Xử lý TSS trong nước

Chất rắn lơ lửng ở trong nước có thể có hại cho các con sông, suối và đại dương. Do đó, để bảo vệ môi trường tốt thì phải xử lý TSS. Vậy TSS là gì?

TSS là gì?

TSS là viết tắt của Total Suspended Solids được sử dụng để chỉ các hạt rắn lơ lửng trong nước. Là tổng lượng vật liệu rắn bị lơ lửng trong nước và được giữ lại qua một bộ lọc.

Bạn đang xem: Tss là gì

TSS bao gồm cả chất hữu cơ, vô cơ. Cát, sạn, các hạt kim loại, thực vật hoặc động vật cũng là TSS.

TSS có hại cho môi trường như thế nào?

Tác động môi trường dễ thấy nhất mà TSS là hiện tượng bồi lắng. Chất rắn lơ lửng di chuyển vào sông, hồ và đại dương. Cuối cùng, chúng lắng xuống đáy. Qua thời gian, trầm tích tích tụ làm tắc nghẽn và thay đổi địa hình của các vùng nước.

Tuy nhiên, tác động ít nhìn thấy hơn của TSS nhưng gây hại hơn là làm đục nước. Trong ao hồ, độ đục cao ngăn ánh sáng chiếu vào các cây thủy sinh. Do đó ảnh hưởng xấu đến quang hợp, làm giảm tốc độ tạo oxy của thực vật. Đây chính là lượng oxy cần thiết cho sự sống của cá và các động vật khác. Độ đục cũng làm tăng nhiệt độ nước, do hấp thụ ánh sáng. Chúng cũng ảnh hưởng đến khả năng xác định vị trí thức ăn hoặc nhân giống của các động vật.

TSS ảnh hưởng đến sự cân bằng của ao hồ, dẫn đến mất cân bằng sinh thái. Chúng có thể giết chết cá tôm và gây ra hiện tượng tảo nở hoa.

*

Hình: Hồ nước tảo xanh

Điều gì gây ra TSS trong nước mưa?

Sau khi mưa, nước trên bề mặt thâm nhập vào đất hoặc di chuyển qua các bề mặt không thấm nước cho đến khi nó bốc hơi, xâm nhập hoặc chảy vào hệ thống thoát nước. Khi nước mưa di chuyển trên các bề mặt như bê tông, nhựa đường và vỉa hè, nó cuốn theo một số chất rắn tại đây.

Xem thêm: Windows Search Là Gì – Windows Desktop Search

Nước mặt có thể cuốn theo bất kỳ vật liệu nào có mặt trên đường, vỉa hè hoặc các môi trường xây dựng khác vào ống thoát nước. Những chất rắn lơ lửng này chính là các TSS nước mưa.

Làm thế nào để xử lý TSS khỏi nước mưa?

Xử lý TSS bằng quá trình lắng:

Một cách ngăn ngừa ô nhiễm TSS trong nước mưa là lắng TSS trước khi nước mưa chảy đến nguồn nước tự nhiên.

Chúng có thể được thiết kế thành ao hồ mang lại vẻ đẹp cho địa phương, và tạo điều kiện cho để xử lý kim loại và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, để duy trì ao hồ hiệu quả đòi hỏi phải bảo trì thường xuyên và để xây dựng chúng đòi hỏi một không gian đáng kể.

Xử lý TSS bằng quá trình tách thủy động lực học

Bộ tách thủy động lực học sử dụng lực xoáy để loại bỏ chất rắn lơ lửng khỏi nước. Chúng được kết nối với hệ thống thoát nước và tách các chất rắn ra khỏi nước đã đi vào hệ thống thoát nước. Một số máy phân tách cũng có thể thu gom rác và các chất rắn tổng thể khác, cũng như các chất nổi như dầu, mỡ và chất béo. Chúng thường nhỏ gọn, đặt tại cửa cống và không có bộ phận chuyển động, vì vậy không cần phải bảo trì nhiều để hoạt động hiệu quả.

Xử lý TSS bằng quá trình lọc

*

Liên quan đến xử lý nước mưa, lọc là sử dụng một thiết bị trung gian. Tại đó, nước mưa chảy ra để loại bỏ một loạt các chất ô nhiễm. Các bộ lọc này dựa vào quá trình vật lý, hóa học và sinh học để xử lý các chất ô nhiễm.

Giống như máy tách, hệ thống lọc nước mưa rất nhỏ gọn và có thể được kết nối với mạng lưới thoát nước trong một hố ga hoặc hầm. Việc bảo trì bao gồm làm sạch khay lắng và thay vật liệu lọc.

Xem thêm: Nhân Viên Văn Thư Tiếng Anh Là Gì, Nhân Viên Văn Phòng

Xử lý TSS bằng vi sinh

TSS có thể được xử lý hiệu quả nhờ các chủng vi sinh có trong vi sinh xử lý nước thải Envirozyme 2.0. Các chủng vi sinh F1 được tuyển chọn này có khả năng phân hủy chất hữu cơ và tạo bông bùn lớn. Do đó chúng có thể lắng xuống và làm trong nước.

*

Bài liên quan:

6 cách làm giảm COD trong nước thải7 cách xử lý Ammonia trong nước thảiVì sao phải hạn chế chất rắn vào bể sinh học?

Chuyên mục: Hỏi Đáp