Một ngày bạn tưởng tượng đến việc sẽ thiết kế và phát triển những con robot để hỗ trợ con người trong các công việc có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bạn bắt đầu đi theo tượng tưởng bằng những sáng tạo của bản thân để tạo ra những thứ mình đã tưởng tượng. Vậy tưởng tưởng là gì? Trong cuộc sống và công việc thì tưởng tưởng nên hay không? Để trả lời câu hỏi này hãy đọc ngay bài viết này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho mình?

Bạn đang xem: Tưởng tượng là gì

Việc làm Nghệ thuật – Điện ảnh

1. Lý giải chính xác về tưởng tượng là gì?

“Một ngày đẹp trời bạn tưởng tượng thấy hình ảnh bản thân trong một chiếc váy cưới lộng lẫy, kết hôn với chàng trai mà mình thầm thích từ lâu.”

Xem thêm: Linux Mint Là Gì – Linux Mint Và 5 Lý Do Tại Sao Nó Tốt Hơn Ubuntu

*

Tưởng tượng là gì?

Xem thêm: Of Là Gì – ‘in The Wake Of’ Là Gì

Tưởng tượng là gì? Chắc chắn bạn đã từng ít nhiều tưởng tượng đến một thứ gia đó? Vậy bạn có bao giờ tự định nghĩa về tưởng tượng của mình chưa?  Tưởng tượng là khả năng của con người khi não bộ hình thành nên các hình ảnh cụ thể, cảm giác và hình thành các khái niệm trong tâm chí của chính mình. Thông qua thị giác của chính mình để ghi nhớ lại hình ảnh mà mình đã từng nhìn thấy hoặc chứng kiến vào não bộ với thích giác và các giác quan khác từng tiếp xúc qua sẽ ghi nhớ hình ảnh để làm “tư liệu” khiến bạn tưởng tượng đến nó.

Thông qua tưởng tượng chính là cách nhìn nhận của cá nhân về thế giới quan bên ngoài. Tưởng tượng là công việc của não bộ khi nó suy nghĩ đến các vấn đề khác nhau của cuộc sống từ đó giúp cung cấp các ý nghĩa về kinh nghiệm và tri thức của con người. Mỗi người có nhận thức khác nhau sẽ có những sự tưởng tượng khác nhau về thế giới xung quanh. 

Trong học tập thì tưởng tượng đóng vai trò quan trọng giúp bạn dễ dàng hình dung từ lý thuyết được các thầy cô truyền dạy được hiệu quả nhâts vào thực tế của cuộc sống. Đặc biệt trong học tập để rèn luyện cho học sinh có được một trí tưởng tượng phong phú thì giáo viên thường sử dụng phương pháp kể chuyện thông qua ngôn ngữ miêu tả giúp học sinh phát triển tư duy tưởng tượng và từ đó làm yếu tố cơ bản cho phát triển khả năng sáng tạo.

Tưởng tượng của mỗi con người là khác nhau, trí tưởng tượng là thể hiện khả năng nhận thức của bản thân với thế giới quan xung quanh qua những gì mà bạn từ sờ thấy, nghe thấy, nhìn thấy và nó tưởng tượng và tự sáng tạo cho mình một bức tranh toàn cảnh về thế giới xung quanh của mình.

Bạn thường thấy trong thực tế, trí tưởng tượng của con người là không giới hạn và nhiều khí đi trái lại với khoa học như những câu chuyện cổ tích, hay những hình ảnh được biểu tượng hóa do con người tưởng tượng ra. Tuy nhiên, thì chí tưởng tượng mang đến cho con người nhiều ích lợi cho ra các phát minh nổi tiếng và sản phẩm của trí tưởng tượng giúp con người có những chương trình giải trí được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu của con người và tạo hứng thú cho người xem, người chơi, hay nói cách khác chính là người trải nghiệm các sản phẩm.

Có giả thuyết cho rằng tưởng tượng là cơ sở cho sự tiến hóa và cho phép ý thức con người tưởng tượng ra các tình huống và giải quyết vấn đề trong tâm trí của chính bản thân họ. 

Trí tưởng tưởng tượng của con người là tài sản riêng của họ và không bị cấm. Họ có thể tưởng tượng đến bất kỳ thứ gì mà họ muốn, không chỉ thế trí tưởng tượng của con người là sự sáng tạo riêng của họ trong suy nghĩ cá nhân của họ. Những người có trí tưởng tượng tốt thường là những người có khả năng tư duy và sáng tạo tốt, chính vì vậy mà nền giáo dục nước ta luôn có những hoạt động trong cách giáo dục đẻ kích thích tư duy sáng tạo của trẻ. Một người có khả năng tưởng tượng tốt sẽ giúp cho công việc của họ tốt hơn đặc biệt là các công việc liên quan đến sự sáng tạo và năng động của con người.

Nhiều người cho rằng tưởng tượng là điều không nên. Bạn có thể nên hay không tưởng tượng còn tùy thuộc vào vấn đề bạn tưởng tượng đó là tốt hay xấu và nó có đi ngược với giá trị đạo đức của xã hội hay không? Những người có trí tưởng tượng phong phú nhưng lại toàn về những thứ tiêu cực và đi trái với giá trị đạo đức của xã hội thì cần phải lên án. Còn đối với trí tưởng tượng của con người là những tưởng tượng tích cực, và mang hơi hướng về một cuộc sống tốt đẹp hơn, mang đến những lợi ích cho công động và xã hội thì cần được phát huy tối đa trí tưởng tượng của mình.

Việc làm Thiết kế – Mỹ thuật

2. Tưởng tượng và sáng tạo có khác nhau không?

Tưởng tượng và sáng tạo có giống nhau không? Chắc chắn đây là câu hỏi và là thức mắc của nhiều người. Tưởng tượng và sáng tạo có liên quan đến nhau, đặc biệt là giúp nhau, và hỗ trợ tốt nhất cho nhau trong quá trình làm việc và giúp bạn đi đến sự thành công. Nhưng tưởng tượng và sáng tạo khác nhau, chúng khác nhau như thế nào thì cùng tìm đáp ngay tại đây:

Chuyên mục: Hỏi Đáp