Hiệp định trips là các hiệp định về các khía cạnh thương mại liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, là một thỏa thuận pháp lí quốc tế giữa tất cả các quốc gia là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

Hiệp định trips ra đời nhằm bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ áp dụng trong khuôn khổ các thành viên của tổ chức WTO.

Bạn đang xem: Trips là gì

Hiệp định trips là điều ước quốc tế đa phương về sở hữu trí tuệ, thương mại quốc tế của tổ chức thương mại thế giới, được ký kết vào ngày 15 tháng 12 năm 1993 và có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 1995. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam không có nhiều người biết về hiệp định này. Vậy hiệp định trips là gì? Quý vị hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hiệp định trips là gì?

Hiệp định trips là các hiệp định về các khía cạnh thương mại liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, là một thỏa thuận pháp lí quốc tế giữa tất cả các quốc gia là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nó đặt ra các tiêu chuẩn tối thiểu cho quy định của chính phủ quốc gia về nhiều hình thức sở hữu trí tuệ (IP) như áp dụng cho các công dân của các quốc gia thành viên WTO khác.

Hiệp định trips được thiết lập với ý nghĩa là một phần những thỏa thuận thương mại đa phương trong vòng đàm phán Uruguay trong khuôn khổ thỏa thuận chung về thuế quan và thương mại (GATT). Đây là lần đầu tiên khía cạnh thương mại của quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến thương mại quốc tế được đàm phán trong khuôn khổ GATT. Hiệp định trips là phụ lục 1C của thỏa thuận thiết lập tổ chức WTO được thông qua ngày 15 tháng 4 năm 1994 và có hiệu lực với tất cả các thành viên WTO ngày 01 tháng 01 năm 1995.

Nội dung trên là giải đáp cho câu hỏi hiệp định trips là gì và sơ lược về lịch sử ra đời của hiệp định trips. Vậy hiệp định trips ra đời nhằm mục tiêu gì?

Hiệp định trips đặt ra nhằm mục tiêu bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ phaair góp phần thúc đẩy cải tiến công nghệ, chuyển giao và phổ biến công nghệ, đảm bảo quyền lợi của các nhà sản xuất và những người sử dụng kiến thức công nghệ phục vụ cho kinh tế, xã hội cũng như bảo đảm sự cân bằng giữa các quyền và nghĩa vụ.

*

Đặc điểm của hiệp định trips

Hiệp định trips quy định các tiêu chuẩn tối thiểu đối với việc bảo hộ các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ. Hiệp định trips có 02 đặc điểm cơ bản sau:

Thứ nhất: Hiệp định trips – thỏa thuận đa phương toàn diện nhất về sở hữu trí tuệ cho đến nay

So với các thỏa thuận quốc tế khác về sở hữu trí tuệ, hiệp định trips được coi là toàn diện nhất bởi:

+ Hiệp định trips là kết quả của sự kết hợp một số công ước quốc tế ra đời trước đó như: Công ước Paris, Công ước Bern, Công ước Rome, Công ước Washington.

Xem thêm: Due Là Gì

+ Hiệp định trips thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu đối với bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho tất cả các thành viên WTO, nội dung của các tiêu chuẩn này là đối tượng được bảo hộ, đối tượng không được bảo hộ, quyền, những trường hợp ngoại lệ của những tiêu chuẩn bảo hộ tối thiểu. Những tiêu chuẩn này được thể hiện trong hiệp định dưới 02 dạng:

Đòi hỏi các thành viên WTO tuân thủ những quy định cơ bản, quan trọng của Công ước Paris và Công ước Bern.

Quy định thêm một số nghĩa vụ cho các thành viên WTO mà không có trong Công ước Paris và Công ước Bern.

+ Hiệp định trips trao cho các thành viên quyền tự quyết nhất định.

Thứ hai: Hiệp định trips – mục tiêu cơ bản nhất là thúc đẩy tự do trong thương mại quốc tế

Mục tiêu của hiệp định trips là thúc đẩy tự do trong thương mại quốc tế bằng cách bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đồng thời ngăn chặn các quốc gia thành viên sử dụng quyền sở hữu trí tuệ như là những rào cản trong thương mại.

Xem thêm: Caffeine Là Gì – Caffeine Tốt Hay Xấu Cho Sức Khỏe

Nguyên tắc của hiệp định trips

Cũng như các thỏa thuận khác của WTO, hiệp định trips cũng được thiết lập dựa theo 03 nguyên tắc cơ bản. Đó là:

– Nguyên tắc đối xử quốc gia

– Nguyên tắc đối xử tối huệ quốc

– Nguyên tắc minh bạch

Trên đây là nội dung bài viết về hiệp định trips là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Hoàng Phi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp