CTYPE html> Từ vựng chuyên ngành chứng khoán (phần 2) – Học tiếng anh online – làm tiếng anh trên mạng | Freetalk English

*
*
*

*

Từ vựng chuyên ngành chứng khoán (phần 2)

21. Cổ phiếu quỹ (Treasury stock)Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu do công ty phát hành mua ngược lại từ thị trường chứng khoán.

Bạn đang xem: Trái phiếu tiếng anh là gì

22. Cổ phiếu sơ cấp (Primary Stock)Cổ phiếu sơ cấp là loại cổ phiếu được phát hành lúc thành lập doanh nghiệp hoặc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.23. Cổ phiếu thưởng (Bonus stock)Có hai trường hợp thưởng cổ phiếu: thưởng cho người có đóng góp lớn và thưởng cho tất cả các cổ đông.24. Cổ phiếu ưu đãi (Preferred stock)Cổ phiếu ưu đãi cho phép cổ đông nắm giữ nó được trả cổ tức trước cổ đông nắm giữ cổ phiếu phổ thông.25. Cổ tức (Dividend)Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần.

*

26. Giá trị ghi sổ (Book Value)Giá trị ghi sổ cho biết giá trị tài sản công ty còn lại thực sự là bao nhiêu nếu ngay lập tức công ty rút lui khỏi kinh doanh.27. Giá trị vốn hoá thị trường (Market capitalization)Giá trị vốn hoá thị trường là thước đo quy mô của một doanh nghiệp, là tổng giá trị thị trường của doanh nghiệp, được xác định bằng số tiền bỏ ra để mua lại toàn bộ doanh nghiệp này trong điều kiện hiện tại.28. Hệ số Alpha (Alpha indicator)Alpha là một thước đo tỷ suất sinh lợi dựa trên rủi ro đã được điều chỉnh.29. Hệ số Beta (Beta indicator)Beta hay còn gọi là hệ số beta, đây là hệ số đo lường mức độ biến động hay còn gọi là thước đo rủi ro hệ thống của một chứng khoán hay một danh mục đầu tư trong tương quan với toàn bộ thị trường.30. Hệ số giá thị trường trên giá ghi sổ (Price to Book ratio)Hệ số giá thị trường trên giá ghi sổ là hệ số được sử dụng để so sánh giá trị trường của một cổ phiếu so với giá trị ghi sổ của cổ phiếu đó.

Xem thêm: Heat Map Là Gì – Hướng Dẫn Phân Tích Kết Quả Heatmaps Để Tối

31. Hệ số nguy cơ phá sản (Z-Score)Hệ số nguy cơ phá sản giúp các nhà đầu tư đánh giá rủi ro tốt hơn, thậm chí có thể dự đoán được nguy cơ phá sản của doanh nghiệp trong tương lai gần.32. Hệ số thu nhập trên tài sản (Return on Assets)Đây là một chỉ số thể hiện tương quan giữa mức sinh lợi của một công ty so với tài sản của nó. ROA sẽ cho ta biết hiệu quả của công ty trong việc sử dụng tài sản để kiếm lời.33. Mô hình xác định giá trị của tài sản vốn (Capital Asset Pricing Model)Ý tưởng chung đằng sau mô hình định giá tài sản vốn là các nhà đầu tư khi tiến hành đầu tư vốn của mình vào bất cứ tài sản gì thì cũng được bù đắp lại theo hai cách: giá trị tiền tệ theo thời gian và rủi ro.34. Thị trường theo chiều giá lên (Bull market)Bull market là thị trường theo chiều giá lên, là dạng thị trường tài chính mà giá các loại chứng khoán (chủ yếu là cổ phiếu) tăng nhanh hơn mức bình quân trong lịch sử của chúng, trong một thời gian dài (vài tháng) với lượng mua bán lớn .35. Thị trường theo chiều giá xuống (Bear Market)Thị trường theo chiều hướng xuống Giá rớt trong một thời khoảng kéo dài.36. Tính thanh khoản (Liquidity)Tính thanh khoản được hiểu là việc chứng khoán hay các khoản nợ, khoản phải thu… có khả năng đổi thành tiền mặt dễ dàng, thuận tiện cho việc thanh toán hay chi tiêu.37. Trái khoán (Debenture)Trái khoán là một công cụ nợ không được bảo đảm bằng các tài sản hữu hình hoặc kí quỹ nào mà nó chỉ được đảm bảo bằng mức độ tin cậy về khả năng trả nợ hay là uy tín của chính công ty phát hành trái khoán.

*

38. Trái phiếu (Bond)Trái phiếu là một chứng nhận chịu lãi do chính phủ hay một doanh nghiệp phát hành cam kết trả cho người sử hữu trái phiếu một số tiền nhất định vào một thời gian nhất định.39. Trái phiếu chuyển đổi (Convertible Bond)Theo như tên gọi của nó, trái phiếu chuyển đổi là loại trái phiếu mà người nắm giữ có khả năng chuyển đổi chúng thành một lượng cổ phiếu nhất định của công ty phát hành. Khi được phát hành lần đầu, các trái phiếu này đóng vai trò như một loại trái phiếu doanh nghiệp thông thường, có mức lãi suất thấp hơn một chút.

Xem thêm: Khu Đô Thị Vạn Phúc Hải Dương, Cần Bán Gấp Lô Góc Khu Đô Thị Vạn Phúc

40. Tỷ lệ cổ tức trên thị giá cổ phần (Dividend Yield)Chỉ số Tỷ lệ cổ tức trên thị giá cổ phần (Dividend Yield) là một công cụ hữu hiệu giúp nhà đầu tư quyết định nên chọn đầu tư vào doanh nghiệp nào. Chỉ số này phản ánh mối quan hệ giữa cổ tức nhà đầu tư nhận được với thị giá của cổ phiếu mà nhà đầu tư mua vào.

Chuyên mục: Hỏi Đáp