(VNF) – Cùng thienmaonline.vn tìm hiểu Tín phiếu kho bạc (treasury bill or T-bill) là gì? Ưu và nhược điểm của tín phiếu kho bạc.

Bạn đang xem: Treasury bill là gì

*

Tín phiếu kho bạc (treasury bill or T-bill) là một loại chứng khoán tài chính của Mỹ do Ngân hàng Dự trữ Liên bang đứng ra phát hành cho Bộ tài chính Mỹ với tư cách công cụ vay tiền trong ngắn hạn (thường là 3 tháng).

Tín phiếu kho bạc là gì?

Tín phiếu kho bạc (treasury bill or T-bill) là một loại chứng khoán tài chính của Mỹ do Ngân hàng Dự trữ Liên bang đứng ra phát hành cho Bộ tài chính Mỹ với tư cách công cụ vay tiền trong ngắn hạn (thường là 3 tháng). Hầu hết tín phiếu kho bạc đều được các ngân hàng thương mại mua và đưa vào bộ phận dự trữ thứ cấp của mình. Hiện nay chính phủ việt Nam cũng thường sử dụng hình thức tín phiếu kho bạc để vay tiền của công chúng. Tín phiếu kho bạc thường được ngân hàng nhà nước bán ra dưới hình thức đấu thầu.

Các nhà hữu trách về tiền tệ sử dụng tín phiếu kho bạc để điều tiết cơ sở thanh toán của hệ thống ngân hàng với mục đích kiểm soát cung tiền tệ. Ví dụ, nếu muốn mở rộng cung ứng tiền tệ , họ mua tín phiếu kho bạc từ các ngân hàng thương mại và tạo ra sự mở rộng nhiều lần tiền gửi ngân hàng.

Xem thêm: Keep Going On Là Gì – What Does Keep Going On Mean

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Ưu và nhược điểm của tín phiếu kho bạc

T-Bills có một lợi thế vượt trội so với các loại hình đầu tư khác: an toàn. Tất cả tín phiếu kho bạc được đảm bảo đầy đủ bởi sự tín nhiệm và tín dụng đầy đủ của chính phủ và Bộ Tài chính. Chúng hầu như không có rủi ro vỡ nợ. Ngay cả trong những thời điểm khủng hoảng tài chính nặng nề, chính phủ có quyền đánh thuế và quyền lực để in tiền để tài trợ cho các khoản nợ của mình.

Tóm lại, T-Bills cung cấp một cách có rủi ro rất thấp để kiếm được một khoản lợi nhuận được đảm bảo. Nhưng chúng cũng có những ưu điểm khác:

Với yêu cầu đầu tư tối thiểu chỉ 100 đô la, một loạt các nhà đầu tư có thể tiếp cận với công cụ đầu tư này.Thu nhập lãi của chúng được miễn thuế tiểu bang và thuế thu nhập địa phương. (Tuy nhiên, nó phải chịu thuế thu nhập liên bang, và một số thành phần của lợi nhuận có thể bị đánh thuế khi bán / đáo hạn.)Tín phiếu kho bạc rất thanh khoản. Các nhà đầu tư có thể giữ tiền trong tín phiếu kho bạc nếu họ tin rằng họ có thể cần một số tiền mặt lớn trong thời gian tới. T-billscũng rất dễ dàng để mua và bán, và họ có xu hướng có chênh lệch giá thấp hơn so với chứng khoán khác trên thị trường thứ cấp.Chúng không có bất kỳ điều khoản mua lại nào. Trong thời gian lãi suất giảm, khi trái phiếu địa phương hoặc trái phiếu doanh nghiệp thường bị các nhà phát hành mua lại, các nhà đầu tư T-Bill có thể yên tâm khi biết chính xác họ có thể nắm giữ chứng khoán trong bao lâu.

Xem thêm: Windows To Go Là Gì – Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

Về mặt nhược điểm:

Bởi vì chúng thường được coi là một trong những khoản đầu tư ngắn hạn an toàn nhất, T-Bills mang lại lợi nhuận tương đối thấp so với các công cụ nợ khác. Trên thực tế, mức giá trên T-Bills có thể thấp hơn hầu hết các công cụ trên thị trường tiền tệ hoặc chứng chỉ tiền gửi (CDs). Hãy nhớ câu thần chú về tài chính thế giới: “less risk, less reward”Lợi nhuận từ T-Bills chỉ được ghi nhận khi chúng đáo hạn, điều biến chúng trở thành một phương tiện thu nhập ít hấp dẫn hơn – đặc biệt đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm dòng tiền ổn định.

Chuyên mục: Hỏi Đáp