Nếu bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực tiền điện tử hay bạn là một thợ cơ khí lành nghề, có thể bạn đã từng nghe đến từ viết tắt “TPS”, vậy TPS là gì? Nó mang ý nghĩa gì, hãy cùng tìm hiểu điều đó ngay sau đây nhé.

Bạn đang xem: Tps là gì

*
*
*
*
*

Hệ thống TPS là một loại máy tính kết hợp giữa phần mềm và phần cứng xử lý, trong đó mỗi tác vụ không thể tách rời được gọi chung là giao dịch, được tác động và thực hiện khi nó xuất hiện.

Hệ thống xử lý giao dịch xử lý các dữ liệu đến từ các giao dịch mà tổ chức thực hiện hoặc với khách hàng, với nhà cung cấp, những người cho vay hoặc với nhân viên của nó. Các giao dịch sản sinh ra các tài liệu và các giấy tờ thể hiện những giao dịch đó.

Nó cho phép xử lý một số nhiệm vụ được xác định trước, trong thời gian ngắn, các nhiệm vụ và giao dịch được thực hiện bởi người dùng và cung cấp thời gian thực hiện yêu cầu có thể dự đoán được.

TPS khác với hệ thống xử lý hàng loạt ở điểm nào:

Ngược lại với xử lý hàng loạt, các yêu cầu được lưu trữ và sau đó thực hiện tất cả cùng một lúc. .Trong xử lý giao dịch, hệ thống TPS cần có sự tương tác của người dùng hoặc khách hàng, còn hệ thống xử lý hàng loạt thì không..

Hệ thống xử lý giao dịch TPS trong lĩnh vực tiền điện tử

Với sự phát triển của công nghệ blockchain, sự ra đời của những đồng tiền kỹ thuật số kéo theo những công nghệ liên quan tới nó lên ngôi và càng ngày càng hoàn thiện công nghệ. Các nền tảng xử lý của mỗi coin khác nhau là khác nhau, và những nhà phát triển vẫn đang hằng ngày tối ưu hóa, tăng tốc độ xử lý cũng như tính bảo mật.

Xem thêm: Co Là Gì – Những Lưu ý Của Co

Giải pháp off-chain đã được xây dựng nhằm tăng tốc độ xử lý giao dịch, off-chain cho phép tăng tốc các dự án hiện tại bằng cách chia nhỏ chuỗi khối thành các phân đoạn dễ quản lý hơn và do đó giải phóng đáng kể các nút. Qua đó giúp tăng đáng kể tốc độ mở rộng giao dịch TPS trên các nên tảng blockchain.

Cuộc đua về tốc độ xử lý trong lĩnh vực tiền điện tử và tài chính

Bitcoin (BTC) là đồng coin nổi tiếng nhất trong các đồng tiền số, tuy nhiên nó đang dần tụt hậu về tốc độ xử lý với chỉ tầm khoảng 7 TPS. Trong khi đó, Visa có thể xử lý tới 24.000 TPS, nghĩa là gấp khoảng 3428 lần BTC.

Các coin phổ biến khác như Ethereum (ETH) xử lý khoảng 15 TPS, Bitcoin Cash tách ra khỏi BTC cũng vì vấn đề về khả năng mở rộng và đã tích lũy được khoảng 60 TPS.

Top 4 nền tảng blockchain sở hữu tốc độ TPS nhanh nhất

Syscoin (TPS: >60.000): Xuất hiện vào năm 2013, Syscoin là một trong những người tiên phong trong ngành công nghiệp. Velas (TPS: >30.000): Velas là một thuật toán đồng thuận duy nhất được gọi là PoS do AI vận hành, nhờ vậy, tốc độ được đẩy nhanh, khả năng của Velas được đánh giá vượt quá 30.000 TPS.Qtum (TPS: >10.000): Qtum mang tính năng nổi bật nhất với tên gọi là SCAR, đây là thuật toán đồng thuận có thể mở rộng, sử dụng lưu trữ blockchain bằng cách dừng việc tạo các khối mới khi không có giao dịch đang chờ xử lý trong mempool.EOS (TPS: >3.996): EOS hiện đang xử lý hơn 2.351 TPS, trong khi mức cao nhất mọi thời đại ở thời điểm hiện nay thậm chí còn cao hơn, ở mức 3.996 TPS.

Xem thêm: Light Novel Là Gì – Những Bộ Light Novel Thú Vị Nhất

Từ các vấn đề về khả năng mở rộng của tiền điện tử, nhiều giải pháp được đặt ra để thúc đẩy chỉ số TPS, các blockchain mới hơn được thiết kế để xử lý khả năng mở rộng trên chuỗi tốt hơn từ khi bắt đầu, vì thế một số dự án coin mới cũng tiến xa hơn trong khả năng mở rộng tốc độ xử lý giao dịch TPS.

Qua bài viết này, thienmaonline.vn hy vọng bạn đọc sẽ có một kiến thức rộng hơn, một cái nhìn sâu hơn về về khái niệm TPS, nhất là trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Chúc các bạn thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp