Nếu bạn đã từng làm việc với các dòng lệnh, hẳn bạn sẽ biết đến man (manual). Theo tôi thì man cực kỳ hữu ích cho các nhà quản trị hệ thống nói riêng và lập trình viên nói chung. Nhưng man thực sự có hữu ích cho người mới bắt đầu? Đã bao giờ bạn đã đọc manual của câu lệnh tar rồi mà vẫn không hiểu làm sao để giải nén một file bzip? Hãy cùng tìm hiểu tldr để cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn nhé.

Bạn đang xem: Tldr là gì

tldr là gì?

tldr (TL;DR) là một từ lóng, viết tắt của “Too Long; Didn’t Read“. Nghĩa của nó dịch nôm na là dài quá méo thèm đọc nữa ???? .

Với tôi, manual của man rất chi tiết, nhưng thi thoảng làm cho tôi khó hiểu và đọc xong chỉ thấy đau đầu mất thời gian chứ không giúp ích gì nhiều, thế là lại quay ra search google. Ví dụ nếu chạy lệnh man tar thì sẽ có kết quả kiểu như sau:

NAME tar — The GNU version of the tar archiving utilitySYNOPSIS tar A –catenate –concatenate | c –create | d –diff –compare | –delete | r –append | t –list | –test-label | u –update | x –extract –get DESCRIPTION Tar stores and extracts files from a tape or disk archive. The first argument to tar should be a function; either one of the letters Acdrtux, or one of the long function names. A function letter need not be prefixed with “-“”, and may be combined with other single-letter options.

Xem thêm: Game đào Vàng – Tải Cổ điển

Xem thêm: Make A Fortune Là Gì – Make A Fortune Thành Ngữ, Tục Ngữ, Slang Phrases

A long function name must be prefixed with –. Some options take a parameter; with the single-letter form these must be given as separate arguments. With the long form, they may be given by appending =value to the option.FUNCTION LETTERS Main operation mode: -A, –catenate, –concatenate append tar files to an archive -c, –create create a new archive -d, –diff, –compare find differences between archive and file system Tôi thề là nếu không suốt ngày gõ lệnh thì bạn chẳng thể nào nhớ nổi hết options của tar. Còn dưới đây là kết quả khi gõ tldr tar:

*

Tìm hiểu nhanh mọi câu lệnh với tldr 2

Như bạn thấy, manual của tldr hướng đến người dùng không chuyên hoặc người mà chẳng đủ chỗ trống trong não để nhớ hết tất tần tật các câu lệnh (như tôi vậy). Nó List ra các trường hợp thường gặp nhất bao gồm cả câu lệnh ví dụ, việc của bạn chỉ là copy/paste và sửa đổi cho đúng với ngữ cảnh của mình.

Cài đặt và sử dụng tldr

tldr là một package của node nên bạn có thể cài bằng câu lệnh sau:

$ npm install -g tldr Nếu máy bạn chưa có npm thì tìm hiểu cách cài đặt npm trước nhé. Để kiểm tra đã cài đặt thành công tldr hay chưa, hãy dùng câu lệnh:$ tldr –version Cách sử dụng tldr cũng tương tự man và khá đơn giản:$ tldr # ví dụ:$ tldr zip Mong bài viết này sẽ giúp các bạn một ngày gõ lệnh thoải mái mà không phải search google nữa. Have fun!

Chuyên mục: Hỏi Đáp