Time-to-live (TTL) là gì trong networking?

Thời gian tồn tại (Time to live, viết tắt: TTL) đề cập đến lượng thời gian mà packet được tồn tại trong mạng trước khi bị loại bỏ bởi router. TTL cũng được sử dụng trong CDN caching và DNS caching.

Bạn đang xem: Time to live là gì

Cách thức hoạt động của TTL

Khi một gói thông tin được tạo và gửi qua Internet, có nguy cơ nó sẽ tiếp tục truyền từ router này sang router khác vô thời hạn. Để giảm thiểu khả năng này, các gói được thiết kế với giới hạn thời gian nhất định gọi là time-to-live hoặc hop limit. Packet TTL hữu ích trong việc xác định thời gian packet được lưu hành và cho phép người gửi nhận thông tin về đường dẫn packet qua Internet.

Mỗi packet đều chứa một giá trị số, số này xác định thời gian di chuyển trong mạng. Mỗi khi một router nhận được một packet, nó sẽ trừ một từ số lượng TTL và sau đó chuyển đến vị trí tiếp theo trong mạng. Tại thời điểm số lượng TTL bằng 0, router sẽ loại bỏ packet và gửi tin nhắn ICMP trở lại máy chủ gốc.

Các network command thường được sử dụng là ping và traceroute cả hai đều sử dụng TTL. Khi sử dụng lệnh traceroute, một luồng các packet có các chuỗi tuần tự ngày càng cao hơn được gửi tới đích qua Internet. Vì mỗi bước dọc theo kết nối là điểm dừng cuối cùng cho một trong các packet, mỗi vị trí sẽ trả về một thông báo ICMP cho người gửi sau khi loại bỏ packet. Thời gian để tin nhắn ICMP trả về cho người gửi sau đó được sử dụng để xác định thời gian cần thiết để gói tin di chuyển thành công trên mạng.

Xem thêm: Tổ Chức Là Gì – Ví Dụ Về Cơ Cấu Bộ Máy Tổ Chức

TTL còn được sử dụng trong những trường hợp nào nữa?

Ngoài việc truy tìm các route packet qua Internet, time-to-live được sử dụng trong bối cảnh thông tin lưu trữ trong một khoảng thời gian xác định. Thay vì đo thời gian theo hop giữa các router, mỗi bộ có thể mất một lượng thời gian khác nhau, một số trường hợp sử dụng mạng hoạt động theo kiểu truyền thống.

CDNthường sử dụng một TTL để xác định thời gian lưu trữ nội dung được lưu trong bộ nhớ cache của edge server CDN trước khi một bản sao mới sẽ được tìm nạp từ server gốc. Bằng cách cài đặt chính xác lượng thời gian giữa các lần kéo của server gốc, CDN có thể phục vụ nội dung được cập nhật mà không yêu cầu truyền liên tục trở lại server gốc. Tính năng tối ưu này cho phép CDN phục vụ nội dung ở gần với người dùng hơn để đẩy nhanh tốc độ hiển thị trang đồng thời giảm băng thông cần thiết từ server gốc.

Đối với trường hợp của DNS record, TTL là một giá trị số xác định thời gian máy chủ bộ nhớ đệm DNS có thể phục vụ bản ghi DNS trước khi tiếp cận với máy chủ DNS có thẩm quyền và nhận bản sao mới của bản ghi.

Xem thêm: Regard Là Gì

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp – Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web…, chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

Chuyên mục: Hỏi Đáp