Người làm trinh sát an ninh cần có những điều kiện và tố chất gì? Có phải chỉ cần học thật giỏi thôi là sẽ học được ngành này. Xem ngay bài viết dưới đây để biết bạn có phù hợp với ngành nghề này không nhé.

Bạn đang xem: Trinh sát là gì

1. Trinh sát an ninh là làm gì?

Ngành điều tra trinh sát an ninh của cảnh sát được chia ra thành 4 chuyên ngành:

– Trinh sát phòng chống tội phạm về ma túy.– Trinh sát phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội (cảnh sát hình sự).– Trinh sát phòng chống tội phạm về môi trường.– Trinh sát phòng chống tội phạm kinh tế (cảnh sát kinh tế).

*

Dù làm ở chuyên ngành nào thì bạn cũng cần có kỹ năng chuyên môn giỏi

2. Người làm trinh sát an ninh cần có những tố chất và kỹ năng gì?

Các chương trình đào tạo liên quan đến cảnh sát, công an, quân đội… đều không được công khai. Nhưng ta có thể nhận thấy được người làm trinh sát an ninh cần có những tố chất và kỹ năng như sau:

– Thật sự yêu thích công việc trinh sát– Tinh thần gan dạ, dũng cảm, dám đối mặt với mọi thử thách, hiểm nguy.– Có lý lịch trong sạch và có lòng yêu nước, bảo vệ đất nước yên bình.– Có đạo đức tốt, có tính kỷ luật cao và tinh thần đoàn kết tốt.– Trung thành với Đảng và phục vụ Tổ Quốc hết mình.– Về kỹ năng và tư duy: trách nhiệm trong công việc, chủ động trong mọi tình huống, ứng biến linh hoạt, thông minh.

3. Các tiêu chuẩn đầu vào

Tiêu chuẩn sơ tuyển gồm 3 nội dung chính:

– Tiêu chuẩn học lực, hạnh kiểm: công an quận, huyện thực hiện kiểm tra điều kiện về học lực, hạnh kiểm (kiểm tra trong học bạ).– Tiêu chuẩn sức khỏe: Ngoài yêu cầu nam cao từ 1,64-1,80m, cân nặng từ 48kg đến không quá 75kg; nữ cao từ 1,58-1,72m, cân nặng từ 45kg đến không quá 57kg thì thí sinh còn phải kiểm tra về thị lực, răng – hàm – măt, huyết áp,…– Tiêu chuẩn chính trị (lý lịch): Khai lý lịch, công an huyện, quận sẽ kiểm tra và xác thực thông tin.Nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì thí sinh được cấp một giấy chứng nhận sơ tuyển (do công an tỉnh cấp) và được mua một phiếu đăng ký dự thi để khai nộp lại cho công an quận, huyện và chuyển về các trường công an.

4. Các trường đại học đào tạo và điểm chuẩn

Nhìn chung, các trường đại học, học viện đào tạo những ngành như cảnh sát, quân đội, công an… đều có điểm chuẩn đầu vào rất cao. Những năm tuyển sinh gần đây, điểm chuẩn đầu vào của những trường này gần như tuyệt đối.

Bên cạnh đó, chỉ tiêu tuyển sinh đối với nữ là rất hạn chế, thậm chí điểm tuyển của nữ còn cao hơn nam. Dưới đây là thông tin một số trường đại học đào tạo ngành trinh sát và điểm chuẩn năm 2017.

Học viện An ninh nhân dân

Điểm chuẩn xét tuyển năm 2017:Nam: khối A1 27.75 điểm, khối C03 25.5 điểm, khối D 26.25 điểm.Nữ: khối A1 29.5 điểm, khối C03 28 điểm, khối D 29 điểm.

Học viện An ninh nhân dân là trung tâm nghiên cứu khoa học có chất lượng cao, uy tín trong ngành Công an và ở phạm vi quốc gia. Trường có đội ngũ đủ tiềm lực để giải quyết và tư vấn cho Bộ trưởng Bộ Công an các vấn đề về bảo vệ An ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở tầm chiến lược và sách lược.

Cơ cấu tổ chức bộ máy hiệu quả theo mô hình trường trọng điểm quốc gia, phấn đấu đội ngũ giảng viên đủ về số lượng theo theo tỷ lệ trung bình 1 giảng viên/ 15 sinh viên.Về đội ngũ giảng viên có 40% giảng viên có trình độ tiến sĩ và 55% có trình độ thạc sĩ, đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục có 35% đạt trình độ tiến sĩ và 60% thạc sĩ.

Xem thêm: Kinh Dịch Là Gì – định Nghĩa đúng Về Kinh Dịch

Học viện Cảnh sát nhân dân

Điểm chuẩn xét tuyển năm 2017:Nam: khối A1 28 điểm, khối C03 27.75 điểm, khối D 26.25 điểm.Nữ: khối A1 29.5 điểm, khối C03 28.25 điểm, khối D 28.75 điểm.

Học viện cảnh sát nhân dân là nơi có cơ sở vật chất hiện đại, hỗ trợ sinh viên học tập và thực hành dễ dàng. Trong đó, diện tích trường là 12,3ha, nhà Hiệu bộ và hệ thống giảng đường hiện đại và nhiều hệ thống phòng học, khu tập luyện cho sinh viên sử dụng trong quá trình học tập tại trường.

Đại học An ninh nhân dân

Điểm chuẩn xét tuyển năm 2017:Nam: khối A1 26.75 điểm, khối C03 25 điểm, khối D 24.75 điểm.Nữ: khối A1 28.5 điểm, khối C03 26.25 điểm, khối D 27.25 điểm.

*

Đại học An ninh nhân dân

Đại học An ninh nhân dân là trung tâm nghiên cứu khoa học có chất lượng cao, uy tín trong ngành Công an và ở phạm vi quốc gia. Trường có đội ngũ đủ tiềm lực để giải quyết và tư vấn cho Bộ trưởng Bộ Công an các vấn đề về bảo vệ An ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở tầm chiến lược và sách lược.

Đại học Cảnh sát nhân dân

Điểm chuẩn xét tuyển năm 2017:Nam: khối A1 26.25 điểm, khối C03 25.5 điểm, khối D 26 điểm.Nữ: khối A1 28.75 điểm, khối C03 26.5 điểm, khối D 27.25 điểm.

*

Đại học cảnh sát nhân dân

Đại học Cảnh sát nhân dân là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn theo học ngành trinh sát. Đây được xem là cái noi của những chiến sĩ cảnh sát tài giỏi và có cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp.

Tại đây, sinh viên vừa được học những kiến thức chuyên môn và được đào tạo những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết. Song song đó, những sinh viên nổi trội, có thể được giữ lại đào tạo nâng cao hoặc cùng với các chiến sĩ công an khác làm việc thực tế.

Xem thêm: Quá Khứ Của Em Chẳng Là Gì đối Với Anh Không Biết Quá Khứ Của Em Là Gì

5. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Hầu hết các sinh viên học những ngành liên quan đến cảnh sát, quân đội… đều không lo thất nghiệp. Các sinh viên trinh sát sau khi ra trường sẽ làm việc tại cơ quan theo như chuyên ngành lựa chọn, cụ thể như sau:

– Trinh sát phòng chống tội phạm về ma túy làm việc tại Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm tại các tỉnh thành, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm…– Trinh sát phòng chống tội phạm về môi trường làm việc tại Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường.– Trinh sát phòng chống tội phạm kinh tế (cảnh sát kinh tế) làm việc tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng.– Trinh sát phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội (cảnh sát hình sự) làm việc tại Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm tại các tỉnh thành, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm…

Làm trinh sát an ninh đòi hỏi bạn cần phải thông minh, linh hoạt, nhạy bén trong mọi tình huống. Nếu có đam mê và cảm thấy mình đủ tố chất để đi vào ngành này thì hãy chọn ngay cho mình một trường đại học yêu thích đi nhé. Chúc bạn sớm trở thành một trinh sát viên chuyên nghiệp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp