VTV- Trung tiện là hành động thải khí ra khỏi đường ruột qua hậu môn. Đây là vấn đề sinh lý bình thường của cơ thể tuy nhiên, nó có thể là bất thường cảnh báo các vấn đề như:

*

Tiêu hóa thức ăn kém

Không tiêu hóa thức ăn (ăn không tiêu) là một nguyên nhân rất phổ biến gây ra chứng đầy hơi khiến trung tiện quá mức. Điển hình là không dung nạp lactose và gluten. Người mắc chứng bệnh Celiac cũng có triệu chứng ợ hơi và trung tiện.

Bạn đang xem: Trung tiện là gì

*

Thực phẩm giàu chất xơ

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng những thực phẩm giàu chất xơ làm chậm quá trình phân hủy hoặc lên men trong đường tiêu hóa. Quá trình lên men tạo ra khí. Trong một số trường hợp, thực phẩm giàu chất xơ có mùi đặc biệt. Mùi tự nhiên từ những thực phẩm này cũng có thể gây ra trung tiện có mùi.

Thuốc

Một số loại thuốc đặc biệt là kháng sinh có thể gây trung tiện ngoài ý muốn. Thuốc kháng sinh có thể giết chết một số vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa gây mất cân bằng trong đường tiêu hóa, gây đầy hơi, táo bón, khó chịu.

Táo bón

Táo bón xảy ra khi phân tích trong đại tràng hoặc ruột già và không thể thoát ra, đồng thời gây ra sự tích tụ của khí có mùi. Điều này có thể là do uống một số loại thuốc, chế độ ăn uống hoặc các nguyên nhân sinh học khác. Lượng khí dư thừa này có thể gây ra đầy hơi và khó chịu. Khi được xả ra, khí thường nặng mùi.

Xem thêm: Frame Rate Là Gì – Frame Rates Là Gì

Loạn khuẩn đường ruột

Đôi khi, vi khuẩn trong đường tiêu hóa bị mất cân bằng, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn. Nhiễm khuẩn thường gây ra: trung tiện nhiều, nặng mùi; đau bụng; tiêu chảy; sốt; buồn nôn; nôn; mệt mỏi… cần đến bệnh viện thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

Ung thư đại tràng

*

Mặc dù không phải là phổ biến nhưng xì hơi có mùi đôi khi là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng. Các khối u có thể làm tắc nghẽn gây ra khí tích tụ trong ruột. Một dấu hiệu cảnh báo sớm là khi những thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc mà không giảm bớt triệu chứng trung tiện nặng mùi bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

Xem thêm: Opm Là Gì – 4 Loại đòn Bẩy Tài Chính

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên là khuyến cáo của các chuyên gia y tế. Các bệnh lý đường tiêu hóa thường khó phát hiện vì vậy bạn cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ. Bện cạnh đó, nếu có hiện tượng bất thường về đường tiêu hóa như tiểu tiện, trung tiện, đại tiện, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Chuyên mục: Hỏi Đáp