Những viên nang thời gian (time capsule), hay còn gọi là hộp thời gian, không chỉ là kỷ niệm từ thời xa xưa. Chúng còn là thông tin được gửi đến thế hệ mai sau – những người có thể xuất hiện sau chúng ta hàng trăm năm…

*

Đại diện Viện MIT chôn viên nang thời gian (năm 1957).

Bạn đang xem: Time capsule nghĩa là gì

Viên nang thời gian của MIT

Bản hướng dẫn dính kèm nang thời gian của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho biết rằng chỉ được mở nó sau năm 2957! Nang thời gian được chôn trong khuôn viên MIT. Nó được thiết kế để có thể tồn tại qua hàng thiên niên kỷ.

Nang thời gian của Viện MIT là một cái ống bằng thủy tinh, được chôn sâu xuống đất vào năm 1957. Trong ống có các ghi chép và danh sách các giáo sư giảng dạy tại MIT lúc bấy giờ, cùng một số vật dụng nhỏ và một ống đông lạnh (cryotron). Ống đông lạnh này là sáng chế của các kỹ sư MIT nhằm cạnh tranh với các transistor đắt đỏ.

“Chúng tôi thậm chí không thể đoán được điều gì sẽ xảy ra sau 1.000 năm nữa và liệu các bạn có coi những gì chúng tôi đạt được là một phần trong khoa học của các bạn hay không.

Chúng tôi tin chắc là các bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn về vũ trụ mà chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu. Chúng tôi chúc các bạn thành công trên hành trình đi tìm tri thức mới” – Hai nhà khoa học James R. Killian Jr và Harold Edgerton đã viết như vậy trong bức thư gửi tương lai, được bỏ vào trong viên nang thời gian MIT.

Nang thời gian này tình cờ được tìm thấy vào cuối năm 2015, trong quá trình xây dựng tòa nhà mới trong khuôn viên MIT. Sau khi được bảo quản thích hợp, viên nang lại được chôn xuống đất, để sau vài trăm năm nữa, thế hệ tương lai có thể tìm thấy nó.

Hầm mộ của nền văn minh

*

Mộ táng của nền văn minh.

Vào năm 1936, Tiến sĩ Thornwell Jacobs ở ĐH bang Georgia (Mỹ) nảy ra ý tưởng xây dựng căn phòng chứa các vật dụng hiện đại, được đóng kín trong thời gian vài nghìn năm.

Ông đã thuyết phục được ban lãnh đạo ĐH bang Georgia chấp nhận ý tưởng của mình. Suốt nhiều tháng sau đó, Thornwell Jacobs thu thập các vật kỷ niệm dành cho mọi người trong tương lai.

Xem thêm: 502 Bad Gateway Là Gì – Cach Khac Phuc Loi “502 Bad Gateway”

Căn phòng có thể tích 57 m3, được đặt tên là “Mộ táng của nền văn minh” (Crypt of Civilization). Nó được xây dựng dưới tòa nhà tưởng niệm Phoebe Hearst – nhà hoạt động vì nữ quyền nổi tiếng.

Vào năm 1940, các công việc chuẩn bị để đóng cửa hầm mộ Crypt of Civilization đã hoàn tất. Những đồ tạo tác dễ bị hỏng nhất đã được đóng kín trong các bình chứa bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ.

Sau khi đóng kín cửa vào hầm mộ, không khí trong hầm mộ được hút hết ra. 50 năm sau “chiến dịch” này, sáng kiến của TS Thornwell Jacobs được ghi vào Sách Kỷ lục Guiness như là “Cuộc thử nghiệm thành công đầu tiên nhằm lưu giữ dấu vết văn hóa hiện nay dành cho các thế hệ tương lai và các sinh vật vũ trụ ghé thăm Trái đất”.

Trong hầm mộ Crypt of Civilization có những gì? Trong số các đồ tạo tác, có những tài liệu khác, 1 túi xách phụ nữ từ giữa thập niên 30 thế kỷ trước, một số đồ chơi bằng nhựa với hình ảnh nhân vật vịt Donald và Kỹ sĩ cô độc, 1 máy tính tiền trong cửa hàng, 1 chế bản tờ báo đưa tin về bùng nổ Thế chiến II, 800 tác phẩm văn học thế giới trong vi phim (cùng thiết bị đọc vi phim), bản sao kịch bản phim “Cuốn theo chiều gió”, các bản ghi những bài diễn thuyết của lãnh đạo một số quốc gia và thể chế lúc bây giờ.

Từ 10 USD thành 1.000 tỷ USD

Tại Trung tâm Khám phá mang tên Dona Harrington ở Texas (Mỹ) có tới 4 viên nang thời gian. Những chiếc hộp được đặt ở đây vào năm 1968 lần lượt được mở sau một phần tư thế kỷ, nửa thế kỷ, một thế kỷ và sau 10 thế kỷ.

Vào năm 1993, viên nang thời gian đầu tiên được mở ra. Vào năm 2018, trong một lễ hội lớn, nội dung bên trong viên nang thời gian thứ hai được tiết lộ.

Người ta đã thấy gì trong viên nang này? Đó là các tài liệu, tem bưu chính, ô tô đồ chơi và một số vật dụng nhỏ khác. Những đồ vật này được trưng bày liên tục tại Trung tâm Khám phá.

Xem thêm: Mgid Là Gì – Có Nên Kiếm Tiền & Chạy Quảng Cáo Trên Mgid

Điều thú vị nhất là nội dung bên trong viên nang thời gian được mở vào năm 2968. Một trong những thứ được gói ghém cẩn thận trong viên nang này là cuốn sổ tiết kiệm với số tiền gửi là 10 USD và lãi suất 4%/năm.

Theo tính toán, sau 1.000 năm, người tìm thấy cuốn sổ tiết kiệm này có thể rút từ ngân hàng số tiền trên 1.000 tỷ USD!

Chuyên mục: Hỏi Đáp