Cuộc đời này, true love là cái mà hàng tỷ tỉ người tìm kiếm, có người kiếm được nhanh, có người kiếm được chậm, có người không kiếm được, có người thì không thèm kiếm ngay từ ban đầu, vì nó vô nghĩa, với họ.

Bạn đang xem: True love là gì

Qua sách báo, qua phim ảnh, qua những câu chuyện cảm động, qua thực tế, qua những trải nghiệm cá nhân, qua triết lí sống cá nhân, qua việc học hỏi từ những người xung quanh, mình nghĩ true love bao gồm những thứ như sau, bao gồm DO and DON’T

Do là:

Muốn dành thời gian bên cạnh người đó, muốn chăm sóc người đó, muốn chia sẻ, thông cảm và làm người đó hạnh phúc.Có thể đầu tư nhiều thời gian, nguồn lực, công sức để người đó được làm cái họ thích, cỗ vũ người đó để đạt được những thành tựu to lớn mà không mong muốn người đó đáp lại cho mình.Hạnh phúc với người đó khi người đó hạnh phúc, cảm thông và chia sẻ với người đó khi họ trải qua khó khăn hoặc vấp ngã trong cuộc sống.Sẵn sàng hi sinh bản thân vì người đó. Về mặt cơ thể, sẵn sàng hiến tặng cho người đó những bộ phận mà người đó cần, trong trường hợp mình có 2 cái. Ví dụ hiến máu, hiến thận. Hoặc ở ngưỡng cửa sinh tử, sẵn sàng hi sinh cả tai mắt lẫn trái tim, đổi thân xác này để người ấy được sống. Vê mặt nguồn lực khác, sẵn sàng lao động vất vả, khổ cực, mưa gió nắng sấp mặt gì cũng kệ, miễn có tiền, có nguồn lực để hỗ trợ khi người đó cần.Khi cả thế giới này quay lưng với người đó, khi cả thế gian này hổng ai chơi với người đó, thì vẫn là bạn, ở bên cạnh họ, không cần hồi đáp, không cần nhận lại, bạn chỉ đơn giản có mặt ở đó, cho họ, vậy là đủ.

Bên cạnh đó làDon’t, là những thứ không nên làm.

Không chiếm hữu. Đừng bắt người đó phải lúc nào cũng ở bên cạnh bạn, đừng tạo cho người đó cảm giác họ phải có trách nhiệm với bạn, phải làm bạn vui, phải dành thời gian cho bạn, để bạn hạnh phúc. Không, đừng bắt họ phải làm như vậy.Không mong đợi. Đừng bắt người đó phải có tính cách, hành động như bạn muốn, đừng bắt họ phải thay đổi, hãy để họ là chính họ, hãy để họ vẫn – như – là họ trước khi bạn gặp họ, có thể sẽ thay thế dần những điểm không tốt của họ, nhưng phần cốt lõi, phải được giữ nguyên và tôn trọng.Đừng giả tạo. Bạn không phải đóng kịch để được người đó thương yêu, bạn cũng có cá tính riêng, trải nghiệm riêng, góc nhìn riêng. Không cần phải làm người đó hài lòng bằng cách giả tạo, bằng cách nói những câu vớ vẫn, mặc những thứ lố bịch mà chỉ vì người đó mà bạn phải mặc. Đừng biến người đó thành một tội nhân cho những thay đổi mà bạn không hề mong muốn. Thành thật là nền tảng của true love, đừng là ai khác, nếu bạn là bạn mà họ thương bạn, vậy là được rồi.Đừng vội đánh giá. Ai cũng có quá khứ, ai cũng có lỗi lầm, ai cũng có những chuyện tạm thời không thể nào giải thích. Đánh giá hoặc phán xét, là thứ làm cho mối quan hệ nổ cái đùng, xong mọi thứ tan thành mây khói.

Hãy đọc lại những dòng Do – những điều nên làm trong một mối quan hệ được gọi là “True Love” Bạn thấy có giống giống người nào mà bạn từng biết trong cuộc sống của bạn không?

Oh yeah, câu trả lời là có, rất giống nhé.

Người đó bên cạnh bạn từ lúc bạn mới sinh ra, lúc nào cũng muốn bên cạnh bạn, yêu thương và nhớ về bạn, nhiều lắm.

Người đó cho bạn thời gian, tiền bạc, công sức, hi sinh cả tuổi trẻ, hi sinh cả những sở thích thời trẻ của họ để…chăm lo cho bạn, mà không đòi hỏi những điều ngược lại từ bạn.

Người đó không những hạnh phúc, mà sẽ tự hào khi bạn hạnh phúc. Bạn đạt được một thành tựu to lớn, người đó là người đầu tiên hạnh phúc cho bạn, chúc mừng bạn và dành cho bạn những lời tốt đẹp nhất, từ tận đáy lòng.

Người đó có thể hi sinh một quả thận, một con mắt, một tá lít máu và ti tỉ thứ khác, khi bạn cần. Họ sẵn sàng hi sinh thanh xuân cho bạn thì đâu còn lí do gì mà không cho bạn những thứ còn lại. Và bạn biết đấy, họ cũng không mong là bạn sẽ làm chiều ngược lại. Họ đâu có cần, cái mà họ cần là bạn hạnh phúc cơ mà, nhớ hăm?

Những mối quan hệ bạn bè có thể phôi pha, những người bạn từng thương yêu có thể quay lưng lại với bạn, tệ hơn, họ có thể trở thành kẻ thù của bạn, hoặc gây ra cho bạn những tổn thương khó có thể lành. Khi cả thế giới này quay lưng với bạn, thì họ, ở đó, chờ bạn. Bạn không cần giải thích, bạn không cần phải xin lỗi họ vì chỉ tìm tới họ khi bạn cô đơn, họ chấp nhận bạn, như thể bạn có một quyền năng vô cùng đặc biệt, như thể chính bản thân bạn là một chiếc chìa khóa vạn năng, bạn có thể sử dụng nguồn lực của họ bất kì lúc nào, bất kì ở đâu, miễn mà bạn muốn.

Tới đây, hoặc thậm chí chỉ cần đọc chút xíu, bạn cũng biết họ là ai rồi hen. Ừ, là ba và mẹ bạn đó, là anh em bạn đó.

Một ly café ngon, như ly café mình đang uống lúc này ở Red Door, gồm có nhiều yếu tố. Như là chất lượng hạt café, người pha café, máy pha café, chất liệu ly tách và cả thái độ của người phục vụ, đó là mình chưa nhắc tới âm nhạc, không gian và không khí khi thưởng thức ly café đó. Gom hết một nghìn lẻ lẻ lí do đó lại, ta tạm có thang điểm 100 để có một ly café ngon.

Hãy làm điều tương tự với True Love, vơi Do là điểm cộng và Don’t là điểm trừ, đạt tới 100 điểm thì ta có True Love.

True Love này có thể là với người bạn đời, tri kỉ, bạn bè, gia đình, thầy cô. Từ ban đầu viết mấy dòng này, mình không chỉ muốn đề cập tới quan hệ yêu đương trai gái, mà nhìn rộng ra, trong toàn bộ mối quan hệ giữa người với người, người với động zật, với thiên nhiên… và với tất cả những chủ thể khác, nếu bạn muốn so sánh.

Mùi café ở quán thơm quá, nên hãy tính luôn mùi café trong quán café nữa vào tiêu chí của một ly café, ở cách đó 6 dòng mình có nhắc nhé.

True Love giữa người với người, cũng có nhiều yếu tố cần phải cân nhắc.

Cùng huyết thống.Thực ra đối với mình, huyết thống không phải là yếu tố quan trọng, mà là một cách thức để diễn đạt.

Bạn A, nhóm máu O, con ruột của cô A phẩy và chú A phẩy phẩy. Sống trong vòng tay ba mẹ 18-20 năm, hay một phần ba cuộc đời. Khoảng thời gian đó đủ dài để xây dựng một mối quan hệ không thể nào phá vỡ, hoặc cũng có thể tạo nên những vết thương mà muốn chữa lành thì cần nhiều hơn một phép lạ.

Bạn B, nhóm máu O, con nuôi của cô B phẩy và chú Bê thui. Bạn B là con của người khác, chú Bê Thui không biết, Cô B phẩy đã có bạn B từ hồi sắp kết hôn với chú Bê thui. 18-20 năm sau, với niềm tin rõ ràng B là con mình, cách hành xử của chú B thui hoàn toàn không có gì khác biệt so với tình yêu của chú A phẩy phẩy dành cho A.

Huyết thống, là một biến số vô cùng quan trọng xây dựng trên true love.

Không phải là vì dòng máu chảy trong người của gia đình, không phải là DNA giống nhau… mà là huyết thống tạo nên…thời gian. Có nghĩa là, sống trong gia đình là nền tảng xây dựng true love cực kì tốt, bởi lẽ thời gian ở bên nhau rất nhiều, và hẳn là nhiều hơn tất cả những mối quan hệ khác mà ta có thể có trong cuộc đời này.

Vậy huyết thống còn vai trò gì trong tình huống này?

Vẫn còn nhé. Xét về mặt tâm linh. Nếu bạn có niềm tin rằng mình đã trải qua nhiều kiếp sống, và kiếp sống hiện tại chỉ là một phần trong cuộc hành trình của bạn. Thì?

Có thể. Không, chắc chắn có lí do để bạn may mắn sống được sinh ra và lớn lên cùng với những người có chung hết thống với bạn. Ngược lại, nếu bạn vẫn được nuôi nấng yêu thương lớn lên và trưởng thành với những người hơi khác một xíu về DNA và máu…thì không sao, vẫn sẽ có lí do nào đó để giải thích cho chuyện này.

Yếu tố tâm linh không phải là thứ có thể ví dụ rõ ràng, vì bản thân mình cũng chưa hiểu cách vận hành của nó. Nên hãy chọn đại một lí do hợp lí, cho việc bạn khác huyết thống nhưng vẫn nhận được sự yêu thương như bình thường.

Thời gian.Mối quan hệ trong 6 tháng đầu quan tâm nhau giữa người với người, là giai đoạn cực kì đẹp. Bạn chỉ có thể thấy toàn là điểm đẹp, điểm tuyệt vời của người kia, không tuyệt vời sao được, vì đó chính là những đặc điểm khiến bạn bị họ lôi cuốn cơ mà, cả về sinh học lẫn tâm lí.

Có mấy lần lái xe máy trên đường, người yêu cũ ôm eo rất tình cảm, mình lâng lâng trong hạnh phúc và thốt lên “Anh thấy em chẳng có điểm nào phải phàn nàn cả, em tuyệt zời quá, sao mà không thương em cho được

Hôm ấy hình như bạn mới nấu cho mình ăn, tặng thêm cho mình một món đồ handmade và khen mình vài câu gì đó đã lắm.

Xem thêm: Cpr Là Gì – Hồi Sức Tim Phổi ở Trẻ Em Cpr

Qua 1 năm, có thể mọi chuyện vẫn sẽ ổn thôi, phụ thuộc người bạn đang yêu là người thứ mấy trong chặn hành trình yêu đương của bạn. Cũng phải tính luôn bạn là người yêu thứ mấy của người đó.

Qua năm thứ 2, bắt đầu mọi thứ có thể thay đổi.

Qua năm thứ 3, thường những quyết định có tính bước ngoặt sẽ xuất hiện. Tiến tới hôn nhân, trở thành gia đình, hoặc dừng lại, Mỗi người một nơi như Ưng Hoàng Phúc hoặc Phai dấu cuộc tình như Quang Vinh.

Đừng vội hứa trước điều gì, đừng vội thề nguyện hẹn ước cho tương lai. Thời gian, vừa có thể là thiên thần mang lại những điều tuyệt đẹp nhất trên thế giới này, vừa có thể trở thành kẻ thù vô cùng nguy hiểm, hủy diệt mọi thứ mà bạn đã từng xây dựng.

Hành động. Có những cặp đôi chỉ gặp nhau 3 tháng, 2 tháng thậm chí một tháng đã cưới nhau. Có cặp đôi yêu nhau 9-10 năm rồi mới cưới. Lại cũng có những cặp chỉ sau một thời gian ngắn cưới nhau đã vội chia tay. Yếu tố thứ 3 tác động đến tình cảm của hai người, đó là những hành động, sự kiện trong thời gian quen nhau.

Hành động tốt, nuôi dưỡng thì mối quan hệ được nảy nở như những bông qua mào hồng. Mấy cái Do á. Hành động tệ, nghi ngờ đố kị gen tuông tùm lum, thì xin mời hát lại hai bài hát của Ưng Quàng Phúc và Quang Zinh mình vừa mới giới thiệu ở trên, chứ còn sao nữa?

Hành động này không đi riêng rẽ, mà phụ thuộc vào rất chặt chẽ vào kiến thức, môi trường sống, suy nghĩ, quan điểm, học thức. Tức là toàn bộ những yếu tố về mặt suy nghĩ của một cá thể, được xây dựng qua thời gian. Một người khiêm tốn, biết cảm thông, thấu hiểu người khác sẽ có hành động và cách yêu hoàn toàn khác với những người thiếu hiểu biết, lỗ mãng, chỉ biết nghĩ cho bản thân, dùng tình yêu là một cách thức để chiếm hữu.

Sự kiện.Sẽ có những sự kiện trong tầm kiểm soát, sẽ có những sự kiện hoàn toàn ngoài tầm với của cả hai người khi quen nhau. Một lần nữa, hãy tin vào yếu tố tâm linh hoặc nhân duyên. Tất cả những sự kiện diễn ra đều có ý nghĩa to lớn trong chặng hành trình yêu thương này. Sự kiện có thể cực kì tiêu cực, hoặc cũng có thể cực kì thăng hoa. Và qua cách phản ứng trong sự kiện ấy, sẽ quyết định được liệu hai bên có thể ở bên nhau trọn đời hay hăm.

Đang quen nhau mà một trong hai người có cơ hội đi học xa, đi làm xa. Vừa là sự kiện khiến hai người càng thương nhau, hoặc càng xa nhau, phụ thuộc vào cái Do và Don’t của họ. Đang quen nhau mà người thứ 3 xuất hiện. Đúng rồi đó, hãy coi cái do và don’t một lần nữa. Và nhiều sự kiện khác, như là một người thân ra đi, ba mẹ ngăn cản, bạn bè ngăn cấm…

Nhìn lại, tạm thời mình thấy có 4 yếu tố quan trọng để hai người có thể thương nhau thật lâu và thật đúng.Huyết thống, thời gian, hành động và những sự kiệnhiện diện trong thời gian bên nhau. Còn nhiều yếu tố khác cần cân nhắc, nhưng để sau hén, tạm thời lí thuyết tới đây cái đã.

Làm thế nào để trải nghiệm true love, biết cách có true love và sống với true love của mình?

Mình đâu có biết, vì chưa rèn luyện đủ haha.

Tuy nhiên hôm rồi, ăn ở quán chay Here and Now. Trời thì mưa nặng hạt. Ăn từng muỗng cơm trộn Hàn Quốc, tâm trạng của mình cũng lên xuống như cái sự lộn xộn của cơm trộn. Mình nghĩ nhiều về ba mẹ, về những sự thay đổi gần đây của mình đã ảnh hưởng tới ba mẹ như thế nào.

Dựa trên 4 yếu tố mình liệt kê.

Đa phần mọi người sống với ba mẹ tới 18-20 đúng không? Chúng mình đã có điều kiện đóng góp vô cùng quan trọng vào mối quan hệ gọi là True Love. Là huyết thống.

Thời gian, tương tự, cũng là một lợi thế với quan hệ trong gia đình.

50%, coi như là bạn đã có một nửa true love trong điều kiện của gia đình.

Lớn lên, học hành, được giáo dục, mà đa phần là không ổn từ trường học, xã hội, môi trường sống xung quanh… hành động của bạn mang tính phá hoại gia đình nhiều hơn là xây dựng. Rồi mối quan hệ với ba mẹ trở nên căng thẳng dần, ngày qua ngày, sự kiện nhỏ nối tiếp sự kiện lớn, để rồi mối quan hệ với ba mẹ, những người thương bạn nhất dần dần phai mờ, thay vào đói là những hiểu lầm, khó xử, khoảng cách, xa nhau về nhận định và khác nhau về hệ thống niềm tin.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi. Vẫn còn kịp, vì bạn luôn có 50% của True Love ngay từ ban đầu.

Năm ngoái, lần đầu tiên nắm tay ba mình đi khám bệnh ở bệnh viện. Thấy rõ sự lo lắng trong mắt ba khi đi qua đường, thấy rõ cái sự không an toàn mà ba đang cảm nhận ở Sài Gòn, nắm nhẹ tay ba. Mình thấy rất ấm áp. Đó là cái nắm tay tuyệt vời nhất cuộc đời của mình trước giờ, cái nắm tay ấm áp không thể so sánh so với bất kì cái nắm tay với người bạn khác giới nào mình từng chạm.

Hai năm rồi, mỗi năm về nhà 3-4 lần, tổng thời lượng về nhà khoảng hơn 1 tháng. Là một khoảng thời gian dài hơn rất rất nhiều so với 6 năm trước đó, thời điểm mà mỗi năm mình chỉ về 1-2 lần, mỗi lần chỉ tầm 3-4 ngày nếu là ngày bình thường, và 5-7 ngày nếu đó là dịp tết. Mình muốn về nhà nhiều hơn, thường về nhà hơn, vì hiểu, vì biết cách để kết nối với ba mẹ, để dành thời gian thật chất lượng cho ba mẹ.

Mình nhẹ nhàng hơn với mẹ, dễ tha thứ những lỗi lầm mà ngày xưa mình luôn khó chịu từ phía ba mẹ. Mình sẵn sàng ngồi xuống chỉ mẹ cái này cái kia, nghe mẹ tâm sự cái này cái nọ, và thường xuyên trong ngày, mình nghĩ tới ba mẹ với một tình thương sâu đậm.

Mình bắt đầu nghĩ tới nhiều cách thức khác nhau để khiến ba mẹ được vui và hạnh phúc, dĩ nhiên mình cũng phải hạnh phúc, vì mình hiểu, khi tình yêu thương trở thành sự kiểm soát và mong đợi, nó sẽ bị gặm nhấm dần dần.

Mình làm nhiều thứ…vì ba mẹ hơn. Biết ơn nhiều ơn và trân trọng những sự cố gắng của ba mẹ nhiều hơn. Chắc chắn là ba mẹ cũng hiểu và hạnh phúc với những điều đó.

Nhờ mối quan hệ tốt với ba mẹ, mặc dù trước giờ cũng đã khá ổn. Nhờ biết cách yêu thương ba mẹ, mà mình thấy bản thân có nhiều sự thay đổi về mặt nội tâm. Sự kết nối giữa mình và ba mẹ sâu sắc hơn, đậm đà hơn và nhiều sự thấu hiểu hơn. Đương nhiên là còn cả tấn vấn đề cần phải thay đổi nữa, nhưng ít nhất, mình hiểu được cái gọi là true love, thông qua những khoảng thời gian mình nghiệm được khi ở bên cạnh ba mẹ.

Vậy nên giải pháp mình đang nghĩ tới, dành cho những ai chưa yêu, hoặc đã yêu, hoặc mất niềm tin vào tình yêu, không phải là hãy tự biết yêu chính mình trước, vì điều đó là hiển nhiên và kinh điển, không yêu bản thân được thì làm sao yêu người khác đúng không? Mà chính là hãy học cách yêu thương ba mẹ mình, hãy làm nhiều hơn cái Do và giảm dần những cái Don’t, mình tin là khi mối quan hệ với gia đình trở nên tốt đẹp, một cách đúng đắn, tự động bạn sẽ biết cách yêu thương người khác, yêu thương người yêu và yêu thương những người xung quanh theo cái cách làm họ hạnh phúc nhiều hơn là sự lo lắng một ngày nào đó họ sẽ mất bạn.

Xem thêm: Vinglish Là Gì – Vinglish Trong Ielts Writing

Mình đi yêu bản thân đây, cái bụng kêu rồi. Hẹn phần 2, với lí thuyết về tình yêu ở những góc nhìn chi tiết hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp