*

Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu là cuối năm 2015 sẽ được ký kết. Tuy nhiên, mục tiêu này còn xa vời khi mà các vòng đàm phán được diễn ra trong vòng bí mật.

Bạn đang xem: Ttip là gì

TTIP là một trong số ít hiệp định tự do thương mại gây nhiều tranh cãi. Về phía châu Âu, phe ủng hộ coi hiệp định đó là đòn bẩy mở ra thị trường rộng lớn của Mỹ. Phe chống đối lo ngại các tập đoàn lớn của Mỹ áp đặt luật chơi với 500 triệu người tiêu dùng của châu Âu, phá hỏng các chuẩn mực về xã hội, môi trường trên “lục địa già”.

TTIP là gì và là chủ đề nào gây tranh cãi giữa hai bờ Đại Tây Dương? Ai đang trông đợi hiệp định thương mại đầu tư này như một chiếc đũa thần để đem lại tăng trưởng và vì sao nhiều tổ chức từ các đảng phái chính trị đến tổ chức đoàn thể lại xem TTIP như một mối đe dọa tiềm tàng? Triển vọng kinh tế của TTIP như thế nào?

Lợi ích của TTIP: Từ lý thuyết đến thực tế

Dự án thành lập một khu vực thương mại tự do châu Âu – Mỹ đã xuất hiện từ những năm 1990 nhưng sau nhiều lần thất bại, đến tháng 6/2013, EU và Mỹ mới bắt đầu đàm phán về TTIP mà mục tiêu cuối cùng là hướng tới một thị trường rộng lớn với 820 triệu người tiêu dùng. Đến nay, gần 10 vòng đàm phán đều được mệnh danh là những “trận đấu” bất phân thắng bại.

Mỹ và EU kiểm soát hơn một nửa GDP toàn cầu, bảo đảm hơn 2/3 các hoạt động thương mại quốc tế. Thống kê của Brussels cho thấy, một khi đi vào hoạt động, nhờ xóa bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan, châu Âu hàng năm thu về được thêm gần 120 tỷ euro, tương đương với 0,9% GDP của 28 nước thuộc EU. Ngoài ra, ít nhất hai triệu việc làm có được nhờ TTIP.

Ngoài thương mại, TTIP còn bảo vệ các nhà đầu tư khi họ trực tiếp bỏ vốn vào thị trường ở bên kia Đại Tây Dương. Căn cứ vào số liệu của Viện Thống kê châu Âu (Eurostat) năm 2013, tổng kim ngạch thương mại giữa châu Âu và Mỹ lên tới hơn 670 tỷ USD. Tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài giữa hai bên đạt hơn 1.000 tỷ USD. Mỹ là khách hàng quan trọng nhất của EU, chiếm 17% tổng kim ngạch xuất khẩu và là nguồn cung cấp đứng hàng thứ ba (11%) cho EU, sau Trung Quốc và Nga.

Ngoài một số ngoại lệ như xe hơi hay nông sản, thuế suất mà châu Âu đánh nhắm vào hàng nhập khẩu từ Mỹ là 5,2%, cao hơn thuế của Mỹ đánh vào hàng châu Âu. Do vậy đối với các nhà bảo vệ TTIP, điều quan trọng hơn là Brussels và Washington cùng áp dụng các tiêu chuẩn phi thuế quan. Khi có cùng những luật chơi chung, mỗi bên sẽ giảm được rất nhiều phí tổn hành chính hay về thủ tục pháp lý.

Theo một công trình nghiên cứu gần đây, do các tiêu chuẩn phi thuế quan và tùy theo mặt hàng, châu Âu phải chịu một khoản phí tổn từ 20 – 56% khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Thiệt hại đối với các tập đoàn của Mỹ muốn xuất khẩu vào thị trường châu Âu cũng tương tự. Chính vì vậy thống kê của Eurostat cho thấy việc xóa bỏ được các hàng rào thuế quan và phi thuế quan sẽ thúc đẩy đầu tư và thương mại hai chiều tăng mạnh.

Một lợi ích khác được những người ủng hộ TTIP nêu lên là với hiệp định này, Mỹ sẽ phải bảo đảm luật chơi công bằng khi các cơ quan của nhà nước mời thầu. Đâu đó luật “Mua hàng Mỹ” sẽ mất hiệu lực.

Nhưng tất cả vấn đề nằm ở chỗ: Thứ nhất không có gì bảo đảm Mỹ sẽ xóa bỏ luật bắt buộc các cơ quan nhà nước Mỹ ưu tiên cho các tập đoàn quốc gia. Hiện tại châu Âu đã cởi trói đến 90% lĩnh vực công cộng. Tỷ lệ đó ở bên kia Đại Tây Dương là 32%.

Vấn đề thứ hai nằm ở chỗ Brussels và Washington không dễ xóa bỏ các hàng rào phi thuế quan, bởi chúng liên quan trực tiếp đến vấn đề hạn ngạch, đến các chuẩn mực về hành chính, luật pháp – luật đầu tư, luật lao động, luật tài chính, y tế, môi trường… của châu Âu và Mỹ. Vấn đề lại càng nổi cộm hơn trong các lĩnh vực như nông nghiệp, văn hóa, sở hữu trí tuệ.

Theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu chính sách kinh tế (CEPR), một cơ quan trực thuộc EU, trong trường hợp Mỹ giảm 10% hàng rào phi thuế quan, GDP của EU từ nay đến năm 2027 tăng thêm 68 tỷ USD/năm, tương đương với 0,04% GDP của toàn khối.

Nói chung, những hứa hẹn về tăng trưởng và khả năng tạo việc làm cho người dân châu Âu thấp hơn nhiều so với những thống kê của Brussels. Bản thân người Mỹ cũng rất thận trọng với TTIP.

Bình mới rượu cũ

Ngoài những tranh cãi về lợi ích TTIP có thể đem lại cho người dân hai bên bờ Đại Tây Dương, đến nay đàm phán giữa châu Âu và Mỹ bế tắc trong ba vấn đề.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Một Số Khái Niệm Trong Git Fetch Là Gì

Vấn đề thứ nhất là tính bí mật của các vòng đàm phán. Dù đã được khởi động từ tháng 6/2013 nhưng cho đến tận tháng 5/2014, tức sau 5 đợt thảo luận, mỗi lần các bên đều họp kín với nhau. Người dân không được biết hai bên bàn luận những gì và diễn biến của các cuộc thương lượng đi tới đâu, mỗi bên nhượng bộ đối phương điều gì trong chương trình đã đề ra.

Điều tồi tệ hơn là Ủy ban châu Âu (EC) đàm phán với Mỹ nhân danh 28 nước thành viên trong liên minh nhưng theo lời Nghị sĩ châu Âu người Bỉ, đại diện cho Đảng tự do, Dân chủ và cải cách châu Âu (ALDE), Gerard Deprez, chỉ có một số ít chính trị gia của các nước liên quan được thông báo về nội dung. Ông nói: “Đầu tiên, Nghị viện châu Âu thậm chí còn không biết các thành viên trong EU đã đồng ý để Ủy ban châu Âu đàm phán những gì với phía Mỹ. Đó là điều không thể chấp nhận được. Sau đó, Brussels hé lộ cho một số ít nghị sĩ về vấn đề các bên thương lượng với nhau. Nhưng phải khẳng định có rất ít người biết rõ nội dung đàm phán và đến nay đó vẫn là một bí mật được các nhà ngoại giao giữ kín. Tuy nhiên, tôi xin lưu ý hai điểm: EU có sức mạnh rất lớn về mặt thương mại, tự trói buộc với TTIP sẽ rất bất lợi cho khu vực xuất khẩu. Điểm thứ hai là tôi không tin tưởng vào những dự báo về viễn cảnh tăng trưởng do TTIP đem lại. Đơn giản là vì chúng ta cũng không biết TTIP gồm có những gì”.

Dự án thành lập một khu vực thương mại tự do châu Âu-Mỹ đã xuất hiện từ những năm 1990 nhưng sau nhiều lần thất bại, đến tháng 6/2013, EU và Mỹ mới bắt đầu đàm phán về TTIP mà mục tiêu cuối cùng là hướng tới một thị trường rộng lớn với 820 triệu người tiêu dùng.

Trong bài tham luận vào năm 2013, Lori M. Wallach – Giám đốc của tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Public Citizen’s Global Trade Watch, đã ghi nhận: Từ năm 1995-1997, 29 thành viên Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế bí mật đàm phán về một Hiệp định đầu tư đa phương (MIA). Nhưng dự án đó đã chết yểu khi nội dung của thỏa thuận được công khai cho dân chúng biết.

Gần 20 năm sau, một hiệp định đầu tư khác ra đời, lần này là giữa EU với Mỹ. Nhưng đó chỉ là “bình mới, rượu cũ” bởi theo lời tác giả, dự án MIA hay TTIP cũng chỉ nhằm tiến tới một khu vực thương mại tự do chung mà ở đó các quốc gia tham dự phải tuân thủ luật chơi do các tập đoàn lớn của châu Âu và Mỹ áp đặt. Chính vì muốn tương lai của TTIP tươi sáng hơn số phận hẩm hiu của MIA mà cả Washington lẫn Brussels đều giữ nội dung đàm phán trong vòng bí mật hay đưa ra những thông tin ít ỏi.

Trong tất cả các thỏa thuận để tiến tới một khu vực thương mại tự do, mỗi thành viên đều cam kết “điều chỉnh luật nội địa để phù hợp với khung pháp lý mới”. Không có một ngoại lệ nào cho các vấn đề như an toàn thực phẩm, bảo hiểm lao động, chính sách xã hội, vấn đề bản quyền, y tế công cộng, các quy định về môi trường…

Thế lực của các tập đoàn quốc tế

Quan ngại thứ hai của các phe phản đối TTIP liên quan đến nguy cơ các tập đoàn đa quốc gia lớn nhân danh quyền lợi của các nhà đầu tư để áp đặt luật chơi lên một số quốc gia, Nghị sĩ châu Âu người Pháp, đại diện cho đảng Xanh, Yannick Jadot nói: “Phe ủng hộ hiệp định nhấn mạnh TTIP sẽ đem lại tăng trưởng cho cả hai bên. Trong giả thuyết lạc quan nhất, các công trình nghiên cứu cho thấy hiệp định này sẽ giúp GDP của EU tăng thêm khoảng 0,03% một năm. Một công trình nghiên cứu khác của Mỹ nêu lên khả năng 600.000 việc làm bị de dọa. Một số người đề cập đến việc liên kết giữa EU và Mỹ để làm đối trọng với các nền kinh tế mới nổi, những quốc gia đó không có cùng những chuẩn mực như EU và Mỹ. Nhưng TTIP có đề cập đến những vấn đề như môi trường, luật lao động, chính sách chống các thiên đường trốn thuế, tỷ giá hối đoái giữa euro với USD không? Câu trả lời là không”.

Ông cũng khẳng định: “Mỹ muốn xuất khẩu khí đá phiến sang châu Âu. Chúng ta cũng biết là giá đồng USD mang yếu tố quyết định đối với thương mại thế giới. TTIP thực ra đang thảo luận về những tiêu chuẩn liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội của hàng trăm triệu dân trong EU. Nhưng họ lại không có tiếng nói và thậm chí là cũng không được biết các phái đoàn đàm phán đang thương lượng những gì với Mỹ. Người dân châu Âu không được cung cấp thông tin là TTIP khi đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của họ. Thỏa thuận này chẳng qua chỉ có lợi cho các tập đoàn đa quốc gia lớn”.

Nghị sĩ châu Âu Patrick Le Hyaric của đảng Mặt trận cánh tả Pháp nói rõ hơn: “Chính các tập đoàn đa quốc gia khởi xướng đàm phán về TTIP cũng như một số người luôn khẳng định là EU và Mỹ cần liên kết để bảo vệ quyền lợi của các nước phương Tây trước sự vươn lên của các quốc gia đang phát triển. Nhưng theo tôi, logic của vấn đề khá đơn giản, đó là vào lúc kinh tế thế giới ngày càng khó khăn, ‘chiến tranh kinh tế’ gia tăng cường độ và sự cạnh tranh giữa các nền kinh tế trở nên gắt gao hơn thì đã tạo ra TTIP”.

Một quốc gia ký TTIP không tuân thủ luật chơi chung sẽ bị kiện ra tòa theo như nguyên tắc của điều khoản giải quyết tranh chấp nhà đầu tư – nhà nước (ISDS). Public Citizen’s Global Trade Watch cũng cảnh báo: Nhờ các thỏa thuận thương mại của Mỹ mà 400 triệu USD tiền của các công dân Mỹ đã rơi vào tay các tập đoàn lớn. Đó là chưa kể những vụ kiện mà các bên nguyên đơn đòi bồi thường thiệt hại hàng tỷ USD.

Tính tới năm 2013 có hơn 3.000 tập đoàn của châu Âu với 24.000 chi nhánh hoạt động trên lãnh thổ Mỹ. Ngược lại, 14.400 công ty của Mỹ mở hơn 50.000 cơ sở hoạt động tại “lục địa già”. TTIP với các vụ kiện trên cơ sở điều khoản ISDS và một tòa án trọng tài chắc chắn sẽ xuất hiện. Trong trường hợp một quốc gia thua kiện, gánh nặng bồi thường cho các công ty quốc tế sẽ đè nặng lên người dân.

Khả năng một nhà nước bị kiện ra trước một tòa án trọng tài vì không bảo đảm công bằng cho các nhà đầu tư nước ngoài đến hoạt động chính là vấn đề nan giải thứ ba trong tiến trình đàm phán TTIP. Vấn đề một nhà nước có thể bị kiện trước một tòa án trọng tài gây rất nhiều tranh cãi trong nội bộ EU và cũng chính là yếu tố quan trọng nhất khiến tiến trình đàm phán về TTIP bế tắc.

Theo quan điểm của bà Lori Wallach, Giám đốc điều hành tổ chức Public Citizen’s Global Trade Watch, nguyên tắc ISDS mà Mỹ muốn thực hiện không có tính chính đáng. Bởi vì điều khoản đó được đưa ra lần đầu nhằm tránh để một tập đoàn của Mỹ bị một chính quyền độc tài tịch thu tài sản. Nhưng EU không phải là những chế độ độc tài.

Xem thêm: Chí Công Vô Tư Là Gì, Gdcd 9 Bài 1: Chí Công Vô Tư

Nhìn rộng hơn, theo quan điểm của Giáo sư kinh tế Alexandre Delaigue giảng dạy tại Đại học Lille, TTIP hoàn toàn là một công cụ để các tập đoàn đa quốc gia lớn tiến thêm một bước trên con đường toàn cầu hóa vào lúc cơ chế của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã hoàn toàn bị tê liệt. Vòng đàm phán Doha trong nhiều năm qua đã giậm chân tại chỗ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp