Bài viết này Mắt Bão chia sẻ về Token là gì, cách thức hoạt động, cài đặt Token, Chỉ ra ưu điểm cũng như những điểm khác biệt giữa Coin và Token. Và còn nhiều điều khác nữa liên quan đến Token. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu nhé!

MỤC LỤCCách phân biệt Coin với Token là gì?Cách phân biệt coin và token là gì?Cách sửa lỗi không cài đặt được Token cho Hóa Đơn Điện TửCách sửa lỗi không cài đặt được Token

Token là gì?

Token là một loại tiền điện tử (tiền mã hóa) được tạo ra và hoạt động dựa trên một nền tảng blockchain có sẵn. Đây chỉ là định nghĩa về Token. Để thực sự hiểu được Token là gì, bạn cần hiểu rõ khái niệm của tiền điện tử là gì? Cũng như khái niệm Blockchain là gì?

Blockchain là hệ cơ sở dữ liệu lưu trữ và truyền tải thông tin trong các khối (block) được liên kết bằng mã hóa. Đồng thời, Blockchain có thể mở rộng theo thời gian. Đặc biệt, các khối này được quản lý bởi những người tham gia hệ thống thay vì qua trung gian.

Bạn đang xem: Token là gì

Chi tiết mời độc giả vào xem bài viết:

*

Token là một loại tiền điện tử hoạt động trên nền tảng blockchain có sẵn

Nó thường được phát hành trong các đợt ICO. ICO nghĩa là Initial Coin Offering. Được tạm dịch là “phát hành tiền điện tử ra công chúng lần đầu tiên để huy động vốn”.

ICO dễ khiến nhiều người hiểu nhầm là hình thức phát hành Coin nên trong một số dự án. Người ta đã chuyển sang dùng khái niệm ITO (Initial Token Offering) kết hợp với TGE (Token Generation Event) để đem đến góc nhìn chính xác hơn về vấn đề này.

Tiền điện tử là gì?

*

Tiền điện tử là một loại tiền tệ đã được số hóa

Để thực sự hiểu xem token là gì, chúng ta cần nắm rõ khái niệm về tiền điện tử. Đây là một loại tiền tệ kỹ thuật số. Nó dùng các mật mã (cryptography) để mã hóa thông tin và bảo mật, kiểm soát các giao dịch trên mạng.

Về cơ bản, tiền điện tử là một dạng cơ sở dữ liệu được số hóa. Nghĩa là tồn tại dưới dạng những bit số và giới hạn đầu vào. Không ai có thể thay đổi các thông số của tiền điện tử nếu không tuân thủ đầy đủ một số điều kiện có sẵn.

Tiền điện tử chỉ có giá trị và được sử dụng trong môi trường điện tử. Được phục vụ cho các thanh toán online nhất định. Cũng tương tự như tiền pháp định (tiền giấy), tiền điện tử có chức năng chính là trao đổi và tích lũy giá trị. Trong khi giá trị của tiền pháp định được chính phủ quy định thì giá trị của tiền điện tử được đảm bảo bởi các tổ chức/công ty phát hành.

Phân loại Token

Token được phân loại như thế nào? Có bao nhiêu loại Token? Những phân loại của Token là gì? Ở phần này Mắt Bão sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

*

Token có 2 loại chính là utility token và security token

Hiện nay trên thị trường có hàng ngàn loại token được phát hành do các công ty/dự án khác nhau phát hành. Mỗi loại đều có những cách thức sử dụng riêng và giải quyết một vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, nếu xét về tính năng, chúng ta có thể chia token ra làm 2 loại đó là utility token và security token:

Utility token: Đây là loại token tiện ích. Nó được tạo ra để phục vụ cho một dự án mới với mục tiêu và tính năng rất rõ ràng, cụ thể. Ví dụ token được phát hành bởi dự án Dock.io có thể sử dụng để thanh toán, bình chọn; còn BNB token của Binance thì có tính năng giảm phí giao dịch,…Security token: Security token còn có tên gọi khác là token chứng khoán. Nó là một dạng cổ phiếu điện tử được tạo ra dưới hình thức token. Người sở hữu security token sẽ được hưởng mức cổ tức tương ứng với số cổ phần của họ trong dự án. Ngoài ra, nếu nắm giữ trong tay loại token này, bạn còn có quyền được tham gia bầu chọn, biểu quyết một số hoạt động của dự án.

Token hoạt động như thế nào?

*

Đa số các token được phát triển trên Blockchain Ethereum

Việc phát hành các hoạt động của token được thực hiện dựa trên một nền tảng blockchain. Đa số các loại token hiện nay tại thị trường Việt Nam đều phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20. Ví dụ như stablecoin Tether (USDT) là 1 trong những loại token phổ biến nhất trong ngành. Một số ít token khác thì hoạt động dựa trên nền tảng của WAVES, NEO, STELLAR Coin và Bitcoin,…

Token là tài sản kỹ thuật số do dự án phát hành và đại diện cho phần vốn của công ty. Nó có thể được dùng để thực hiện các giao dịch, thanh toán bên trong hệ sinh thái của dự án đó.

Lưu ý:

Token của dự án này sẽ không có giá trị với các dự án hoặc giao dịch trực tuyến khác. Điều này cũng tương tự như việc nếu có vé xem phim Mắt Biếc ở rạp Lotte Cinema. Bạn chỉ có thể xem phim của 1 địa điểm cụ thể thuộc rạp Lotte. Bạn không thể cầm vé đó và đến xem hòa nhạc hoặc phim ở rạp khác được.

Ưu điểm của Token là gì?

*

Do được xây dựng trên nền tảng blockchain có sẵn nên token rất dễ dàng để xây dựng

Token có 2 ưu điểm chính sau:

Đơn giản, dễ thiết lập

Bạn có thể tạo ra token bằng cách sử dụng các mẫu tiêu chuẩn từ nền tảng blockchain có sẵn nên thao tác rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được.

Khả năng tương tác tốt

Khả năng tương tác của loại tiền điện tử này rất mượt mà và người dùng có thể lưu trữ tất cả các loại token khác nhau trong cùng một ví.

Cách phân biệt Coin với Token là gì?

*

Token và coin có rất nhiều điểm khác biệt

Trong thế giới tiền ảo (tiền mã hóa), coin và token là hai khái niệm thường gây ra nhầm lẫn. Tuy nhiên xét trên nhiều phương diện, thực chất chúng có rất nhiều điểm khác biệt. Trước khi đi vào so sánh, chúng ta cần tìm hiểu một chút về khái niệm coin.

Coin là gì?

Coin là một loại tiền mã hóa được phát hành dựa trên một nền tảng blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập với nhau. Coin được phát hành với mục đích chính là giải quyết các vấn đề liên quan đến việc bảo mật, tài chính, thanh toán, phát triển ứng dụng,…

Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), NEO, Stellar (XLM), Monero (XMR),… là các ví dụ tiêu biểu về coin. Chúng tồn tại trên một cuốn sổ cái độc lập riêng biệt và hoạt động hoàn toàn độc lập. BTC hoạt động trên blockchain Bitcoin, còn ETH thì sử dụng trong blockchain Ethereum,… Coin có thể được gửi, nhận hoặc đào.

Cách phân biệt coin và token là gì?

Nếu bạn từng xem các thông tin về tiền điện tử trên trang CoinMarketCap thì sẽ nhận thấy sự phân loại rất rõ ràng giữa token và coin. Vậy làm sao có thể phân biệt được 2 loại tiền ảo này? Điểm khác biệt của chúng ở đâu?

Dưới đây là những khác biệt quan trọng giữa coin và token:

Thuật toán

Giữa coin và token có một sự khác biệt rất lớn về thuật toán.

Coin là đồng tiền điện tử có thể hoạt động một cách đơn lẻ, dựa trên blockchain riêng biệt của chính nó.

Xem thêm: Panel Là Gì

Còn token phải dựa trên blockchain của một loại tiền điện tử khác có sẵn để hoạt động được. Ví dụ: token TRX, VEN,… được tạo ra trên nền tảng Ethereum.

Tính năng

Coin được xem như một loại tiền tệ. Nó có chức năng lưu trữ giá trị và giao dịch. Ngoài ra, nó còn được dùng để hỗ trợ các hợp đồng thông minh, ứng dụng, xác thực giao dịch hoặc đặt cược. Ví dụ, Bitcoin có chức năng như tiền. Còn Ethereum thì được dùng để cung cấp cho hợp đồng thông minh của nền tảng Ethereum.

Trong khi đó, token được xem như là 1 dạng tài sản kỹ thuật số. Ví thế nên có mục đích sử dụng rộng hơn coin. Ngoài chức năng thanh toán, token còn có thể dùng để tích điểm và thực hiện nhiều hoạt động trao đổi/giao dịch khác.

Hệ thống phí

Coin có thể tự thực hiện giao dịch mà không mất phí. Với Token khi giao dịch, bạn phải trả phí cho nền tảng xây dựng của nó.

Khả năng gặp phải cuộc tấn công 51%

Coin rất dễ gặp phải cuộc tấn công 51% nếu nền tảng Blockchain của nó không đủ mạnh. Còn với token, vì được xây dựng trên một nền tảng blockchain có sẵn nên nó sẽ không phải là mục tiêu của những cuộc tấn công như thế.

(Cuộc tấn công 51% là cuộc tấn công được thực hiện bởi một người hoặc một nhóm người khai thác coin với mục đích làm thay đổi trình tự hoặc loại bỏ các giao dịch trên blockchain. Để thực hiện cuộc tấn công dạng này, người/nhóm người tấn công sẽ cần sở hữu hơn 50% hashrate khai thác của blockchain.)

Ví lưu trữ

Mỗi loại Coin phải được lưu trữ trên một ví riêng. Còn với Token, bạn có thể lưu trữ nhiều Token trên cùng một ví. Nếu chúng được xây dựng trên cùng một nền tảng Blockchain.

Cách cài đặt chữ ký số Token cho Hóa Đơn Điện Tử

Bước 1: Trước tiên, hãy cắm USB token được cấp vào máy tính.

Bước 2: Sau khi đăng nhập Hệ thống hóa đơn điện tử, tại phần Danh mục bạn nhấn chọn Chữ ký token. Thực hiện cài đặt:

Cài đặt phần mềm ký số.Cài đặt extension.Cài đặt chương trình đọc PDF. Lưu ý: nếu trên máy tính của bạn đã sẵn có chương trình đọc PDF thì không cần cài chương trình này nữa.

Bước 2: Sau khi hoàn tất ở bước 1, bạn nhấn chọn Tải lại như hình sau:

*

Khi đó danh sách Token hiện ra, bạn click vào Button Lưu cấu hình:

*

Hướng dẫn sử dụng chữ ký số Token cho Hóa Đơn Điện Tử

Tại Danh sách quản lý hóa đơn, bạn click chọn hóa đơn cần phát hành và nhấn chọn Phát hành hóa đơn:

*

Nhập mã PIN chữ ký số và Đăng nhập.

*

Cách sửa lỗi không cài đặt được Token cho Hóa Đơn Điện Tử

Lý do khiến bạn không thể cài đặt Token là gì?

Có thể bạn đang gặp rắc rối bởi những lý do sau:

Chưa cài đặt IE Tab – Google Chrome và phần mềm Java (Phần mềm kê khai Thuế online)Chưa cắm USB Token (Chứa chữ ký số) hoặc máy tính chưa nhận USB Token. Hãy thử tháo USB token ra cắm đến các cổng USB khác trên máy tính xem có nhận không? Có thể do hỏng cổng kết nối từ USB đến máy tính hoặc USB token chưa được bạn kết nối đến máy tính. Bạn nên thay cổng USB mới là có thể sử dụng được. Hoặc nếu máy tính đang sử dụng nhiều USB token cùng lúc, bạn cần phải tháo bớt USB không dùng đến ra.Kiểm tra về việc gõ mã pin đã đúng chưa? Việc bật Caps Lock và gõ Tiếng Việt sẽ ảnh hưởng đến gõ mã sai). Cần lưu ý về việc gõ mã pin vì nếu gõ sai mã pin quá số lần cho phép, bạn phải liên hệ nhà cung cấp chữ ký số để được mở khóa.Chữ ký token hết hạn: Bạn cần kiểm tra hạn sử dụng token bằng cách cắm chữ ký số vào máy và xem thông tin trong mục General. Nếu chữ ký số hết hạn thì bạn cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để hỗ trợ gia hạn giúp bạn.Chương trình diệt virus trên máy tính của bạn chặn phần mềm chữ ký số. Lúc này bạn cần tắt chương trình diệt virus và thao tác lại.Trình duyệt Chrome không nhận chữ ký số. Chi tiết sẽ hướng dẫn phía dưới cho bạn đọc.Cấu hình của máy tính chưa cho phép cài đặt regedit

Vậy giải pháp cài đặt Token cho bạn là gì?

Cách sửa lỗi không cài đặt được Token

Đối với trường hợp không cài đặt chữ ký số Token do trình duyệtBước 1: Bên góc tay phải, bạn nhấn vào biểu tượng như hình, chọn cài đặt

*

Bước 2: Nhập ssl và nhấn tìm kiếm, sau đó chọn Quản lý chứng chỉ.

*

*

Lúc này bạn sẽ truy cập vào Control Pane, gỡ phần mềm chữ ký số, tiến hành cài đặt lại.

Sau khi cài đặt xong, bạn tắt hết các ứng dụng, sau đó restart máy tính và mở lại.

Sửa lỗi do cấu hình của máy tính chưa cho phép cài đặt regeditBước 1: Bên góc trái màn hình máy tính, bạn nhấn vào ô search, gõ regedit, chọn Run as administrator

*

Bước 2: Khi vào bạn bạn chọn software –> chọn Chrome –> NativeMessgingHosts –> chọn vào mb.digital.signature –> kiểm tra đã có file Defaullt hay chưa, nếu chưa có thì tạo ra file này

Nhấn chuột phải vào file Default và copy dòng

C:Program Files(x86)MatBaoDigitalSingaturemb.digital.signature.json –> nhấn OK

Nên đầu tư Token hay Coin?

Coin và Token là 2 loại tiền ảo khác nhau và phục vụ cho các mục đích riêng. Mỗi loại đều sẽ phát huy được lợi thế của mình nếu được dùng trong các bối cảnh phù hợp.

Coin có tính linh hoạt và mức độ độc lập cao. Mặt khác, chúng khá tốn kém để xây dựng và cần một cộng đồng đông đảo để sử dụng, hỗ trợ. Chức năng tốt nhất của coin là dùng như tiền. Do đó, nếu bạn muốn phát triển dự án thuần túy tập trung vào tiền điện tử hoặc tạo ra một hệ thống tài chính hoàn toàn mới thì coin là sự lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: Tình Yêu Là Gì – 20 định Nghĩa Tình Yêu Chuẩn Nhất

Còn token thì có chi phí thấp, xây dựng nhanh chóng, dễ dàng. Chúng không cần bảo trì, nâng cấp mà phụ thuộc vào nền tảng blockchain chính. Do đó, token sẽ thích hợp để sử dụng cho các hoạt động kêu gọi vốn, giúp doanh nghiệp có thêm ngân sách để phát triển dự án/ứng dụng,…

Trên đây là những chia sẻ về tiền điện tử token, cách thức hoạt động, ưu điểm cũng như chỉ ra những điểm khác biệt giữa coin và token. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm tiền điện tử đặc biệt này. “Mắt Bão – nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền hàng đầu” chúc bạn thành công khi đầu tư và phát triển trong lĩnh vực tiền ảo đầy tiềm năng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp