Chỉ số triglyceride tăng cao có thể gây rối loạn mỡ máu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay thậm chí đe dọa đến tính mạng. Vậy chỉ số triglyceride là gì?

Triglyceride là dạng chất béo chúng ta tiêu thụ trong chế độ ăn uống hằng ngày. Vậy chỉ số triglyceride là gì và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Triglyceride là gì

Triglyceride là gì?

Triglyceride là dạng chất béo chiếm 95% lượng chất béo tiêu thụ hàng ngày thông qua chế độ ăn uống, bao gồm dầu thực vật và mỡ động vật. Triglyceride thường được xét nghiệm tìm thấy ở trong máu. Khi bạn ăn, cơ thể sẽ chuyển đổi bất kỳ lượng calo nào dư không cần sử dụng thành triglyceride. Triglyceride được lưu trữ trong các tế bào mỡ, sau đó hormone giải phóng triglyceride để lấy năng lượng giữa các bữa ăn.

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra 4 mức độ đánh giá chỉ số triglyceride trong máu bao gồm:

Bình thường: Dưới 150 mg/dL hoặc dưới 1,7 mmol/LMức ranh giới cao (tăng giới hạn): 150 – 199 mg/dL (1,8 – 2,2 mmol/L)Cao: 200 – 499 mg/dL (2,3 – 5,6 mmol/L)Rất cao: Trên 500 mg/dL (trên 5,7 mmol/L)

Xét nghiệm chỉ số triglyceride

Để kiểm tra chỉ số triglyceride, bạn cần làm xét nghiệm lipid máu để có thể chẩn đoán được sự thay đổi về lipoprotein. Xét nghiệm chỉ số triglyceride có thể báo hiệu tình trạng viêm ở tuyến tụy và nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Bạn nên xét nghiệm định kỳ các chỉ số sau:

HDLLDLTriglyceride

Bạn nên nhịn ăn trong 9 – 14 giờ và tránh uống rượu trong 24 giờ trước khi xét nghiệm, chỉ nên uống nước trong khoảng thời gian này. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng một số loại thuốc trước khi xét nghiệm. Bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc mà bạn đang dùng.

Nguy cơ sức khỏe khi chỉ số triglyceride cao

Chỉ số triglyceride cao có thể góp phần làm cứng động mạch hoặc làm dày thành động mạch, xơ cứng động mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và bệnh tim.

Nguyên nhân làm tăng triglyceride

*
*
*
*
*

Nếu việc thay đổi lối sống lành mạnh không đủ để giúp bạn kiểm soát chỉ số triglyceride cao, bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng các loại thuốc sau đây:

• Statin: Những loại thuốc giảm cholesterol này có thể được chỉ định nếu bạn đang khó kiểm soát lượng cholesterol, có tiền sử bị tắc nghẽn động mạch hoặc tiểu đường. Một số thuốc nhóm statin bao gồm atorvastatin và rosuvastatin.

Xem thêm: Staff Là Gì – Starff Có Những Vị Trí Nào

• Fibrate: Thuốc fibrate, chẳng hạn như fenofibrate và gemfibrozil, có thể làm giảm mức chất triglyceride huyết. Tuy nhiên, bạn không được dùng thuốc nhóm fibrate nếu bạn bị bệnh thận hoặc gan nặng

• Dầu cá: Hay còn được gọi là axit béo omega-3, có thể giúp giảm mức chỉ số triglyceride. Dầu cá uống ở hàm lượng cao có thể gây cản trở quá trình đông máu, vì vậy bạn hãy trao đổi với bác sĩ trước khi có ý định sử dụng.

• Niacin: Đôi khi được gọi là axit nicotinic, có thể làm giảm chỉ số triglyceride và cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL). Tuy nhiên, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vì có thể tương tác với các loại thuốc khác và gây ra tác dụng phụ đáng kể.

Bạn không được tự ý mua sử dụng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ. Bất cứ việc sử dụng thuốc không đúng cách cũng đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có nguy cơ tác động xấu đến tim mạch.

Xem thêm: Fwb Là Gì – Và Viết Tắt Của Từ Gì

Chỉ số triglyceride cao trong thời gian dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, bạn nên điều chỉnh lối sống lành mạnh và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để duy trì triglyceride ở mức ổn định nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp