Biết được định dạng ảnh nào để chụp sẽ đảm bảo rằng chúng ta có thể làm được tốt nhất khi chụp. Một vài định dạng là lựa chọn tốt để cân bằng giữa chất lượng và kích thước khi lưu trữ, trong khi các định dạng khác có thể giúp chúng ta khôi phục được dễ dàng nếu chụp chưa đạt yêu cầu. Có rất nhiều định dạng ảnh, nhưng trong phần này chúng ta sẽ tập trung vào 2 trong 3 định dạng phổ biến nhất trong nhiếp ảnh số: JPEG và TIFF. Riêng về định dạng RAW, sẽ được tách riêng thành một bài viết độc lập.Nén ảnhMột khái niệm quan trọng mà nó được dùng để phân biệt nhiều loại định dạng ảnh khác nhau đó là chúng được nén như thế nào. Nén các file làm cho chúng nhỏ hơn đáng kể so với file không nén, và do đó sẽ phát sinh 2 nhóm: nén mất (lossy) và nén không bị mất (lossless). Nén không bị mất bảo đảm tất cả các thông tin ảnh được bảo toàn, ngay cả khi kích thước file nén sẽ lớn hơn. Nén mất sẽ tạo được file nhỏ hơn đáng kể, nhưng lại loại bỏ một số số thông tin chọn lọc. Kể quả là tập tin nén không còn giống với bản gốc. Sự khác biệt giữa tập tin nén và tập tin gốc được gọi bằng 1 thuật ngữ: “compression artifacts”.Định dạng tập tin JPEGJPEG là tên viết tắt của “Joint Photographic Expert Group”, và như tên của nó cho chúng ta thấy rằng định dạng này được phát triển để lưu trữ hình ảnh. Nó trở thành một định dạng chuẩn để lưu trữ ảnh trên máy ảnh số và là cách hiển thị hình ảnh trên internet.

Bạn đang xem: Tiff là gì

Xem thêm: Develop Là Gì

Tập tin ở định dạng JPEG có kích thước khá nhỏ, nhỏ hơn rất nhiều so với TIFF, tuy nhiên điều này kèm với việc trả giá vì ảnh được nén mất. Một điều tuyệt vời là định dạng JPEG rất linh hoạt, nó có tuỳ chọn để thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của mỗi ảnh.Tập tin JPEG có kích thước nhỏ hơn bằng cách nén hình ảnh theo cách giữ lại những chi tiết quan trọng nhất, trong khi các chi tiết bị loại bỏ ít ảnh hưởng đến độ trực quan của ảnh. JPEG làm được điều này bằng cách tận dụng thực tế là mắt người cảm nhận sự khác biệt nhỏ về độ sáng tốt hơn khác biệt về màu sắc. Mức độ nén đạt được do đó sẽ phụ thuộc vào nội dung chi tiết của hình ảnh. Một hình ảnh có mức nhiễu cao và nhiều chi tiết sẽ không dễ dàng nén lại như các hình ảnh với bầu trời mượt mà và một ít chi tiết.

*
*
*
*
*
*
*

10%

Xem thêm: Mụn Cóc Là Gì – Mụn Cóc Có Cần điều Trị Không

Định dạng TIFFTIFF là viết tắt của “Tagged Image File Format” và là một tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp in ấn và xuất bản. Tập tin TIFF có kích thước lớn hơn khá nhiều so với JPEG, có thể được nén hoặc không được nén sử dụng thuật toán nén không mất dữ liệu. Không giống như JPEG, định dạng TIFF có thể có độ sâu màu từ 8 bits per channel đến 16 bits per channel, và nhiều lớp ảnh có thể được lưu trữ trong cùng 1 file TIFF.Định dạng TIFF là một lựa chọn tuyệt vời để lưu trữ ảnh tạm thời dùng cho việc chỉnh sửa sau này khi định dạng này không bị mất dữ liệu ảnh. Rất nhiều máy ảnh có tuỳ chọn tạo file ảnh TIFF, nhưng đổi lại nó cần dung lượng lưu trữ lớn hơn rất nhiều so với định dạng JPEG. Nếu máy ảnh của bạn hỗ trợ định dạng RAW, thì lựa chọn định dạng TIFF cũng là một lựa chọn tốt do chất lượng ảnh không bị mất mà kích thước file ảnh cũng bé hơn so với RAW.Một số Tips hữu íchChỉ lưu giữ hình ảnh sử dụng thuật toán nén mất dữ liệu một khi hình ảnh đã được chỉnh sửa hoàn toàn, do các thao tác xử lý ảnh có thể làm tăng “compression artifacts”.Tránh nén file nhiều lần, do tỉ lệ “compression artifacts” có thể bị tích luỹ dần và làm giảm chất lượng ảnh. Trong những trường hợp như vậy, thuật toán của JPEG có sẽ làm kích thước file lớn hơn ở cùng một mức nén.Đây là một nội dung trong loạt bài viết cùng tìm hiểu và nâng cao trình độ chụp ảnh!

Chuyên mục: Hỏi Đáp