Trung học chuyên nghiệp là gì? Đó là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh quan tâm đã gửi về ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng tiếng Anh. Để giải đáp những thắc mắc trên hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Bạn đang xem: Trung học chuyên nghiệp là gì

Trung học chuyên nghiệp là gì?

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 6 Luật Giáo dục 1998 quy định giáo dục nghề nghiệp bao gồm trung học chuyên nghiệp và dạy nghề chuyên nghiệp. Cũng theo quy định khoản 2, Điều 33 của Luật này học hết chương trình trung học chuyên nghiệp và đủ điều kiện theo quy định của Bộ GD&ĐT thì được dự thi, nếu đạt yêu cầu thì được cấp bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp. Nếu học chương trình dạy nghề dài hại thì được cấp bằng tốt nghiệp đào tạo nghề.

*

Bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp (trung cấp chuyên nghiệp)

Mục tiêu đào tạo của trung học chuyên nghiệp

Cũng theo Luật giáo dục 2005 quy định, mục tiêu đào tạo của hệ trung cấp chuyên nghiệp nhằm đào tạo học sinh có kiến thức, kỹ thuật thực hành cơ bản một nghề, khả năng làm việc độc lập, có tính sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào công việc.

Thời gian đào tạo của trung học chuyên nghiệp

Dựa theo quy định đào tạo, hệ trung học chuyên nghiệp (trung cấp chuyên nghiệp) từ 3-4 năm đối với thí sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, và từ 1-2 năm chho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông.

Xem thêm: Chiếu Là Gì – Tham Chiếu Khoa Học Máy Tính

Văn bằng, chứng chỉ của hệ đào tạo

Sau khi hoàn thành chương trình đào trung học chuyên nghiệp , có đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được dự thi, nếu đạt yêu cầu thì được Hiệu trưởng nhà trường cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

Ưu điểm khi học trung học chuyên nghiệp (trung cấp chuyên nghiệp):

– Thời gian đào tạo ngắn hạn hơn hệ cao đẳng, đại học;

– Chương trình học thường xuyên được cập nhật, học sinh được học dưới sự hướng dẫn của giảng viên là PGS, TS có nhiều năm kinh nghiệm;

– Sinh viên có điều kiện được liên thông lên bậc cao hơn như: hệ cao đẳng, đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Chi phí đào tạo ít hơn so với chương trình đại học, cao đẳng

– Triển vọng nghề nghiệp tốt, sau khi hoàn thành khóa học cơ hội việc làm rộng mở

– Tuy mức lương khởi điểm của nhân viên tốt nghiệp trung học có thể không cao bằng nhân viên có bằng đại học. Nhưng lợi thế có 2 năm bắt đầu công việc trước sinh viên tốt nghiệp đại học, và kinh nghiệm làm việc lại là một lợi thế.

Xem thêm: Bridge The Gap Là Gì – Nghĩa Của Từ Gap Bridge Trong Tiếng Việt

*

Học trung học chuyên nghiệp cũng là một cơ hội tốt cho học sinh 

Trên đây là bài viết xoay quanh chủ đề trung học chuyên nghiệp là gì. Hi vọng bài viết của trường cao đẳng tiếng Anh sẽ giúp ích các học sinh để có quyết định phù hợp nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp