Một chút khái quát: “Tokusatsu” hay Việt Nam chúng ta gọi là “Toku” là danh từ được dùng nhiều để chỉ về các tác phẩm phim ảnh (cả phim chiếu rạp lẫn các drama, phim dài tập trên truyền hình) có sử dụng loại kỹ thuật này. Thường thì đề tài của phim Tokusatsu là các người hùng, “siêu anh hùng” trong những bộ trang phục thiết kế kỳ lạ, và đôi khi là cả quái thú, người máy… Nó là một trong những loại giải trí phổ biến nhất tại Nhật Bản nhiều thập niên qua. Có thể kể đến vài bộ toku như sau : Kamen rider , Garo, Super Sentai, Utraman, Kaiju,….

Bạn đang xem: Tokusatsu là gì

*

Ảnh minh hoạ .
Nguồn: Wikipedia

Tác phẩm Tokusatsu đa phần thuộc các tác phẩm được chiếu trên truyền hình và ở Nhật khi nghe tới danh từ này, người ta thường có ấn tượng đó là sản phẩm hướng tới đối tượng là trẻ nhỏ. Và các tác phẩm Tokusatsu chỉ đơn thuần hướng tới lượng khán giả nhỏ tuổi và fan trung thành của Tokusatsu cũng thường hay bị trêu đùa là đơn giản, hời hợt. Nhưng đó là vào những thời đầu của thời kì này ở Nhật Bản , thực tế trong 20 năm gần đây Toku đều đã được đón nhận từ cả 2 phía người lớn và trẻ nhỏ.

*

Lí do các bộ phim Toku rất được rất nhiều người yêu thích và trở thành một văn hoá đại chúng không thể thiếu ở Nhật Bản! Bởi vì dòng phim này thường rất đa dạng về mặt nội dung, không chỉ đơn giản là các cảnh cháy nổ , chiến đấu bắt mắt mà nó còn làm rõ về rất nhiều mặt trái của xã hội ,cùng với đó là những đạo lí về cách làm người, cách sống và hơn hết cho ta thấy được nhiều thứ mà ngay cả sống hết một cuộc đời cũng chưa chắc đã giải đáp được. Không chỉ thế các diễn viên đều là những tài năng trẻ được lựa chọn một cách kĩ càng qua những cuộc thi lớn cũng thường được gọi là nơi sản sinh những “trụ cột” hay ” tài năng” tương lai cho nền điện ảnh Nhật Bản.

Xem thêm: Mta Là Trường Gì – Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự Mta

*

Suda Masaki ( Kamen rider W)
anh là một tiêu biểu cho những khái niệm trên.

Ở Việt Nam , Tokusatsu thường được gọi một cách chung chung là siêu nhân , siêu nhân gao ,siêu nhân cuồng phong , siêu nhân dế…. Cũng dễ hiểu bởi khi đó những bộ phim toku mà chúng ta xem được chiếu vào khoảng thời gian mà mọi người còn chưa được tường tận rõ ràng về văn hoá Nhật Bản, nên khi đã trở thành 1 thứ gì đó quen thuộc thì cũng không lạ gì nếu tokusatsu đều được gắn liền với những tên gọi này ở Việt Nam. Và vấn đề đáng buồn là Toku tuy được chiếu rộng rãi trên các phương tiện truyền thông của nước ta nhưng vẫn không thể thoát được mác “Lớn rồi còn coi siêu nhân …?? ” trong khi cùng là chủ đề về Hero nhưng những dòng phim siêu anh hùng của Marvel và Dc đều được đón nhận( thật sự thì Marvel và Dc heroes đều là những anh hùng được khai thác từ văn hoá theo góc nhìn của người Mĩ, còn đối với Tokusatsu thì là những anh hùng được khai thác từ văn hoá theo góc nhìn người Nhật). Cả 2 dòng phim đều có những bản sắc và điểm hay của riêng mình và những người ” có hiểu biết” ở Việt Nam cũng như nước ngoài cho dù có xem hay không thì họ sẽ không thể hiện bản thân bằng cách chê bai như một đứa kém cỏi như vậy :))). Mình không có ý đánh đồng tất cả nhưng có lẽ đó là do bản tính thích “soi mói và kì thị ” của vài lũ “thượng đằng” tưởng rằng mình coi dăm ba phim tình cảm là có quyền chỉ trích sở thích của người khác. Hiện tại các bạn cứ kệ họ, việc các bạn có sở thích xem phim nào là do bản thân các bạn, việc chúng ta nghe được tiếng “chó sủa” cũng không có gì là lạ.

( Những lời trên không áp dụng với bố mẹ và những người các bạn xem là thân thiết hay ruột thịt. Nếu họ không hiểu thì các bạn nên giải thích cho họ một cách từ từ, bởi vì nếu họ cũng bị ảnh hưởng bởi định kiến xã hội thì chúng ta là người thân thì tốt nhất vẫn nên giải thích chứ người dưng họ nhìn thấy rồi vô duyên nói thì lũ này lại là chuyện khác :)) ).

Xem thêm: Ejb Là Gì – Tổng Quan Về Công Nghệ Của Java Ee & Ejb

Theo từng năm , cộng đồng chúng ta cũng đã bắt đầu lớn mạnh , tuy không thể xoá được định kiến này nhưng chúng ta vẫn tiếp tục theo đuổi và theo dõi như bao sở thích khác và đây chính là điều đáng mừng .

Cuối cùng để kết thúc bài này mình xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến cộng đồng Tokusatsu cũng như những người có đam mê và sở thích đến dòng phim này . Mong các bạn sẽ ủng hộ Blog của chúng mình trong những bài viết mới và hãy theo dõi tụi mình ở fanpage Toku Tv nhé: https://www.facebook.com/TOKUkhongbiengioi/

Chuyên mục: Hỏi Đáp