Thế nào là gia trưởng, liệu tính cách gia trưởng có dễ dàng nhận ra để bạn kịp giúp anh ấy thay đổi trước khi mối quan hệ của hai người đi vào “ngõ cụt”?

Đàn ông gia trưởng có dễ dàng nhận ra?

Gia trưởng, nghĩa gốc được định nghĩa là người làm chủ của gia đình. Người gánh vác những trách nhiệm to lớn trong gia đình.

Bạn đang xem: Tính gia trưởng là gì

Thông thường đàn ông sẽ là người làm chủ, bởi người xưa cho rằng chỉ có đàn ông mới có khả năng mang lại hạnh phúc cho gia đình. Giúp đất nước ấm no và hưng thịnh. Do vậy, từ “gia trưởng” thường dùng để chỉ tính cách đàn ông.

Tuy nhiên ngày nay từ gia trưởng thường chỉ được hiểu theo nghĩa khá tiêu cực là ý chỉ những người đàn ông có tính cách độc đoán, bảo thủ. Luôn bắt người khác phải làm theo ý mình.

*

Bạn có thể dễ dàng nhận ra tính cách của một người đàn ông gia trưởng thông qua các biểu hiện đặc trưng này:Sống có nguyên tắc nhưng dễ nóng tínhNgạc nhiên khi thấy phái nữ “chủ động”Thể hiện sự làm chủ tài chínhCó xu hướng đổ lỗi cho người khác và hoàn cảnhQuan tâm tới đời tư của đối phương một cách thái quáThích ra lệnh, chỉ đạo và khiến người khác phải làm theo ý mìnhCó xu hướng thích làm lãnh đạo, kiếm được nhiều tiền

Đàn ông gia trưởng có mặt tích cực khi họ luôn muốn thể hiện vai trò của mình nhưng ngược lại về lâu về dài cũng sẽ khiến người bạn đời của họ cảm thấy ngột ngạt và khó chịu như tâm sự dưới đây của một cô gái:

“Anh áp đặt mọi vấn đề lên đối với tôi, cấm cản nhiều thứ. Thậm chí anh còn quy định rằng, tôi không được quen quá 3 người bạn và phải là con gái. Anh cũng đề ra quy tắc về thời gian tôi được tự do như thế nào, sau giờ làm phải về nhà chăm sóc gia đình ra sao.

Tôi chợt nhận ra, bấy lâu mình đang yêu một anh chàng gia trưởng, độc đoán và chuyên quyền. Trước đó, tôi cứ nghĩ một vài điều anh không thích, khắt khe là quá yêu và muốn bảo vệ tôi nhưng đến bây giờ có vẻ mọi thứ đã khác…”.

Thế nào là gia trưởng – Có thể thay đổi tính cách gia trưởng của một người đàn ông được không?

Những người đàn ông gia trưởng thường quan tâm đến quyền lực, cả về khả năng tiếp cận với các cơ hội và thích mọi người phải phục tùng họ.

Người đàn ông có khuynh hướng sử dụng quyền lực trong các mối quan hệ công việc thì cũng có thể làm điều đó trong mối quan hệ gia đình.

Xem thêm: Công Dụng Tuyệt Vời Của Thuốc Glucosamine Là Gì

*

Rất khó để thay đổi tính cách gia trưởng này của họ bởi đó là một phần bản chất bên trong con người. Nếu họ nhận ra và giảm bớt mức độ gia trưởng thì cơ hội để bạn hạnh phúc bên anh ấy là có thể.

Ngược lại nếu anh ấy càng ngày càng bộc lộ tính gia trưởng rõ rệt và bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải ở bên một người đàn ông như vậy thì bạn nên thận trọng suy nghĩ chín chắn trước khi đi đến quyết định hôn nhân.

Thế nào là gia trưởng – Có cách nào để anh ấy thay đổi?

Theo các chuyên gia tâm lý, nếu bạn đang yêu một người đàn ông gia trưởng, độc đoán, hãy chủ động giúp anh ấy thay đổi tính cách này mới mong có thể đi đến một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc được.

Hãy dũng cảm bày tỏ chính kiến của mình

Nếu bạn càng chịu đựng, người đó sẽ càng lấn tới. Điều quan trọng là chị em cần biết lên tiếng đúng lúc. Vì nếu im lặng thì sự lấn tới, hống hách của anh ấy sẽ ngày càng nhiều hơn.

Hãy mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ để anh ấy hiểu rằng bạn cảm thấy thế nào khi anh ấy đang gây áp lực uy quyền trước bạn.

*

Cần biết cương nhu đúng lúc và dùng chiến thuật mưa dầm thấm lâu

Điều trị đàn ông gia trưởng phải có thời gian và sự kiên nhẫn. Anh ấy không thể thay đổi trong một sớm một chiều. Suy nghĩ gia trưởng đã “ngấm” vào chàng trong nhiều năm nên muốn “cảm hóa” phải cần thời gian.

Xem thêm: Gogi Royal City On Instagram

Có thể ban đầu những gì bạn nói chẳng mảy may tác động đến anh ấy. Nhưng “mưa dầm thấm lâu”, có kiên trì ắt có thành công.

Vào ngay Fanpage của thienmaonline.vn Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng thienmaonline.vn trên IOS hay Android ngay!

Chuyên mục: Hỏi Đáp