Gross Weight là gì ? Khối lượng tịnh là gì ? Đây là những câu hỏi mà được rất nhiều người làm trong lĩnh vực vận chuyển hoặc đóng gói hàng hóa tìm kiếm. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn, hôm nay Thành Hưng sẽ trả lời 2 câu hỏi ở trên ngoài ra còn phân biệt thêm cho bạn giữa Gross weight và Net weight. Cùng tìm hiểu ngay nhé !

*

Giới thiệu chung về Gross Weight

Gross weight là gì ?

Gross Weight được viết tắt là G.W, Nó có nghĩa là tổng trọng lượng hàng hóa bao gồm cả bao bì.

Bạn đang xem: Trọng lượng tịnh là gì

Ví dụ để bạn dễ hiểu:

Bạn có một kiện hàng được đóng vào thùng carton, sau khi đem đi cân thì hàng của bạn có trọng lượng là 100 Kg. Trước đo bạn đã cân thùng carton có khối lượng là 5 Kg, vậy khối lượng còn lại của hàng hóa là 95Kg.

=>> Như vậy 100 Kg = Tổng trọng lượng hàng hóa = Gross Weight

=>> Khối lượng hàng hóa = 95 Kg người ta còn gọi là Net Weight hay Khối lượng tịnh.

*

Một số đại lượng tương tự khác bạn nên biết

Volume Weight (VW):Bạn có thể hiểu nó là trọng lượng được quy đổi từ kích thước hàng.Chargetable Weight (CW): Nếu bạn là đơn vị vận tải thì nên biết đơn vị này, đây là trọng lượng để tính cước vận chuyển.

Cách tính Gross Weight chuẩn theo công thức quốc tế

Trong ví dụ trước tôi cũng đã giới thiệu sơ về cách tính GW, dưới đây chính là công thức cụ thể của cách tính trên:

GW = NW + Khối lượng bao bì

Trong đó:

GW là tổng trọng lượng hàng hóa tính cả bao bìNW là Net Weight, khối lượng hàng hóa chưa có bao bì.

Ngoài ra bạn cũng có thể tính dựa vào kích thước của nó đó là V.W. Theo quy ước của hiệp hôi IATA ( Tổ chức hàng không quốc tế ) .

V.W = (Dài x Rộng x Cao)/6000

Giữa VW và GW thường sẽ có sự chênh lệnh với nhau, do đó họ thường sẽ tính cả hai để từ đó đưa ra cước phí vận chuyển chính xác nhất. Giá trị nào lớn hơn sẽ tính theo cái đó.

Lý do phải làm như vậy bởi vì nhiều kiện hàng cồng kềnh nhưng trọng lượng lại nhẹ, cũng có kiện hàng nặng nhưng lại rất nhỏ gọn.

Xem thêm: Staging Là Gì – Nghĩa Của Từ Staging Trong Tiếng Việt

*

Cách để tối ưu Gross Weight khi đóng gói và vận chuyển hàng

Muốn tối ưu được GW thì chúng ta cần dựa vào 1 trong 2 yếu tố chính là NW hoặc là khối lượng bao bì đóng gói. Riêng hàng hóa lak thì chúng ta rất khó để thay đổi và gần như là nó đã được định sẵn, do đó chỉ còn khối lượng và kích thước của bao bì để chúng ta có thể lựa chọn.

Để đảm bảo hàng hóa được an toàn không bị trầy xước hoặc hạn chế va đập thì người đóng hàng thường sẽ bọc bên ngoài một lớp xốp khí hoặc màng xốp từ chất liệu Foam đại dương. Và ở ngoài kiện hàng sẽ được đóng thêm một lớp thùng carton, tùy theo loại hàng mà sử dụng có thể là thùng carton 3 lớp, 5 lớp hoặc 7 lớp.

Tham khảo thêm một số quy cách đóng gói hàng hóa:

Quy cách đóng gói

Trước khi vận chuyển tất cả hàng hóa nên được đóng gói đảm bảo an toàn.Bao bì cần lựa chọn loại vừa đảm bảo độ bền, chắc nhưng cũng không nên sử dụng loại quá lớn so với hàng để tiết kiệm chi phí vận chuyển.Lúc đó gói cần chèn lót cẩn thận để hạn chế việc xê dịch hàng.Dùng băng keo đóng kín sản phẩm.Bao bì đều phải được in đầy đủ thông tin sản phẩm và nhà sản xuất.

=>> Bạn nên đặt các loại thùng carton có kích thước vừa phải, nên đặt hàng mới thay vì lựa chọn thùng cũ hoặc mua những thùng giấy bìa carton được sản xuất sẵn.

*

Giới thiệu khối lượng tịnh – Net Weight

Khối lượng tịnh hay bạn có thể gọi là Net Weight, nó được hiểu là khối lượng của vật thể, không tính bao bì kèm theo. Viết tắt của nó trong tiếng anh là NW. Bạn có thể xem lại ví dụ ở trên đầu, kiện hàng 95Kg trong ví dụ đó chính là NW.

Công thức tính khối lượng tịnh

Trọng lượng tịnh được xác định dựa vào giá trị của trọng lực (g) tác dụng lên vật. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:

W = m x g hoặc là W = m.g

Ngoài ra nếu tính theo lực thì có công thức như sau: F = m.g

Trong đó:

F là trọng lượng tính thẹo lực NM kí hiệu của khối lượng tính là Kilogam.G kí hiệu của gia tốc trọng trường (m/s2)

*

Quy định khối lượng tịnh

Hiện nay các cơ sở, công ty sản xuất, nhập khẩu kinh doanh có đóng gói bao bì phải tuân quy định số 21/2014 về đo lường đối với sản phẩm được đóng gói sẵn của Bộ Khoa Học và Công Nghệ. Dấu định lượng chính là thứ mà chúng ta xác định cơ sở đó có đạt yêu cầu về quy định này hay không ?

*

Sự khác biệt giữa khối lượng và trọng lượng

Khối lượng dùng để định dạng số lượng vật chất của một vật. Trong khi đó trọng lượng thể hiện cường độ tác dụng của lực lên một vật nào đó. Khối lượng của một vật luôn được bảo toàn, còn trọng lực sẽ thay đổi dựa theo chiều cao va trọng lực.

*

So sánh giữa Gross Weight và Net Weight

Như đã chia sẻ thì Gross Weightchính là tổng trọng lượng hàng hóa, còn Net Weight chỉ là khối lượng của hàng hóa. Vậy ta có thể thấy GW bao gồm NW trong đó.

Bạn cần lưu ý rằng sau trong vận chuyển hàng hóa người ta thường sẽ tính theo Gross Weight thay vì NW. Vì vậy bạn cần phải tối ưu đơn vị này để tiết kiệm các chi phí không đáng có. Đặc biệt trọng vận chuyển hàng bằng máy bay.

Xem thêm: “ sống ảo tiếng anh là gì

*

Kết luận:

Trên đây là những thông tin Thành Hưng muốn chia sẻ đến mọi người để có thêm thông tin trong việc đóng gói hàng hóa. Bạn cần tham khảo thật kỹ để biết được Gross Weight là gì ? Khối lượng tinh là gì ? và Sự so sánh giữa Gross Weight và Net Weight.

Chuyên mục: Hỏi Đáp