Những câu hỏi như “Torrent là gì” hoặc “Cách sử dụng Torrent như thế nào” luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người yêu công nghệ.

Torrent là gì?

*

Ngoài việc tải file bằng các công cụ như trình duyệt web – InteDownload Manager – JDownloader v.v… những người dùng công nghệ như chúng ta còn có một công cụ khác gọi là BitTorrent (hoặc uTorrent) và đi kèm với nó là định dạng file .torrent với biểu tượng vòng tròn xanh lá cây có kí tự µ màu trắng bên trong.

Bạn đang xem: Torrent là gì

Định dạng file .torrent này rất đặc biệt, nó sử dụng giao thức P2P (Peer-to-Peer) để chia sẻ dữ liệu trong một cộng đồng người dùng torrent. Mỗi file torrent đều có dung lượng nhỏ và trong đó chứa đựng các thông tin như Tracker – Leecher – Seeder – Peer… các thông tin này sẽ là yếu tố quyết định đến độ hot và độ bền bỉ của dữ liệu mà chúng ta tìm kiếm.

Torrent hoạt động ra sao?

*

Như đã đề cập ở trên, các file torrent sẽ hoạt động dựa theo giao thức P2P mà cụ thể hơn là trình tải torrent (BitTorrent, uTorrent) sẽ thu thập nhiều dữ liệu nhỏ từ những người tham gia chia sẻ dữ liệu trong cùng một mạng lưới rồi từ đó mới tổng hợp thành dữ liệu hoàn chỉnh như người dùng mong muốn ban đầu. Cách hoạt động này khác biệt hoàn toàn so với việc tải file bằng các chương trình khác từ nhiều server lưu trữ dữ liệu.

Một thủ thuật nhỏ mà những người thường xuyên tải torrent cần quan tâm là thấy file nào có số lượng seed nhiều thì nên tải vì số lượng seed càng nhiều tốc độ tải càng nhanh và sự ổn định càng cao.

Cách tải file torrent như thế nào?

Hiện tại, chúng ta có hai phần mềm chuyên dụng phổ biến nhất cho việc tải file torrent chính là BitTorrent và uTorrent. Các bạn có thể tải tại đây:

-https://www.utorrent.com/.

Xem thêm: Cộng Sản Là Gì – Cộng Sản Việt Nam Sợ Gì Nhất

-https://www.bittorrent.com/.

Sau khi đã cài đặt xong BitTorrent hoặc uTorrent thì bạn chỉ việc tìm đến các nguồn torrent để tải những gì bạn muốn. Tuy nhiên chất lượng của những gì bạn tải về thì hên xui, chỗ nào uy tín thì sẽ được đảm bảo nhiều còn không thì phải tải ở chỗ khác.

Câu hỏi thường gặp

✅ Seed torrent là gì?

Seed torrentlà người có đầy đủ 100% tệp tin mà người dùng cần tải, peer là người chỉ có 1 phần tập tin đó, leech là người chỉ tải về mà không upload lên chia sẻ.

✅ File torrent được dùng để làm gì?

File torrent được dùng chủ yếu trong hệ thống chia sẻ P2P, cho phép người dùng (một hoặc rất nhiều) cùng kết nối và chia sẻ một tệp dữ liệu nào đó (nhạc, phim, dữ liệu phần mềm khác…).

Xem thêm: Bonus Là Gì – Tại Sao Doanh Nghiệp Nên Có Bonus

✅ Torrent có ưu điểm gì?

Torrent giúp người dùng linh hoạt và tiết kiệm thời gian trong quá trình tải các file có dung lượng lớn, dễ dàng tải được các dữ liệu mà nhiều nguồn truyền thống không có hoặc không còn đồng thời giảm tải cho server truyền thống.

Chuyên mục: Hỏi Đáp