Tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển suốt đời do rối loạn hệ thần kinh gây ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ. Bệnh tự kỷ thường được biểu hiện với những khiếm khuyết về tương tác xã hội, người bệnh thường gặp khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ, phi ngôn ngữ và các hành vi, sở thích, hoạt động của người bị tự kỷ thường mang tính hạn hẹp hoặc lặp đi lặp lại.

Bạn đang xem: Tự kỷ là gì

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển suốt đời do rối loạn hệ thần kinh gây ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ. Bệnh tự kỷ thường được biểu hiện với những khiếm khuyết về tương tác xã hội, người bệnh thường gặp khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ, phi ngôn ngữ và các hành vi, sở thích, hoạt động của người bị tự kỷ thường mang tính hạn hẹp hoặc lặp đi lặp lại.

Số liệu từ khoa Phục hồi chức năng trực thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy số trẻ tự kỷ ngày một tăng cao và con số này vẫn không ngừng tăng lên theo từng năm. Tuy nhiên việc nhận biết triệu chứng bệnh ở trẻ để chăm sóc và điều trị bệnh tự kỷ vẫn chưa được quan tâm nhiều, dẫn đến việc thu hẹp khả năng hòa nhập cộng đồng cho trẻ trong tương lai.

*

Rối loạn phổtự kỷ thường được phân ra làm bốn loại rối loạn phổ tự kỷ chính:

– Rối loạn tự kỷ có chức năng nhận thức cao hay rối loạn Asperger: ở trẻ mắc chứng rối loạn Asperger thường vẫn giữ được khả năng ngôn ngữ và trí tuệ, tuy nhiên lại có các triệu chứng suy giảm về sự tương tác xã hội.

– Rối loạn tan rã: Trẻ em mắc chứng này thường phát triển bình thường ở giai đoạn đầu nhưng sau đó lại xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy sự phát triển bị chậm dần.

– Rối loạn phát triển lan tỏa không chuyên biệt khác: các trẻ mắc chứng này chỉ có một số biểu hiện tự kỷ.

– Rối loạn tự kỷ Kamer: chứng rối loạn tự kỷ Kamer là thể bệnh nặng nhất với các triệu chứng suy giảm về cả mặt xã hội, rối loại hành vi định hình và rối loạn ngôn ngữ giao tiếp. Các triệu chứng trên thường xảy ra trước 3 tuổi.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ

Thông thường các dấu hiệu của bệnh tự kỷ đa số đều được bộc lộ trong vòng 3 năm đầu đời, nếu cha mẹ có thể nhận biết sớm chứng bệnh thì sẽ giúp trẻ sớm khắc phục phần nào căn bệnh thông qua việc điều trị bệnh tự kỷ tại các trung tâm y tế uy tín.

*

Các triệu chứng cụ thể nhất bao gồm:

– Trẻ không nói được từ nào ngay cả khi đã được hơn 16 tháng tuổi hoặc không nói được câu nào gồm 2 từ trở lên ngay cả khi trên 24 tháng tuổi.

Xem thêm: Rom Là Gì – Phân Biệt Ram Và Rom

– Trẻ đã có một số kỹ năng ngôn ngữ vào độ tuổi nào đó (trong khoảng từ 14 đến 16 tháng tuổi) nhưng sau đó bỗng nhiên mất hẳn (thường là sau khi trải qua một sự kiện nào đó như té ngã, mắc sởi hoặc nằm viện…)

– Trẻ hơn 1 tuổi nhưng vẫn không có động tác gây sự chú ý hoặc không có tiếng bập bẹ.

– Trẻ không có hứng thú kết bạn hoặc không bị lôi cuốn vào các đồ chơi hay trò chơi.

– Trẻ không chú ý vào ai mà chỉ nhìn lâu vào các vật có động tác đơn điệu và lặp đi lặp lại.

– Trẻ không trả lời, không ngoảnh lại hay phản ứng khi được gọi tên.

– Trẻ xuất hiện các động tác cơ thể lặp đi lặp lại như đập tay hay lắc lư thân thể.

– Trẻ không thích người khác động chạm vào người và khi giận dữ hoặc không đồng ý điều gì thường có biểu hiện hét lên chói tai hoặc bứt tóc, đập tay chân xuống sàn nhà hay đập đầu vào tường.

– Trẻ cực kỳ nhạy cảm với một số âm thanh và mùi vị. Ngoài ra còn có sự ưa thích đặc biệt với việc ổn định trật tự và thường chống đối mạnh mẽ các thay đổi liên quan tới những gì đã quen thuộc.

Xem thêm: Texture Là Gì – Và ứng Dụng Trong Thiết Kế

Nếu trẻ có từ 3 dấu hiệu trở lên trong các triệu chứng bên trên thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ thăm khám để phát hiện và nhận định sớm để được điều trị bệnh tự kỷ kịp thời.

Chuyên mục: Hỏi Đáp