OCTYPE html PUBLIC “-//W3C//DTD XHTML 1.0 Transitional//EN” “https://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-transitional.dtd”>Tư vấn và đào tạo TPM, TPM là gì? công thức tính OEE, Lịch sử của TPM, Lợi ích khi thực hiện chương trình TPM, Mục tiêu của TPM, Các nguyên tắc / trụ cột của TPM, Tư tưởng chủ đạo của TPM

*

1. TPM là gì?

TPM là viết tắt của Total Productive Maintenance – Duy trì năng suất toàn diện.

Bạn đang xem: Tpm là gì

TPM là một hệ thống duy trì và cải thiện tính toàn vẹn của hệ thống sản xuất, an toàn và chất lượng thông qua việc quản lý máy móc, thiết bị, quy trình và nhân viên… làm tăng giá trị kinh doanh cho một tổ chức.

TPM tập trung vào việc duy trì tất cả các thiết bị trong tình trạng hoạt động tốt nhất để tránh sự cố và chậm trễ trong quá trình sản xuất.

*

2. Lịch sử của TPM

Duy trì năng suất toàn diện (TPM) được phát triển bởi Seiichi Nakajima dựa trên kinh nghiệm áp dụng thực tiễn thực hành tốt về bảo trì ở Nhật Bản từ năm 1950 đến 1970. Kinh nghiệm này dẫn đến sự thừa nhận rằng một tư tưởng lãnh đạo tham gia vào hoạt động cải tiến nhóm nhỏ là một yếu tố thiết yếu cho các hoạt động có hiệu quả. Kết quả công việc của ông là áp dụng quy trình TPM vào năm 1971. Một trong những công ty đầu tiên đạt được điều này là Nippondenso, một công ty sản xuất các linh kiện cho Toyota. Họ đã trở thành người chiến thắng đầu tiên đạt giải thưởng PM (PM Prize). Từ đó, một tiêu chuẩn TPM được quốc tế chấp nhận được phát triển bởi Ông JIPM Seiichi Nakajima được coi là cha đẻ của TPM. Quy trình TPM cổ điển mà ông đã phát triển bao gồm 5 nguyên tắc sau đó đã được JIPM cải tiến để kết hợp nhiều bài học về Sản xuất tinh gọn và được gọi là Company-Wide TPM, bao gồm 8 nguyên tắc / trụ cột.

3. Mục tiêu của TPM

Mục tiêu của TPM là liên tục cải thiện hiệu quả của thiết bị thông qua việc thu hút những người có tác động đến nó trong các hoạt động cải tiến nhóm nhỏ. Quản lý chất lượng toàn diện (TQM) và duy trì năng suất tổng thể (TPM) được coi là các hoạt động chính của hệ thống quản lý chất lượng. Để TPM có hiệu quả, cần có sự hỗ trợ đầy đủ của toàn bộ lực lượng lao động. Điều này sẽ dẫn đến việc hoàn thành mục tiêu của TPM: “Nâng cao khối lượng sản xuất, tinh thần nhân viên và sự hài lòng trong công việc.”

Mục tiêu chính của TPM là tăng hiệu quả thiết bị tổng thể (Overall Equipment Effectiveness – OEE) của thiết bị nhà máy. TPM giải quyết các nguyên nhân dẫn đến sự xuống cấp nhanh chóng của thiết bị khi tạo ra mối quan hệ phù hợp giữa người vận hành và thiết bị trong các hoạt động của nhà máy.

Xem thêm: Kumanthong Là Gì

OEE gồm 3 yếu tố cấu thành: Performance (Hiệu suất), Availability (tính sẵn sàng), Quality (chất lượng)

Công thức tính OEE:

OEE = Performance (Hiệu suất) x Availability (tính sẵn sàng) x Quality (chất lượng)

Mỗi yếu tố có hai tổn thất liên quan, tổng cộng có 6 tổn thất, 6 tổn thất (6 big loss) này như sau:

Hiệu suất = (1) chạy ở chế độ giảm tốc độ (running at reduced speed) – (2) Dừng nhỏ (minor stops)

Tính sẵn sàng = (3) Hỏng hóc (breakdown) – (4) Thay đổi sản phẩm (product changeover)

Chất lượng = (5) Lỗi khi khởi chạy (Startup rejects) – (6) lỗi khi chạy hàng loạt (Running rejects)

Mục tiêu cuối cùng là xác định các tổn thất sau đó ưu tiên và loại bỏ các nguyên nhân gây ra tổn thất. Điều này được thực hiện bởi các đội tự quản giải quyết vấn đề. Tham vấn người lao động để tạo ra văn hóa này là thực tế phổ biến.

4. Các nguyên tắc của TPM

Tám trụ cột của TPM chủ yếu tập trung vào các kỹ thuật chủ động và phòng ngừa để cải thiện độ tin cậy của thiết bị:

– Bảo trì tự quản (Autonomous Maintenance)

– Cải tiến có trọng tâm (Focused Improvement)

– Bảo trì có kế hoạch (Planned Maintenance)

– Quản lý chất lượng (Quality management)

– Quản lý bảo trì sớm thiết bị (Early/equipment management)

– Giáo dục và đào tạo (Education and Training)

– Hành chính & văn phòng hỗ trợ TPM (Administrative & office TPM)

– Điều kiện an toàn, sức khỏe, môi trường (Safety Health Environmental conditions)

Với sự hỗ trợ của những trụ cột này, chúng ta có thể tăng năng suất sản xuất, hỗ trợ sản xuất

5. Thực hiện TPM

Sau đây là các bước liên quan đến việc triển khai TPM trong một tổ chức:

1. Đánh giá ban đầu về mức độ TPM,

2. Giáo dục và tuyên truyền (IEP) cho TPM,

3. Thành lập ủy ban TPM,

4. Xây dựng kế hoạch tổng thể thực hiện TPM,

5. Từng bước đào tạo cho nhân viên và các bên liên quan trên tất cả tám trụ cột của TPM,

6. Thực hiện quá trình chuẩn bị,

7. Thiết lập các chính sách và mục tiêu của TPM và xây dựng lộ trình thực hiện TPM.

Ban chỉ đạo nên bao gồm các nhà quản lý sản xuất, quản lý bảo trì và quản lý kỹ thuật. Ủy ban nên xây dựng các chính sách và chiến lược TPM và đưa ra lời khuyên. Ủy ban này nên được lãnh đạo bởi một giám đốc điều hành cấp cao nhất. Ngoài ra, một nhóm chương trình TPM phải có sự tăng trưởng, nhóm chương trình này phải có sự giám sát và phối hợp các hoạt động thực hiện. Đồng thời, sẽ là thiếu hụt một số hoạt động quan trọng, như bắt đầu với việc thực hiện từng phần. Chọn khu vực mục tiêu đầu tiên làm khu vực thí điểm, khu vực này sẽ chứng minh các ý tưởng của TPM. Bài học rút ra từ các khu vực mục tiêu sớm / khu vực thí điểm có thể được áp dụng hơn nữa trong quá trình thực hiện.

(tham khảo – wikipedia)

Với mong muốn hỗ trợ khách hàng thực hiện TPM trong các nhà máy công nghiệp – ITVC Toàn Cầu đưa ra chương trình tư vấn và đào tạo triển khai TPM. Chương trình này là một chương trình đào tạo trực quan, giúp cho học viên có được cái nhìn tổng thể về TPM, cách thức triển khai TPM, thực hành triển khai TPM, chuẩn hóa hoạt động theo TPM.

Xem thêm: Composite Là Gì – Vật Liệu đặc điểm Và Phân Loại

Để yêu cầu dịch vụ tư vấn và đào tạo TPM – Hãyliên hệngay với chúng tôi:

Tầng 6 Tòa nhà Thương mại, Số 22 Lý Tự Trọng, Phường Minh Khai, Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp