Tripod máy ảnh là một trong những loại trang thiết bị vô cùng quan trọng đối với những người theo nghề nhiếp ảnh gia, nhất là đối với những người chuyên chụp hình phong cảnh, động vật hay phóng viên ảnh thể thao. Chính vì vậy, để hiểu rõ hơn về tripod máy ảnh là gì thì hãy cùng tham khảo một số thông tin qua bài viết sau nhé!

*

Tripod máy ảnh

Tripod máy ảnh là gì?

*

Tripod hay còn gọi là chân máy ảnh

Tripod hay còn gọi là chân máy ảnh, là dạng có 3 chân trụ cùng giá đỡ được dùng cho máy ảnh chuyên dụng. Ngoài ra, còn được dùng để hỗ trợ cho máy ảnh, máy quay hay điện thoại trong việc quay phim, chụp ảnh chuyên nghiệp ở các vị trí không cân bằng hay phục vụ cho việc chụp ảnh, quay hình trong một thời gian dài. 

Cấu tạo của Tripod

*

Tripod máy ảnh thường có 3 khấc

Trên phần thân của Tripod máy ảnh thường có 3 khấc, nó giúp điều chỉnh được độ cao – thấp của chân máy và có thể dễ dàng thu nhỏ chân máy khi mang theo.

Bạn đang xem: Tripod là gì

*

Điều chỉnh được độ cao – thấp

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà sẽ có các mẫu chân máy rẻ cho đến đắt tiền. Hơn nữa, một số loại Tripod nhỏ gọn cùng kích thước ngắn và mỏng chủ yếu phục vụ cho các dòng máy tầm thấp và trung hoặc thậm chí là các loại máy quay phim nhỏ. Tuy nhiên, còn loại có kích thước lớn, nặng hơn và chắc chắn hơn sẽ là bạn đồng hành của các loại máy ảnh cơ chuyên nghiệp.

*

Một số loại Tripod nhỏ gọn cùng kích thước ngắn

Chân máy ảnh gồm có hai phần chính đó là: phần chân đứng và phần đế để giúp gắn máy ảnh vào. Đặc biệt, phần chân đứng có 3 càng xoạc, giúp thay đổi độ dài hoặc góc chụm tùy ý. Phần đầu gắn với máy ảnh sẽ được chia làm hai loại: loại thứ nhất là có cần tinh chỉnh và loại thứ hai là xoay tự do, tùy vào mục đích sử dụng.

*

Chân máy ảnh gồm có hai phần chính

Lý do nên sử dụng tripod.

Vùng ảnh rõ

Thông thường, khi chụp ảnh với tốc độ an toàn thì sẽ cần mở khẩu lớn hơn cho vùng ảnh được rõ, nhất là khi chụp đối tượng tĩnh cũng như nội thất hay kiến trúc. Đặc biệt, khi chụp đối tượng di chuyển sẽ có thể gây ra một số khó khăn, tuy nhiên để giữ đối tượng đứng yên một vài giây sẽ dễ hơn so với việc giữ yên máy ảnh trong một phần mười giây. Đối với ảnh macro, việc sử dụng tripod cũng sẽ cho ra hiệu quả tốt hơn rõ rệt vì vùng ảnh rõ thường sẽ bé và mở màn trập lâu do khẩu độ hiệu quả rất nhỏ.

*

Việc sử dụng tripod máy ảnh cũng sẽ cho ra hiệu quả tốt

Khi dùng tripod, người dùng có thể hạ thấp độ nhạy sáng (ISO).

Nếu khi bạn để ảnh đủ sáng, thì sẽ phải mở màn trập lâu hơn để bù cho khẩu độ nhỏ, hoặc phải đẩy ISO máy ảnh lên hoặc dùng film nhạy sáng hơn. Tuy nhiên, với ISO thấp, ảnh thu được sẽ vẫn có chất lượng cao hơn, màu tốt hơn, nhiễu hạt ít hơn và ảnh sắc nét hơn.

Cố định góc nhìn.

Một ví dụ điển hình là khi bạn phải sắp đặt một mẫu hoặc bộ thiết bị trong studio thì khi sắp đặt, người chụp sẽ phải nhìn qua viewfinder để tuỳ chỉnh mẫu từng chút một. Trong trường hợp nếu máy không được cố định, thì người chụp sẽ không thể chắc chắn đưa được máy vào lại đúng vị trí lúc ban đầu hay không.

Xem thêm: User Experience Là Gì – Trải Nghiệm Người Dùng User Experience

*

Tripod máy ảnh giúp Cố định góc nhìn

Bên cạnh đó, khi chụp bằng máy ảnh khổ rộng cùng một thiết bị thì người chụp vẫn cần phải gắn cố định máy để có thể thực hiện các thao tác kỹ thuật ngay cả khi phơi sáng đủ ngắn để không phải dùng tripod.

Tuy nhiên, khi chụp ảnh HDR hay ghép panorama, cần dùng đến chân máy để có thể chụp các bức hình liên tiếp sao cho ăn khớp với nhau, nhờ đó mà phần mềm ghép ảnh sẽ có thể chạy nhanh hơn, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Chụp ảnh chân dung.

*

Sử dụng tripod để cố định khuôn hình

Đã có một số nhà nhiếp ảnh gia chụp chân dung rất thích nhìn và điều chỉnh người mẫu cũng như ánh sáng trực tiếp hơn là phải qua viewfinder, bởi nó giúp họ có thể cảm nhận và nắm bắt bức ảnh được tốt hơn. Hơn nữa, người mới bắt đầu vào nghề sẽ không phải thực hành quá nhiều cách cảm nhận đó để có thể điều chỉnh mẫu sao cho không di chuyển ra ngoài khuôn hình hay vùng lấy nét khi sử dụng tripod để cố định khuôn hình.

Sử dụng tripod giúp người dùng đỡ mỏi tay khi phải cầm máy quá lâu.

*

Setup khuôn hình

Trong suốt quá trình người dùng setup khuôn hình, điều chỉnh mẫu thì tripod sẽ có nhiệm vụ giúp giữ máy và cố định luôn khuôn hình bạn muốn chụp.

Setup máy lên tripod

Thông thường thì rất ít người dám đứng lại một khoảng thời gian khá lâu để chắn ngang tầm nhìn người chụp.

Xem thêm: Thanh Dẫn Điện Busway Là Gì ? So Sánh Busway Và Busbar Cấu Trúc Busway Hãng Siemens

Trên đây là một số thông tin về Tripod máy ảnh là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp