Giới thiệu về thienmaonline.vn Giải thưởng & Chứng nhận Bảo vệ tiền của khách hàng Lệ phí thienmaonline.vn Pro chương trình khuyến mãi Liên hệ chúng tôi

*
*

*

Trailing stop là một giải pháp tuyệt vời cho các nhà giao dịch nhằm tránh những rủi ro do giao dịch dựa trên cảm xúc, đồng thời giúp tối đa hoá lợi nhuận và giảm thiểu tối đa tổn thất.

Bạn đang xem: Trailing stop là gì

Một trong những sai lầm của các trader dẫn đến thua lỗ là do không chịu cắt lỗ và chốt lời. Nhà đầu tư dễ mắc phải một tâm lý chung là khi thị trường tăng thì không nỡ bán mà khi thị trường giảm thì nhất quyết không cắt lỗ.

Thật may mắn trên sàn giao dịch thienmaonline.vnbạn có thể dễ dàng đặt trước các lệnh stop loss hoặc take gain, vừa tiết kiệm thời gian vừa giúp bạn ngăn ngừa rủi ro khi thị trường thay đổi quá nhanh mà không kịp đặt lệnh.

Hãy cùng tìm hiểu để xem công cụ này là gì và nó có thể giúp bạn sinh lời như thế nào?

Mục lục bài viết
Lệnh điều kiện Trailing stop là gì?

Trailing stop loss về cơ bản cũng là một loại lệnh Stop loss nhằm mục đích giúp các trader cắt lỗ tại một mức giá được thiết lập sẵn đề phòng trường hợp thị trường giao động quá mạnh dẫn tới lỗ nặng hơn. Tuy nhiên lệnh Trailing stop là phiên bản nâng cấp linh hoạt hơn mức giá khớp của lệnh trailing stop sẽ di chuyển cùng với giá thị trường.

*

Nói đến đây liệu bạn có đang băn khoăn vậy giá của lệnh Trailing stop biến động ra sao?

Lệnh Trailing stop có ý nghĩa đảm bảo lợi nhuận cho giao dịch đang lời có nghĩa là giá của lệnh Trailing stop di chuyển cùng chiều với giá của thị trường nhưng mức giá sẽ cách giá hiện tại một khoảng nhất định.

Lệnh Trailing loss sẽ chỉ di chuyển theo một chiều bởi vì mục đích của loại lệnh này là nhằm đồng thời chốt lời và hạn chế thua lỗ. Nếu bạn đặt một lệnh trailing stop loss 10% cho vị trí Long có nghĩa là lệnh sẽ được khớp nếu giá giảm hơn 10% so với mức giá cao nhất sau khi bạn mở vị trí. Mức giá của lệnh Trailing stop sẽ chỉ tiếp tục di chuyển tăng khi mà giá chưa giảm xuống 10% và đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Giá khớp lệnh của lệnh trailing stop sẽ không di chuyển theo chiều ngược lại khi mà giá thị trường đảo chiều.

Lệnh trailing stop linh động và giúp bạn tiết kiệm thời gian vì nó tự động theo dõi diễn biến giá thị trường mà bạn không cần phải thường xuyên xem bảng giá để đặt lại lệnh.

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của lệnh Trailing stop bạn hãy tham khảo ví dụ dưới đây trong một giao dịch USDJPY. Giả sử giá của cặp USDJPY hiện tại là 107.852 và bạn dự đoán giá cặp tiền tệ này sẽ tăng trong thời gian tới:

● Giá mua: 107.852

● Giá cặp tiền này tăng thêm 50 pips đạt mức 107.852 và bạn cảm giác giá sẽ quay đầu giảm mạnh nên đặt lệnh trailing stop với lượng trailing là 10 pips.

● Mức giá khớp lệnh của lệnh trailing stop loss lúc này là 107.892

Ví dụ ngày hôm sau giá USDJPY tăng tiếp 10 pips thì lúc này giá khớp lệnh của lệnh trailing stop loss là 107.902. Tuy nhiên đến ngày thứ 3 thì giá giảm xuống còn 107.900 thì lúc này giá của lệnh stop loss vẫn giữ nguyên ở 107.908 và nếu giá vẫn tiếp tục giảm thì đến khi chạm mốc 107.902 lệnh sẽ khớp và bạn chốt lời giao dịch ở mức 50 pips.

Vậy làm thế nào để đặt lệnh Trailing stop loss trên phần mềm giao dịch?

Trênsàn giao dịch thienmaonline.vn bạn sẽ được hỏi về việc thiết lập lệnh Trailing stop loss ngay khi tạo một giao dịch. Trong khung cửa sổ nhập thông tin về số lượng và giá Mua bán bạn cũng sẽ thấy các ô lựa chọn về lệnh Stop loss hay Trailing stop loss. Việc thiết lập luôn lệnh Trailing stop khi tạo giao dịch giúp bạn tự động hóa việc mua bán và không cần phải mất nhiều thời gian theo dõi biến động giá thị trường để quyết định khi nào thì đóng giao dịch.

Ví dụ bạn muốn Trailing stop loss ở mức 20 pips, bạn sẽ điền 20 vào ô vuông và nhớ là tích vào ô Trailing Stop Loss. Khi giao dịch của bạn bắt đầu có lãi ở mức 20 pips, mức giá trailing stop loss sẽ được thành lập ở mức giá bạn đặt lệnh giao dịch. Khi giao dịch của bạn lãi trên 40 pips, mức giá trailing stop loss cũng sẽ tăng thêm 20 pips. Và cứ như vậy, dù thì trường có biến động ra sao bạn vẫn sẽ lãi ít nhất là 20 pips.

*

Cách đặt lệnh Trailing stop loss trên thienmaonline.vn

Hoặc khi bạn không biết nên thiết lập trailing ở mức bao nhiêu pips là hợp lý bạn vẫn có thể tạo lệnh Trailing Stop sau khi bạn đã mở giao dịch. Việc thiết lập lệnh khi nào với số pips bao nhiêu hoàn toàn linh hoạt và dựa vào quyết định của bạn.

Mỗi một loại thị trường lại có biên độ biên động giá mạnh nhẹ khác nhau và để xác định được đâu là mức trailing hiệu quả thì bạn phải cân nhắc yếu tố biến động giá.

● Nếu thị trường biến động mạnh thì bạn không nên đặt mức trailing quá sát với giá thị trường vì sẽ dẫn đến việc bạn chốt lời quá sớm khi mà thực tế thị trường chỉ nhất thời giảm mạnh trong khi xu hướng chính vẫn là tăng mạnh.

● Nếu thị trường có biến động giá nhỏ thì bạn nên đặt mức trailing sát với giá thị trường.

Nhìn chung, lệnh trailing stop sẽ hoạt động tốt nhất khi bạn giao dịch với khung thời gian dài vì các xu hướng khi đó sẽ rõ ràng hơn và dễ dàng xác định Price action hơn.

Xem thêm: Bytefence Anti-malware Là Gì, Cách Xóa, Gỡ Bỏ Hoàn Toàn Bytefence Anti

Ưu điểm của lệnh Trailing stop

▶ Lợi nhuận không giới hạn: chúng ta không thể dự đoán trước được giá sẽ tăng hay giảm bao nhiêu vì vậy nếu đặt một lệnh limit order với mức giá cố định và chốt lời quá sớm trong khi xu hướng thị trường còn tăng mạnh sẽ khiến bạn thấy hối tiếc. Tuy nhiên sử dụng lệnh Trailing loss với mức giá chốt lời linh động và bám sát giá thị trường sẽ giúp bạn tối đa hóa mức lợi nhuận có thể thu về.

▶ Tự động hóa giúp bạn tiết kiệm thời gian: sự di chuyển giá của lệnh Trailing stop là hoàn toàn tự động bạn không cần phải thường xuyên cập nhập diễn biến giá thị trường để sửa lệnh.

Nhược điểm của lệnh Trailing stop

▶ Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ khớp được lệnh với mức giá của lệnh Trailing stop. Một giá biến động nhanh chóng mà đặc biệt với những tài sản tài chính ít người giao dịch thì để khớp một mức giá được tự động tính trước lại càng khó.

▶ Các tài sản tài chính có biến động lớn rất khó giao dịch sử dụng lệnh dừng lỗ. Nếu bạn đặt một giao dịch quá thấp so với mức biến động thì khả năng không khớp được lệnh lại càng cao.

▶ Nếu phụ thuộc vào sự tự động của lệnh Trailing stop thì bạn mất khả năng đưa ra quyết định phân tích và suy nghĩ về việc khi nào nên mua và bán.

1. Trailing ở mức rủi ro có thể chịu được

Một chiến thuật đơn giản để thiết lập mức trailing là xác định mức độ tổn thất bạn có thể chịu được (R) và thiết lập mức trailing ở 1R, 2R …nR, tùy theo mức biến động của thị trường. Với một thị trường biến động mạnh bạn có thể thiết lập trailing ở mức 2R trở lên để tránh tình trạng bị chốt lời quá sớm. Còn đối với thị trường biến động thấp bạn có thể thiết lập ở mức hòa vốn 1R để đảm bảo thu được mức lợi nhuận tối đa trước khi thị trường đi vào xu hướng giảm mạnh.

*

Thiết lập Trailing ở mức 1R, 2R…nR

2. PSAR Trailing stop

Chiến thuật này là việc bạn sử dụng tín hiệu PSAR để xác định mức giá thiết lập lệnh Trailing stop. Parabolic SAR là một tín hiệu kỹ thuật nhằm xác định khi nào thì hết Momentum. Khi biểu đồ nến chạm gần tới chấm Parabolic SAR thì đây là tín hiệu của việc giá đảo chiều chuẩn bị xảy ra. Bạn có thể bắt đầu thiết lập trailing ở mức PSAR gần nhất để chắc chắn chốt lời ở mức giá cao nhất trước khi thị trường đảo chiều.

3. Trailing ở mức X – nến

Một cách khác để thiết lập mức giá trailing là sử dụng mức giá cao nhất và thấp nhất của X cây nến trước đó. Ví dụ bạn sử dụng 3 cây nến trước đó và vị thế của bạn là Short thì bạn sẽ thiết lập lệnh trailing stop với mức giá là đỉnh cao nhất của 3 cây nến trước đó. Ngược lại, nếu vị thế của bạn là Long thì bạn thiết lập lệnh trailing stop ở đáy thấp nhất của 3 cây nến trước đó. Bạn có thể kết hợp phân tích xu hướng hoặc tùy vào mục đích của giao dịch là ngắn hạn hay dài hạn mà bạn lựa chọn số lượng cây nến để cân nhắc.

4. Trailing ở ngưỡng hỗ trợ – kháng cự

Một chiến thuật đơn giản mà vẫn hiệu quả là thiết lập trailing stop ở ngưỡng hỗ trợ – kháng cự. Đường hỗ trợ và kháng cự là công cụ cơ bản để xác định đỉnh và đáy trong một xu hướng. Nếu bạn không chắc đâu là đỉnh và đáy trong giao dịch của mình thì hãy cứ lập lệnh trailing stop theo mức giá ở ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

5. Trailing ở mức Bar plus

Chiến thuật này cũng tương đối giống với chiến thuật X – nến, nhưng mức thiết lập trail stop sẽ là đỉnh của mỗi cây nến mới xuất hiện, cộng thêm vài pip. Một cách phổ biến để xác định số pip cộng thêm là cộng thêm số phần trăm của chỉ số Average True Range (ATR). Ví dụ, nếu giá trị ATR hiện giờ là 60 pips, một cách đơn giản là cộng thêm 50% giá trị của ATR tức là cộng thêm 30 pips vào mức giá cao nhất hoặc thấp nhất của cây nến trước đó.

6. Trailing ở ngưỡng Trung bình trượt

Chiến thuật cuối cùng rất đơn giản mà cũng không kém phần hiệu quả là thiết lập lệnh Trailing ở ngưỡng Trung bình trượt (Moving average). Tức là giá của lệnh trailing sẽ trượt cùng với đường Moving average. Phố biến nhất sử dụng SMA20 hoặc EMA20, tuy nhiên tùy vào nhu cầu đầu tư dài hạn hay ngắn hạn mà các nhà giao dịch có thể tăng hoặc giảm khoảng thời gian của đường trung bình trượt.

Lệnh Trailing stop loss là một công cụ hiệu quả trong việc tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu tổn thất. Nếu bạn không có nhiều thời gian để theo dõi bảng giá và phân tích kỹ thuật hàng ngày thì Trailing stop là một công cụ tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo giao dịch sinh lời ở mức cao nhất.

Trong bài viết này tôi đã giới thiệu về một số chiến thuật sử dụng trailing stop loss, thiết lập trailing stop ở mức giá bao nhiêu là hiệu quả sẽ còn phụ thuộc vào style trading của bạn là ngắn hay dài hạn đồng thời phụ thuộc vào mức độ biến động của thị trường.

Hy vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp ích và hỗ trợ bạn giao dịch thành công.

Giao dịch dễ dàng cùng nhà môi giới Forex và CFD phổ biến

*

* Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDScủa thienmaonline.vn để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch.

Xem thêm: Retweet Là Gì – Retweet Có Nghĩa Là Gì

Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. thienmaonline.vn không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. Hãy cân nhắc về khả năng chịu đựng rủi ro của bạn trước khi tham gia vào thị trường. thienmaonline.vn không chịu trách nhiệm cho bất kỳ kết quả nào dựa trên hoạt động giao dịch của người khác. thienmaonline.vn cũng không thể đảm bảo tính chính xác của nội dung bài viết này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp