây và môi trường (Beta): Tác giả có thể cho hiển thị bầu trời, đám mây và các hiệu ứng khí quyển thực tế hoặc cách điệu khác với tính nghệ thuật hoàn toàn tự do.Hệ thống nước: Tạo ra các vùng nước đáng tin cậy trong cảnh quan của bạn với hệ thống nước mới cho phép bạn xác định đại dương, hồ, sông và đảo bằng cách sử dụng các đường xoắn ốc. Mô phỏng chất lỏng tích hợp cho phép các nhân vật và đối tượng tương tác thực tế với nước; chất lỏng cũng phản ứng với địa hình, chẳng hạn như phản chiếu các gợn sóng ngoài bờ và phản ứng với bản đồ dòng chảy của sông.

Đặc điểm của Animation trong Unreal Engine là gì?

Animation của nhân vật: Có thể tùy chỉnh các nhân vật và tạo ra chuyển động đáng tin cậy với các công cụ chỉnh sửa hoạt hình và lưới của Unreal Engine. Nó bao gồm các tính năng mạnh mẽ như không gian pha trộn, chuyển động học chuyển tiếp, đảo ngược, hoạt ảnh hướng vật lý cho hiệu ứng ragdoll và khả năng xem trước hoạt ảnh khi đang di chuyển.

*

Xây dựng nhân vật trong game

Bản thiết kế animation: Tạo và kiểm soát các hành vi hoạt ảnh phức tạp với Bản thiết kế animation. Bản thiết kế này là một bản thiết kế chuyên biệt để điều khiển hoạt ảnh của Lưới xương. Đồ thị được chỉnh sửa bên trong Animation Blueprint Editor, nơi bạn có thể thực hiện hòa trộn hoạt ảnh, điều khiển trực tiếp các xương của Skeleton hoặc logic thiết lập cuối cùng sẽ xác định tư thế hoạt ảnh cuối cùng cho Skeletal Mesh để sử dụng trên mỗi khung hình.Take Recorder: Take Recorder cho phép bạn ghi lại các hình ảnh động từ việc quay chuyển động được liên kết với các nhân vật trong cảnh và từ dữ liệu Live Link, để phát lại trong tương lai. Vì vậy bạn có thể nhanh chóng lặp lại các bản ghi hiệu suất và dễ dàng xem lại các cảnh quay trước đó. Bằng cách ghi các nhân vật thành các chuỗi con và sắp xếp chúng bằng cách lấy siêu dữ liệu, bạn có thể dễ dàng quản lý các quá trình sản xuất phức tạp hơn.Truyền dữ liệu liên kết trực tiếp: Plugin Live Link cho phép bạn kết nối luồng dữ liệu thời gian thực từ nguồn bên ngoài với Unreal Engine. Bạn có thể phát trực tuyến hoạt ảnh của nhân vật, máy ảnh, ánh sáng và dữ liệu khác từ các công cụ DCC như Maya hoặc Motionbuilder hoặc từ các hệ thống chụp chuyển động hoặc chụp hiệu suất, bao gồm theo dõi khuôn mặt ARKit của Apple, vì vậy bạn có thể ghi lại các biểu diễn trên khuôn mặt từ iPhone. Live Link được thiết kế để có thể mở rộng thông qua các Plugin Unreal, cho phép các bên thứ ba thêm hỗ trợ cho các nguồn mới.

Xem thêm: Protocol Là Gì – Giao Thức Truyền Thông

Ngoài những đặc trưng chính nhử ở trên, phần mềm Unreal Engine còn hỗ trợ 

nhiều hoạt động xây dựng game khác với các đặc điểm ưu việt như:

*

Unreal Engine được sử dụng ngày càng phổ biến

Chuyển cảnh, ánh sáng, vật liệu: chuyển tiếp cảnh nhanh chóng, ánh sáng tinh vi, kết cấu ảo, màu sắc đầu ra chân thực,…Mô phỏng và hiệu ứng: mô phỏng đầy đủ và chi tiết các bộ phận lông tóc, trang phục, các hành động hủy diệt,…Sự tương tác mạnh mẽ: có nhiều người chơi mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng, thiết kế giao diện người dùng chuyển động không thực,…Hỗ trợ đa nền tảng, hỗ trợ XR, truyền trực tuyến pixel, giao thức điều khiển từ xa,…

Trên đây là một số thông tin khái lược về Unreal Engine là gì. Hy vọng những thông tin tổng hợp ngay trên đây có thể hữu ích đối với quý vị.

Chuyên mục: Hỏi Đáp