HĐXX sẽ xem xétcho hưởng án treo nếu người phạm tội bị phạt tù không quá 3 năm, có nhân thân tốt, hành vi ít nghiêm trọng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Bạn đang xem: Tù treo là gì

Theo bộ luật Hình sự, án treo được hiểu là miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, hình phạt đối với người vi phạm pháp luật ở mức độ ít nghiêm trọng, khi bị xử phạt tù không quá ba năm, có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và xét thấy không cần phải cách ly người phạm tội ra khỏi xã hội mà vẫn có thể cải tạo được, tòa án có thể miễn chấp hành tại trại giam mà để cho người bị kết án tự cải tạo dưới sự giám sát, quản lý giáo dục của chính quyền tại địa phương tại nơi cư trú.

*

Phân tích về tính chất pháp lý về điều kiện hưởng án treo của tội phạm, luật sư (LS) Nguyễn Thị Minh Trang (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng Nghị quyết số 02/2018/NQHĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của BLHS về án treothì người bị xử phạt tù sẽ được xem xét cho hưởng án treo nếu bị xử phạt tù không quá 3 năm; có nhân thân tốt; có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên.
“Người được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc”, LS Trang nói thêm.
Ngoài ra, người phạm tội phải có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục. Tòa án sẽ xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo, không gây nguy hiểm cho xã hội, không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Xem thêm: Phân Biệt Cư Trú, Thường Trú, Tạm Trú, Lưu Trú Là Gì

LS Trang phân tích thêm, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.
Trong thời gian thử thách, nếu người bị kết án lại phạm tội mới thì toà án sẽ quyết định buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt như đã ghi trong bản án cũ và tổng hợp với hình phạt của bản án mới, LS Nguyễn Văn Nam (thuộc Đoàn LS TP.HCM) khẳng định. Người được hưởng án treo có thể bị Tòa án buộc chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo nếu đang trong thời gian thử thách mà cố ý vi phạm nghĩa vụ của người được hưởng án treo theo quy định.
“Nếu trong thời gian được hưởng án treo, người được hưởng án treo có nhiều tiến bộ thì tòa án có thể rút ngắn hoặc chấm dứt thời gian thử thách, người được hưởng án treo được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt và được xóa án tích khi có đủ điều kiện do pháp luật quy định. Các điều kiện để được hưởng án treo được quy định tùy rõ theo Nghị quyết số 02/2018/NQHĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 quy định về án treo của BLHS”, LS Nam nói.
LS Trang còn nêu những trường hợp người phạm tội không được hưởng án treo. Cụ thể, khi người phạm tội là chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã thì sẽ không cho hưởng án treo.

Xem thêm: Ibc Là Gì – Ibc Viết Tắt Của Chữ Gì ạ

“Ngoài ra, đối với các tội danh được hưởng án treo, Tòa án phải ấn định thời gian thử thách bằng hai lần mức hình phạt tù, nhưng không được dưới 1 năm và không được quá 5 năm. Nếu trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, bản án không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì thời điểm bắt đầu tính thời gian thử thách là ngày tuyên án sơ thẩm”, LS Trang nhấn mạnh.

*

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấuTối thiểu 10 chữKhông chứa liên kết

Biện pháp phòng dịch ‘5K’ để có mùa lễ Tết an lành

Infographic 5 biện pháp phòng dịch giúp bảo vệ bạn trước đại dịch COVID-19

Bộ ảnh mừng Xuân Tân Sửu của cán bộ, nhân viên VietinBank

Tết Ánh Dương – Siêu trình diễn âm nhạc và ánh sáng đón Giao Thừa

Hợp tác mới nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi

Đón Tết Nguyên đán 2021, người Việt hào hứng với lì xì kiểu mới

Co.opmart và Co.opXtra toàn quốc tăng cường giảm giá đậm thực phẩm Tết đến 30 Tết

Chuyên mục: Hỏi Đáp