Treat or Trick là gì? Chắc nhiều bạn đã nghe qua cụm từ này mỗi dịp Halloween. Bạn có bao giờ tự hỏi treat or trick là gì hay tại sao nó lại phổ biến vào ngày Halloween không. Trong bài viết này mình sẽ cùng nhau giải quyết những thắc mắc đó nhé.

Bạn đang xem: Trick or treat nghĩa là gì

*

Treat or Trick-truyền thống đêm Halloween

1. Nguồn gốc Treat or Trick

Ở Mỹ và Canada, Treat or Trick (cho kẹo hay bị ghẹo) là một hoạt động phổ biến nhất trong đêm Giáng sinh. Tập tục này đã có từ những năm 1950.

Trong đêm lễ Halloween, trẻ em sẽ hóa trang thành những mụ phù thủy, yêu tinh, phi hành gia, các nhân vật hoạt hình… Chúng sẽ đi gõ cửa từng nhà, hô to Trick or Treat. Chủ nhà sẽ cho chúng kẹo như một hình thức “Treat” (đối xử tử tế). Còn nếu không cho kẹo thì lũ trẻ sẽ có hành động nghịch ngợm nào đó “Trick” với người chủ nhà.

Hoạt động truyền thống này bắt nguồn từ tập tục hóa trang xin đồ ăn và cầu nguyện cho linh hồn. Tiếng Anh gọi là “go Souling and Guising”. Vào thời Trung Đại, trẻ em cải trang, gõ cửa từng nhà xin thức ăn hoặc tiền. Đổi lại, chúng sẽ hát và cầu nguyện cho người tặng đồ ăn, tiền thay mặt người chết. Hoạt động đó gọi là Souling. Còn “Guising” hoạt động cải trang, ăn mặc như hồn ma, đeo mặt nạ bắt nguồn từ Scotland từ thế kỷ 19. Vào ngày Halloween, người ta tin rằng đây là thời khắc khoảng cách giữa con người và ma quỷ, sự sống và cái chết mong manh nhất. Các linh hồn sẽ được quay về mặt đất. Vì vậy, trẻ em cần hóa trang thành quỷ dữ để không bị làm hại.

Người dân di cư từ Scotland, Ireland, England đến Mỹ đã mang theo cả ngày lễ truyền thống này. Và chỉ khi đến Mỹ, Halloween mới được đón nhận và lan tỏa toàn thế giới. Nhất là phong tục “Treat or Trick”.

Xem thêm: Control Panel Là Gì – Cách Mở Control Panel Win 10, Win 7

2. Một số điều thú vị về phong tục Treat or Trick

*

Treat or Trick

Trong đêm Halloween, khi đi xin kẹo, trẻ em sẽ cầm thêm một cây đèn lồng khắc từ quả bí. Đèn này được gọi là Jack-o’-lantern, đặt theo tên của một người Ireland tên là Jack. Jack khi còn sống là một người xấu bụng nên sau khi chết không thể lên thiên đàng. Chàng lại có quan hệ với quỷ dữ. Chúng hứa sẽ không đòi linh hồn của Jack nên anh ta cũng không được vào địa ngục. Jack trở thành một linh hồn lang thang. Quỷ dữ cho chàng một hòn than, chàng bỏ nó vào củ cải khắc ruột để thắp sáng đường đi của mình trong đêm. Khi truyền thống này du nhập vào Mỹ, người ta thay củ cải bằng bí vì nó đẹp và rẻ hơn.

*

Đèn Halloween truyền thống làm từ củ cảiHalloween ở Mỹ

Ở Mỹ, Halloween là một dịp tốt cho nền thương mại của Mỹ, chỉ sau Giáng sinh. Năm 2017, người dân Mỹ dành khoảng 9,1 tỷ đô la Mỹ ( theo Forbes). Trong đó số tiền dành cho việc mua kẹo bánh cho phong tục Treat or Trick chiếm 2.7 tỷ đô. Một con số khác cũng khá ấn tượng là chi cho đồ hóa trang 3.4 tỷ đô.

Gần 7 tỷ tấn bí ngô được sản xuất mỗi năm chỉ để phục vụ cho lễ hội Halloween. Diện tích sản xuất gần 90 nghìn héc ta được phân bố ở 6 bang (Illonois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và California). Từ đây, chúng sẽ được phân bố đi khắp nước Mỹ.

Phù thủy là đồ hóa trang được nhiều bé gái ưa thích. Vì witch (phù thủy) trong tiếng Anh cổ có nghĩa là một người phụ nữ khôn ngoan. Đó là một niềm vui và vinh dự khi được gọi là phù thủy.

Xem thêm: Obstacle Là Gì – Nghĩa Của Từ Obstacle

Qua bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho Halloween sắp tới rồi phải không nào. Hãy chia sẻ cho nhiều bạn bè của mình những điều thú vị ấy nhé. La Thăng Event chúc bạn có một ngày Halloween thật vui.

Địa chỉ công ty cho thuê thiết bị sự kiện La Thăng:

Trụ sở:

Chuyên mục: Hỏi Đáp