Toán học là gì?Toán học là một ngành, một môn học đòi hỏi suy luận và trí thông minh cao. Nó chứa tất cả những gì thách thức đến bộ não của chúng ta. Học toán hay nghiên cứu Toán học là vận dụng khả năng suy luận và sự thông minh của trí óc. Nó là một trong những ngành khoa học cơ bản cổ xưa nhất của nhân loại và là niềm đam mê của rất nhiều thế hệ các nhà khoa học, chứa đựng trong nó là cả một kho tàng vô tận những bí ẩn cũng như khả năng ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Bạn đang xem: Toán học là gì

Toán học sử dụng những học thuyết toán, kỹ thuật tính toán, thuật toán, với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin để giải quyết mọi vấn đề từ kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, vật lý thậm chí đến cả những vấn đề thuộc về khoa học xã hội và nhân văn. Ví dụ dùng toán học để tính toán thiết lập đường bay hiệu quả nhất, hoặc phân tích những đặc trưng của khí động học của một chiếc ô tô thử nghiệm.

*

Toán học là một ngành, một môn học đòi hỏi suy luận và trí thông minh cao

Các chuyên ngành toán họcỞhệ thốngĐH Việt Nam hiện nay, các chuyên ngành Toán học chủ yếu bao gồm: đào tạo cử nhân Toán học và Sư phạm Toán học. Trong thời gian trở lại đây, khi nhu cầu xã hội phát triển thì hình thành thêm các chuyên ngành Toán – Cơ và Toán – Tin ứng dụng.

Xem thêm: Ai (Artificial Intelligence) Là Gì

Khi theo học ngành Toán – Cơ thì bạn sẽ học các kiến thức chuyên sâu về Cơ học và có khả năng ứng dụng Toán học, Cơ học vào các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế. Sinh viên được trang bị những kiến thức đại cương về khoa học xã hội nhân văn, về khoa học tự nhiên và những kiến thức cơ bản về Toán học – Cơ học, Tin học, Toán ứng dụng, đồng thời trang bị những kiến thức cơ sở của ngành và bước đầu đi sâu vào chuyên ngành. Sinh viên có khả năng sử dụng thành thạo một số ngôn ngữ lập trình cơ bản và phần mềm toán học, được trang bị các thuật toán đáp ứng yêu cầu công việc.

Xem thêm: Bò Lạc Là Gì – Nghĩa Của Từ Bò Lạc Trong Tiếng Trung

Còn Ngành Toán – Tin ứng dụng sẽ cung cấp cho người học những kiến thức chuyên sâu về Toán ứng dụng, Tin học. Người học có khả năng áp dụng kiến thức Toán học-Tin học vào các lĩnh vực khác nhau của xã hội như khoa học, công nghệ, kinh tế. Sinh viên có khả năng xây dựng mô hình toán học cho các bài toán thực tế, sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình, các kiến thức về thuật toán và công nghệ phần mềm, có hiểu biết rộng, chắc chắn về nhiều mô hình mạng máy tính. Sinh viên được tham gia các hướng nghiên cứu về Toán ứng dụng và Tin học đang được triển khai tại Khoa.Một số tố chất cần có của nhà Toán học:

Chuyên mục: Hỏi Đáp