Nội dung bài viết

Trả lời câu hỏi Turkey là quốc gia nàoVăn hóa độc đáo của Thổ Nhĩ KỳNhững điều thú vị tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Hello các bạn. Lại là mình đây, chúng ta sẽ tiếp tục trong chuỗi bài viết tìm hiểu về các nước trên thế giới. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chủ đề: Turkey là nước nào. Lại là một đất nước mới đúng không nào? Mình nhận được hơn gần 200 yêu cầu, tìm hiểu về Turkey là nước nào từ các bạn gửi về hộp thư của thienmaonline.vn. Chính vì vậy, cảm thấy hào hứng ghê và quyết định phải giải đáp tường tận Turkey là nước nào cho các bạn, để không làm các bạn thất vọng ha. Vậy thì còn chờ gì nữa, cùng mình lên đường tìm hiểu Turkey là nước nào ngay thôi.

Bạn đang xem: Turkey là gì

Cất cánh thôi nào mọi người ơi! Đừng quên phản hồi cũng như gửi những yêu cầu, thắc mắc về email của thienmaonline.vn nhé. Tại địa chỉ hotro
thienmaonline.vn
nha.

*

turkey là đất nước nào

Trả lời câu hỏi Turkey là quốc gia nào

Sơ lược về đất nước Turkey

Turkey tên đầy đủ là Cộng hòaThổ Nhĩ Kỳcó vị trí đặc biệt nằm trên cả 2 lục địa Á – Âu với diện tích lãnh thổ chính ở bán đảo Anatolia phía Tây Nam châu Á, một phần nhỏ diện tích còn lại ở vùng Balkan phía Đông Nam châu Âu. Turkey tiếp giáp với 8 quốc gia và 4 vùng biển bao gồm biển Đen ở phía bắc, biển Aegae và biển Marmara phía tây và Địa Trung Hải nằm ở phía nam. Do có vị trí đặc thù giao thoa giữa hai châu lục và tiếp giáp với nhiều nước, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia sở hữu vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế và chính trị.

Trên bản đồ thế giới, Turkey nằm ở múi giờ +02 GMT, tức là chênh lệch khoảng từ 4 – 5 giờ so với Việt Nam.

*

Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ nhĩ kỳ thuộc châu nào

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia liên lục địa Á-Âu. Phần lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Á chiếm 97% diện tích toàn quốc, tách khỏi phần lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Âu qua eo biểnBosphorus,biển Marmaravà eo biểnDardanelles. Phần lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Âu chiếm 3% diện tích toàn quốc. Lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ dài trên 1.600km và rộng trên 800km, có hình dạng gần giống hình chữ nhật. Thổ Nhĩ Kỳ nằm giữa các vĩ độ 35° và 43° Bắc, và các kinh độ 25° và 45° Đông.
Diện tích của Thổ Nhĩ Kỳ, gồm cả mặt hồ, là 783.562km², trong đó 755.688km² nằm tại Tây Nam Á và 23.764km² nằm tại châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia lớn thứ 37 thế giới xét theo diện tích. Quốc gia này có biển bao quanh tại ba mặt:biển Aegeatại phía tây,biển Đentại phía bắc và Địa Trung Hải tại phía nam. Thổ Nhĩ Kỳ cóbiển Marmaratại phía tây bắc.Phần thuộc châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ làĐông Thrace, có biên giới với Hy Lạp và Bulgaria. Phần thuộc châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ làAnatolia, gồm một cao nguyên trung ương có độ cao lớn cùng các đồng bằng duyên hải hẹp, nằm giữa các dãy núi Köroğlu vàPontictại phía bắc vàTaurustại phía nam. Miền đông của Thổ Nhĩ Kỳ có cảnh quan đồi núi hơn và là nguồn của các sông nhưEuphrates,TigrisvàAras, và có điểm cao nhất Thổ Nhĩ Kỳ làNúi Araratvới cao độ 5.137 m, và hồ lớn nhất toàn quốc làhồ Van.

Xem thêm: Rối Loạn Nội Tiết Tố Là Gì, Dấu Hiệu Rối Loạn Nội Tiết Tố Nữ

*
*

dân số Thổ Nhĩ Kỳ

Kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ có GDP PPP lớn thứ 63 trên thế giới và GDP danh nghĩa lớn thứ 18 thế giới. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong các thành viên sáng lập củaOECDvàG-20. Các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, gồm: Ngân hàng, xây dựng, thiết bị gia dụng, thiết bị điện tử, các sản phẩm lọc hóa dầu, thực phẩm, khai mỏ, gang thép, và chế tạo máy. Thống kê của WB cho thấy, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng thêm động lực vào năm 2021 và nền kinh tế sẽ tăng trưởng ở mức 4%.

*

Nền kinh tế tăng trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hóa độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ

Từng được Unesco công nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là thức uống rất đáng để thưởng thức đối với bất kỳ ai.

Cafe cát độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ

Năm 2013, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ được lọt vào danh sách văn hóa phi vật thể của nhân loại do Unesco công nhận. Từ lúc này, thế giới bắt đầu quan tâm hơn nữa đối với thức uống quen thuộc nhưng cực hấp dẫn này ở Thổ Nhĩ Kỳ. Và ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài các loại cà phê pha theo cách thông thường thì có lẽ du khách nào khi đến đây cũng đều rất ấn tượng với phong cách đun cà phê bằng cát

Cà phê đun bằng cát cũng có nguyên liệu tương tự với các loại cà phê khác ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng thay vì đun nước sôi trước rồi cho vào cà phê thì cà phê cát lại đun nước ở giai đoạn cuối cùng. Để thực hiện món cà phê đun bằng cát thì người Thổ Nhĩ Kỳ phải sử dụng một dụng cụ đặc biệt để đun cà phê. Chiếc cốc nhỏ bằng kim loại này có phần đáy rộng, miệng hẹp và kèm theo tay cầm dài để người đun cà phê cầm không bị bỏng tay.

Văn hóa tắm hơi

Tắm hơi nơi công cộng là một trong những nét văn hóa đặc trưng và củng là một nghi thức quan trọng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh việc tắm để làm sạch cơ thể và thư giãn, người dân Thổ còn coi đây là nơi để giao lưu. Đa phần các nhà tắm công cộng của Thổ Nhĩ Kỳ có không gian cổ kính, yên tĩnh, có phần khá bí hiểm, phục vụ riêng cho đàn ông và phụ nữ.

*

Dành cả giờ đồng hồ chỉ để nói lời tạm biệt

Người Thổ Nhĩ Kỳ quan niệm rằng “lời chào dài ngắn phụ thuộc vào khách khi họ đến, còn khi ra về thì do chủ nhà”. Theo văn hóa của quốc gia này là đón chào khách đến nhà là một vinh dự lớn, chủ nhà sẽ không để vị khách của mình rời đi một cách dễ dàng. Một buổi viếng thăm vào buổi tối sẽ có trà, kẹo, và khi các đĩa hoa quả được mang ra là dấu hiệu cho khách biết để nói lời ra về. Tuy nhiên quá trình nói tạm biệt diễn ra khá dài trước khi chúng ta thật sự bước chân ra khỏi nhà chủ.

Mở đầu cho lời tạm biệt là khi chúng ta nói “Yavaş yavaş kalkalım”, trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là từ từ đứng dậy ra về nào. Tiếp sau chủ nhà sẽ đáp lại “nhưng chúng ta đang nói chuyện rất vui vẻ” hoặc “còn sớm, hãy ngồi thêm lúc nữa”. Sau những lời đối đáp lịch thiệp, chủ nhà chỉ ra cửa cho chúng ta, nơi giày dép được xếp một cách gọn gàng để khách mang vào. Tiếp đó, khách và chủ trao cho nhau những nụ hôn tạm biệt lên má và hứa hẹn lần gặp mặt tới, cũng như lời xin lỗi vì các sai sót trong lần đón tiếp này.

Nếu chủ nhà không gặp lại vị khách đó trong một thời gian dài vì đi xa, chủ nhà sẽ nói “Su gibi git, su gibi gel” – nghĩa là đi và trở về sẽ nhanh như nước. Đồng thời, chủ nhà sẽ lắc một bình nước sau khi cầu mong cho bạn có chuyến đi thượng lộ và bình an.

Xem thêm: Elevator Pitch Là Gì – Những Lợi Ích Mà Elevator Pitch Mang Lại

*

Những điều thú vị tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Hoa Tulip có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ

Nhắc đến hoa Tulip, mọi người thường nghĩ đến đất nước Hà Lan, song thực ra loài hoa này lại có nguồn gốc từ Trung Á. Vì yêu mến loài hoa xinh đẹp này mà từ thế kỷ 16, nông dân Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời Ottoman đã lai tạo được trên 2.000 loại hoa Tulip khác nhau, trồng ở Istanbul.

Hình ảnh hoa Tulip xuất hiện nhiều trong dân ca, thi ca, mỹ thuật của Thổ Nhĩ Kỳ. Phổ biến nhất là các họa tiết thêu trên thảm hay các lối kiến trúc mang hình dáng nụ hoa Tulip. Thời điểm hoa Tulip nở rộ cũng thường bắt đầu một mùa cưới ở Thổ Nhĩ Kỳ.

*

Hoa tulip có nguồn gốc xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nổi tiếng về hạt phỉ

Có hình dạng gần giống với hạt dẻ, hạt quả phỉ khi đã tách lớp vỏ cứng bên ngoài để lộ nhân bên trong trắng, tròn thơm ngậy. Không chỉ là thức ăn hấp dẫn mà loại hạt này còn chứa vô vàn dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và chống lại các loại bệnh tật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạt phỉ có công dụng bổ sung, tăng cường sức khỏe rất tốt, cụ thể như: tốt cho tim mạch, giúp xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe trí não, hỗ trợ tiêu hóa, phòng chống ung thư, tăng sức khỏe cho các cơ bắp, có tác dụng chăm sóc và phục hồi xuất khỏe.Thổ Nhĩ Kỳ chiếm tới 80% lượng hạt phỉ xuất khẩu của tất cả các nước trên thế giới.

*

Hạt phỉ có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ

Nổi tiếng với khu chợ cổ có mái che “Grand Bazaar” ở Istanbul

Grand Bazaar ở Istanbul là một trong những thương xá có mái che lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới, với 61 đường phố được bảo hiểm và hơn 4.000 cửa hàng thu hút từ 250.000 đến 400.000 du khách mỗi ngày.

Năm 2014, nó được liệt kê số 1 trong số các điểm thu hút khách du lịch tham quan nhiều nhất trên thế giới với 91.250.000 du khách hàng năm.Grand Bazaar tại Istanbul thường được coi là một trong nhữngtrung tâm mua sắmđầu tiên trên thế giới.

*

Nhà thờ Thiên chúa giáo đầu tiên do người Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng

Hagia Sophiaban đầu là mộtVương cung thánh đường Chính thống giáo Đông phương, sau làthánh đường Hồi giáo, và nay là mộtviện bảo tàngởIstanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt nổi tiếng vì vòm trần lớn, tòa nhà này được xem là hình ảnh mẫu mực củakiến trúc Byzantine, và được coi là đã “thay đổi lịch sử của kiến trúc. Đây từng là nhà thờ lớn nhất thế giới trong gần một ngàn năm, cho đến khiNhà thờ chính tòa Sevillahoàn thành vào năm 1520.

*

Ông già Noel là người sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thánh Nicholas (Santa Claus) được sinh ra tại vùng Patara, phía đông nam bờ biển Lycian, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một nơi rất xa Bắc Cực và ngoài vị thánh Nicholas còn rất nhiều người khác cũng có gốc từ đất nước này như thánh Paul, nhà tiên tri Abraham…

*

ông già noel có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ

Đường hầm vượt châu lục dài nhất thế giới

Istanbul có thể là thành phố lớn nhất châu Âu, tuy nhiên một nửa địa phận nằm ở châu Á. Ý tưởng về một đường hầm dưới nước qua eo biển Bosphorus nối liền hai khu vực của Istanbul được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1860 dưới triều đại của Quốc vương (Sultan) Abdulmecid. Thành phố Istanbul chính là nơi đặt đường hầm Tünel dài 573 m khánh thành từ năm 1875. Đây là tuyến đường hầm cổ thứ 3 thế giới sau tuyến đường sắt của London (1863) và Athens (1869).

*

đường hầm dài nhất xuyên châu lục dài nhất

Như vậy là trong bài viết ngày hôm nay mình đã giải đáp cho các bạn hiểu thêm về Turkey là nước nào rồi ha. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn có rất nhiều điều thú vị và đáng để chúng ta khám phá: Như là ngành giáo dục, công nghiệpvận chuyển hàng hóa, về kinh tế và nghệ thuật. Bài viết ngày hôm nay, mình xin dừng lại ở đây. Những vấn đề khác các bạn có thể tự mình tra cứu thông tin và khám phá nha. Hãy chia sẻ cũng như gửi yêu cầu về địa chỉ email cho bọn mình, nếu bạn đang muốn giải đáp một vấn đề nào đó.

Chuyên mục: Hỏi Đáp