Rạng sáng ngày 11/1 sẽ xảy ra đồng thời hai hiện tượng thiên văn là trăng tròn và nguyệt thực nửa tối màu đỏ nhạt (hay còn gọi là trăng máu).

Bạn đang xem: Trăng máu là gì

Theo lịch âm đây là lần trăng tròn cuối cùng của năm 2019 (Kỷ Hợi) và trăng tròn đầu tiên năm 2020 theo lịch dương.Mặt trăng máu diễn ra từ 00h07 đến 4h12 và đạt cực đại vào khoảng 2h10 rạng sáng ngày 11/1 ở Việt Nam. Mọi người có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường.

*

Bạn có biết Trăng máu là gì chưa

Trăng máu, huyết nguyệt là gì?

Hiện tượng trăng máu còn gọi là huyết nguyệt hay là nguyệt thực toàn phần là một hiện tượng thiên văn tự nhiên. Hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất che mất ánh sáng từ mặt trời. Do ánh sáng khúc xạ từ mặt trăng xuyên qua tầng khí quyển của Trái Đất sẽ khiến cho mặt trăng có màu đỏ rực như máu.Lần này, mặt trăng sẽ tối hơn bình thường và xuất hiện màu đỏ nhạt bởi nó chỉ đi vào nửa vùng bóng tối của Trái Đất.

Xem thêm: Xính Lao Nghĩa Là Gì

*

Thời gian xuất hiện nguyệt thực

Trăng máu có ý nghĩa gì? Trăng máu có phải là điểm báo của ngày tận thế không?

Đối với những người yêu thiên văn học thì trăng máu là một hiện tượng tuyệt vời đáng để chiêm ngưỡng. Tuy nhiên theo một số tôn giáo cho rằng việc trăng máu xuất hiện lúc nửa đêm là báo hiệu cho ngày tận thế sắp đến.

Xem thêm: Roic Là Gì – Chỉ Số Roic

Cụ thể, trong “Khải huyền” tiết 12 chương 6 của Thánh Kinh có ghi: “Khi Chiên Con mở ấn thứ sáu, tôi thấy một trận động đất khủng khiếp xảy ra, mặt trời trở nên tối đen như một bao tải làm bằng lông đen, cả mặt trăng trở nên đỏ như máu”. “Kinh Cựu Ước” tiết 1 chương 7 cũng nhắc: “Trước ngày tận thế là mặt trăng đỏ máu…

*

Trăng máu có phải điểm báo cho tận thế?

“Đại tàng chính kinh” của Phật giáo cũng có ghi lại: “Nếu có nhật nguyệt bạc thực, hoặc ngũ tinh hình sắc biến dị, hoặc sao chổi bùng phát, thì là báo hiệu tai họa, dịch bệnh hoành hành, quỷ thần bạo loạn, quân giặc dị quốc xâm lược”. “Nhật nguyệt thực” được nhắc đến ở đây có nghĩa là nhật thực toàn phần hoặc nguyệt thực toàn phần mà khoa học nhắc tới. Khi ấy hoặc bị nạn ôn dịch hoặc bị dính binh đao, gây ảnh hưởng đến cuộc sống an nhiên của người dân.

*

Hình ảnh tuyệt đẹp của trăng máu

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết hiện tượng trăng máu là gì và ý nghĩa của huyết nguyệt rồi đúng không? Bạn nghĩ sao về bài viết này? Hãy chia sẻ cùng YAN ngay nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Chuyên mục: Hỏi Đáp