Nếu bạn là người thích âm thanh đặc biệt là tìm hiểu về loa và các thiết bị hỗ trợ hoặc đã từng đi hát karaoke thì chắc chắn rằng không còn lạ gì với từ khóa “tone”. Đặc biệt các dòng đầu karaoke cao cấp sẽ có chỗ chỉnh tone bài hát. Sẽ có người bảo rằng bạn nên tăng tone lên 1 tone hoặc giảm đi 1 tone thì bài hát sẽ hay hơn, vậy thật sự tone là gì và việc bạn nâng tone hoặc hạ tone có (đã) chuẩn không? Tone là từ chính xác của chuyên nghành, còn đối với nhiều người thì thường sử dụng từ thuần việt là “tông”. Bài này mình sẽ kết hợp cả 2 từ này, các bạn tự hiểu nhé!

Tone nhạc là gì?

Để hiểu được định nghĩa tone nhạc là gì? thì Lạc Việt audio xin giới thiệu đến các bạn 1 định nghĩa mới đó là bảng tuần hoàn tone nhạc, nhìn vào bảng tuần hoàn tone nhạc bạn sẽ nắm được định nghĩa và cách vận dụng tone nhạc vào bài hát tốt hơn.

Bạn đang xem: Tone là gì

*

Cách xác định tone nhạc của một bài hát

Ví dụ 2:

Giả sử trường hợp bản nhạc có 6 dấu giáng thì dấu giáng thứ 2 từ cuối lên là Sol, thì ta sẽ xác định giọng Trưởng của bài chắc chắn là Sol (giáng) Trưởng, vì vậy suy ra giọng thứ song song là Mi (giáng) thứ (Ebm)

Ví dụ 3:

Nếu sau khóa nhạc không có dấu hóa thì chắc chắn bản nhạc đang được chơi ở giọng Đô trưởng (C) hoặc có thể là La thứ (Am) nhưng thường sẽ là Đô trưởng đến 90%. Khi kết hợp với dấu hiệu với nốt nhạc cuối cùng là đô hay La, bạn sẽ chắc chắn được bản nhạc chơi ở giọng Đô trưởng hay La thứ.Hóa sau khóa nhạc là dấu thăng: Các bạn chỉ cần lấy dấu thăng cuối cùng +1, thì sẽ có được giọng trưởng chính của bài. (*)Nếu dấu hóa sau khóa nhạc là dấu giáng. Các bạn chỉ cần lấy tên của dấu giáng đứng trước dấu giáng cuối cùng làm giọng trưởng chính của bài (**)

(*) Ví dụ: Đầu khuông nhạc có 2 dấu thăng, thì nó sẽ tương ứng với thứ tự bên trên sẽ là Fa và Do, khi này thì bạn chỉ cần lấy dấu thăng cuối cùng là Do + 1. bài bài hát sẽ có giọng Rê trưởng. Ví dụ khác: 3 dấu thăng, ngầm hiểu là Fa – Do – Sol. Chắc chắn giọng chính của bài sẽ là La trưởng (A) do dấu thăng cuối cùng là Sol + 1 = La (**) Ví dụ 1: Hai dấu giáng, bạn ngầm hiểu trình tự 2 dấu giáng là Si – Mi. Các bạn lấy tên của dấu giáng đứng ngay trước dấu giáng cuối cùng là Mi làm giọng trưởng chính. Các bạn sẽ có được giọng Si giáng trưởng. Ví dụ 2: Ba dấu giáng, tức là Si – Mi – La. Áp dụng cách hướng dẫn trên, giọng chính của bài này sẽ là Mi giáng trưởng.

Thật ra việc xác định tone của một bài hát không quá khó, chỉ cần bạn chú ý một số định nghĩa và vận dụng thì có thể thành thạo vấn đề xác định tone của một bài hát ngay. Vạy sau khi đi qua định nghĩa và biết cách xác định tone của một bài hát thì ta cùng đi đến các ứng dụng và cách vận dụng kiến thức đó:

Cách nâng, hạ tone nhạc

Việc nâng hạ tone nhạc là việc cực kỳ quan trọng giúp bài hát dễ hát hơn với mọi người vì mỗi người có giọng hát và mỗi bài hát lại có nhiều nhạc cụ và giai điệu khác nhau.

Xem thêm: Role Là Gì – Nghĩa Của Từ Role, Từ Từ điển Anh

Vì sao phải nâng hạ tone nhạc, bài hát?

Đầu tiên phải đặt câu hỏi tại sao phải nâng hạ tone một bài hát khi mà nhạc sĩ đã gần như cố định tone của một bài hát rồi? Đây là câu trả lời: Bình thường thì mỗi người thổi sáo sẽ có đầy đủ tất cả các bộ sáo cơ bản các tone như Đô, Rê, Mi, Fa, Son, La, Si, Sib,…. để có thể khớp với beat của từng bài, giọng của từng bài.

Nếu không có cả bộ sáo này thì đương nhiên chúng ta cần phải sắm cho mình những tone cơ bản nhất như Đô, Sib, La. Tiếp đó cần sử dụng phần mềm chuyên nâng tone và hạ tone nhạc là mp3 KeyShifter để nâng hạ tone beat bài hát sao cho khớp với tone cây sáo của bạn đang sử dụng. Khi này khi thổi sáo sẽ khớp với beat, không bị chênh hay phô làm cho mọi thứ từ giọng hát đến nhạc cụ đều hòa vào nhau chứ không có cái nào quá nổi trội. Tương tự vậy với người hát, ca sĩ mỗi người sẽ có một giọng cao thấp khác nhau.

Phần mềm chuyên dụng để nâng hạ tone nhạc

Cách hạ tone nhạc cơ bản bạn sẽ phải sử dụng các phần mềm chuyên dụng để hạ tone nhạc, một số phần mềm có thể kể đến như: MP3 KeyShifter,.. tính năng cơ bản của các phần mềm nâng, hạ tone nhạc này có thể kể đến như:

Beat nhạc khi qua phần mềm có thể được điều chỉnh : nâng hạ tone nhạc.Thay đổi mức độ nhanh chậm của beat nhạcLưu thành các file dễ sử dụng như: mp3, mp4, flac,..Tính tùy biến cao phù hợp với từng loại nhạc cụ theo ý muốn, ví dụ như Sáo Trúc, kèn, hát ….

Xem thêm: Sửa Lỗi This Copy Of Microsoft Office Is Not Activated, Lỗi Kích Hoạt Office & Cách Khắc Phục

Nâng hạ tone nhạc online

Bên trên là khi bạn sử dụng phần mềm để nâng hạ tone bài hát nhưng đôi khi máy tính của bạn cấu hình yếu sẽ không thể cài được phần mềm thì việc sử dụng các ứng dụng online để nâng hạ nhạc sẽ vô cùng hiệu quả và chất lượng. Về cơ bản chứng năng của các phần mềm nâng hạ tone online này thì chức năng nó chỉ kém của phần mềm cài ở máy 1 chút nhưng mà tiện dụng hơn rất nhiều và nhẹ máy. Các bạn có thể vào trang này để covert, nâng hạ tone bài hát online nhé: https://transposr.com/

Việc hạ tone nhạc trực tuyến này có thể sẽ mang lại cho bạn những bất ngờ mà bạn chưa từng biết vì tính đa dạng và sự linh hoạt của nó.

Như vậy là trong bài viết này, Lạc Việt audio đã giới thiệu đến các bạn những định nghĩa và công dụng cách sử dụng tone nhạc sao cho phù hợp, mọi ý kiến đóng góp các bạn cứ để dưới comment chúng ta cùng trao đổi nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp