Tiểu thuyết là một tác phẩm tự sự bằng văn xuôi hư cấu kể câu chuyện về những trải nghiệm cụ thể của con người trong một khoảng thời gian đáng kể.

Bạn đang xem: Tiểu thuyết là gì

Phong cách và độ dài văn xuôi, cũng như chủ đề hư cấu hoặc nửa hư cấu, là những đặc điểm xác định rõ ràng nhất của một cuốn tiểu thuyết. Không giống như các tác phẩm thơ sử thi, nó kể câu chuyện của mình bằng văn xuôi hơn là câu thơ ; không giống như truyện ngắn , nó kể một câu chuyện dài dòng hơn là một sự chọn lọc ngắn gọn. Tuy nhiên, có những yếu tố đặc trưng khác khiến cuốn tiểu thuyết trở nên khác biệt như một hình thức văn học cụ thể.

Tiểu thuyết là một tác phẩm văn xuôi hư cấu kể một câu chuyện qua một thời lượng dài.Tiểu thuyết có niên đại từ năm 1010 về Truyện Genji của Murasaki Shikibu; Tiểu thuyết châu Âu xuất hiện lần đầu vào đầu thế kỷ XVII.Tiểu thuyết đã vượt qua thi ca sử thi và lãng mạn hào hiệp trở thành phương thức kể chuyện phổ biến nhất, với trọng tâm là trải nghiệm đọc cá nhân.Ngày nay, tiểu thuyết có rất nhiều loại phụ

Định nghĩa về tiểu thuyết

Phần lớn, tiểu thuyết dành riêng để thuật lại trải nghiệm cá nhân của các nhân vật , tạo ra một bức chân dung gần gũi hơn, phức tạp hơn về những nhân vật này và thế giới mà họ đang sống. Cảm xúc và suy nghĩ bên trong, cũng như những ý tưởng hoặc giá trị phức tạp, thậm chí mâu thuẫn thường được khám phá trong tiểu thuyết, nhiều hơn là trong các hình thức văn học trước đó. Bản thân những câu chuyện không chỉ mang tính cá nhân hơn, mà còn là trải nghiệm khi đọc chúng. Khi mà thơ sử thi và các hình thức kể chuyện tương tự được thiết kế để công chúng đọc hoặc tiêu thụ với tư cách là một khán giả, thì tiểu thuyết hướng nhiều hơn tới từng độc giả.

Độ dài / số lượng từ đáng kể. Không có số lượng từ cụ thể tự động biến một tác phẩm thành tiểu thuyết, nhưng nói chung, một tiểu thuyết ngắn sẽ được coi là tiểu thuyết, và thậm chí ngắn hơn đó sẽ là tiểu thuyết ngắn.Nội dung hư cấu. Tiểu thuyết bán hư cấu (chẳng hạn như các tác phẩm lịch sử lấy cảm hứng từ các sự kiện hoặc con người có thật) vẫn tồn tại, nhưng một tác phẩm thuần túy phi hư cấu sẽ không được phân loại là tiểu thuyết.Chủ nghĩa cá nhân, cả trên trang và đối tượng dự định.

Trong tiếng địa phương hàng ngày, cuốn tiểu thuyết được kết hợp chặt chẽ nhất với tiểu thuyết , trái ngược với phi hư cấu. Phần lớn, liên tưởng đó là: không phải tất cả tiểu thuyết đều là tiểu thuyết, nhưng tất cả tiểu thuyết đều là hư cấu. Một tác phẩm văn xuôi phi hư cấu có độ dài tương đương với một cuốn tiểu thuyết có thể thuộc một số thể loại khác, chẳng hạn như tiểu sử, tiểu sử, v.v.

Mặc dù một cuốn tiểu thuyết thường là một tác phẩm hư cấu, nhưng nhiều cuốn tiểu thuyết lại dệt nên lịch sử loài người có thật. Điều này có thể bao gồm từ tiểu thuyết hoàn chỉnh về tiểu thuyết lịch sử, tập trung vào một thời đại cụ thể trong lịch sử hoặc mô tả câu chuyện nửa hư cấu về những người có thật trong lịch sử, đến các tác phẩm hư cấu chỉ đơn giản tồn tại trong thế giới “thực” và mang theo hành trang và hàm ý đó . Cũng có những tác phẩm phi hư cấu lịch sử thời hiện đại được tô điểm bằng những truyền thống chưa được xác nhận hoặc những bài diễn văn bịa đặt để tạo hiệu ứng ấn tượng. Mặc dù vậy, đối với hầu hết các mục đích, chúng ta có thể cho rằng, khi chúng ta nói về tiểu thuyết, chúng ta đang nói về các tác phẩm hư cấu tường thuật.

Các loại tiểu thuyết

Tiểu thuyết có đủ mọi phong cách có thể tưởng tượng được, với mỗi tác giả đều mang đến tiếng nói độc đáo của riêng họ. Có một số nhóm phụ chính có xu hướng chiếm thị phần lớn trên thị trường, mặc dù có rất nhiều thể loại khác (và các thể loại kết hợp) ngoài kia. Một số loại tiểu thuyết chính mà bạn có thể cần biết:

Tiểu thuyết thần bí

Tiểu thuyết bí ẩn xoay quanh một tội ác phải được giải quyết, thường là một vụ giết người nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Định dạng truyền thống sẽ có một thám tử – chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư – làm nhân vật chính, được bao quanh bởi một nhóm nhân vật giúp giải quyết tội phạm hoặc là nghi phạm. Trong suốt quá trình của câu chuyện, thám tử sẽ sàng lọc các manh mối, bao gồm cả những đầu mối giả và những sợi dây đỏ, để giải quyết vụ án. Một số tiểu thuyết nổi tiếng nhất mọi thời đại thuộc thể loại bí ẩn, bao gồm loạt truyện Nancy DrewHardy Boys , tiểu thuyết Sherlock Holmes của Sir Arthur Conan Doyle và tiểu thuyết của Agatha Christie’s . Christie”s And Then There Were None là cuốn tiểu thuyết bí ẩn bán chạy nhất thế giới.

Khoa học viễn tưởng và giả tưởng

Một trong những thể loại tiểu thuyết phổ biến hơn là khoa học viễn tưởng và giả tưởng, cả hai đều đề cập đến việc xây dựng thế giới đầu cơ. Ranh giới giữa hai yếu tố này thường bị mờ, nhưng nhìn chung, khoa học viễn tưởng có xu hướng tưởng tượng một thế giới khác biệt nhờ công nghệ, trong khi tưởng tượng tưởng tượng một thế giới có phép thuật. Khoa học viễn tưởng thời kỳ đầu bao gồm các tác phẩm của Jules Verne và tiếp tục qua các tác phẩm kinh điển của George Orwell như 1984 ; khoa học viễn tưởng đương đại là một thể loại rất phổ biến. Một số tiểu thuyết nổi tiếng nhất trong văn học phương Tây là tiểu thuyết giả tưởng, bao gồm loạt phim Chúa tể của những chiếc nhẫn , Biên niên sử NarniaHarry Potter ; họ mắc nợ văn học sử thi châu Âu.

Tiểu thuyết kinh dị / ly kỳ

Tiểu thuyết kinh dị đôi khi được kết hợp với các thể loại khác, thường là với thể loại bí ẩn hoặc khoa học viễn tưởng. Đặc điểm nổi bật là những cuốn tiểu thuyết này thường được thiết kế để gây ra cảm giác sợ hãi, hồi hộp hoặc tâm lý kinh dị ở người đọc. Các phiên bản đầu tiên của thể loại này bao gồm Bá tước Monte Cristo (một bộ phim kinh dị trả thù) và Heart of Darkness (một bộ phim kinh dị / tâm lý). Những ví dụ đương đại hơn có thể là tiểu thuyết của Stephen King .

Xem thêm: Geisha Là Gì – Một Cái Nhìn Toàn Diện Về Geisha

Tình cảm

Tiểu thuyết lãng mạn ngày nay có một số điểm chung với “chuyện tình cảm” trong quá khứ: ý tưởng về tình yêu lãng mạn như một mục tiêu cuối cùng, thỉnh thoảng có scandal, cảm xúc mãnh liệt là trung tâm của tất cả. Tuy nhiên, những câu chuyện tình lãng mạn ngày nay tập trung đặc biệt hơn vào việc kể một câu chuyện về tình yêu lãng mạn và / hoặc tình dục giữa các nhân vật. Chúng thường tuân theo các cấu trúc cụ thể cao và tất cả đều được yêu cầu phải có một giải pháp lạc quan hoặc “vui vẻ”. Lãng mạn hiện là thể loại tiểu thuyết phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Tiểu thuyết lịch sử

Đúng như tên gọi của nó, tiểu thuyết lịch sử chỉ đơn giản là một câu chuyện hư cấu xảy ra tại một số thời điểm có thật trong lịch sử nhân loại. Một số trường hợp hư cấu lịch sử liên quan đến các câu chuyện hư cấu (hoặc bán hư cấu) về các nhân vật lịch sử có thật, trong khi một số trường hợp khác chèn các nhân vật gốc hoàn toàn vào các sự kiện trong đời thực. Các tác phẩm tiêu biểu về tiểu thuyết lịch sử bao gồm Ivanhoe , A Tale of Two Cities , Cuốn theo chiều gióThằng gù nhà thờ Đức Bà .

Sách hư cấu hiện thực

Tiểu thuyết hiện thực, khá đơn giản, là hư cấu né tránh thể loại hoặc phong cách đề cao để cố gắng kể một câu chuyện “có thể” xảy ra trên thế giới như chúng ta biết. Trọng tâm là đại diện cho mọi thứ một cách trung thực, không lãng mạn hóa hoặc nghệ thuật khởi sắc. Một số tác giả hiện thực nổi tiếng nhất bao gồm Mark Twain , John Steinbeck , Honoré de Balzac, Anton Chekov và George Eliot.

Cấu trúc và yếu tố tiểu thuyết

Một cuốn tiểu thuyết có thể được cấu trúc theo vô số cách. Thông thường, tiểu thuyết sẽ được cấu trúc theo trình tự thời gian, với các phân đoạn câu chuyện được chia thành các chương. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn cấu trúc duy nhất cho các tác giả.

Phân chia câu chuyện

Các chương có xu hướng xoay quanh một số phần nhỏ của cuốn tiểu thuyết được thống nhất bởi một nhân vật, chủ đề hoặc phần cốt truyện. Trong các tiểu thuyết lớn hơn, các chương có thể được nhóm lại với nhau thành các phần lớn hơn, có thể được nhóm theo khoảng thời gian hoặc một phần tổng thể của câu chuyện. Việc phân chia thành các “phần” nhỏ hơn của câu chuyện là một trong những yếu tố xác định của một cuốn tiểu thuyết; một câu chuyện đủ ngắn để không cần phân chia như vậy có thể không đủ dài để đủ tiêu chuẩn là một tiểu thuyết dài đầy đủ.

Lịch trình và quan điểm

Tác giả có thể chọn cấu trúc tiểu thuyết theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn, thay vì kể một câu chuyện theo trình tự thời gian , câu chuyện có thể chuyển đổi giữa các khoảng thời gian khác nhau để duy trì sự hồi hộp hoặc tạo điểm nhấn theo chủ đề. Tiểu thuyết cũng có thể chuyển đổi giữa các góc nhìn của nhiều nhân vật, thay vì tập trung vào một nhân vật duy nhất là nhân vật chính duy nhất. Một cuốn tiểu thuyết có thể được kể ở ngôi thứ nhất (do một nhân vật kể lại) hoặc ở ngôi thứ ba (được kể bằng “giọng” bên ngoài với mức độ hiểu biết khác nhau).

Cấu trúc ba hành động

Bất kể khung thời gian nào, cốt truyện của một cuốn tiểu thuyết thường sẽ tuân theo những gì được gọi là cấu trúc ba phần. Các chương mở đầu sẽ liên quan đến việc giúp người đọc làm quen với dàn nhân vật chính và thế giới của câu chuyện, trước một sự việc cụ thể, thường được gọi là “sự cố xúi giục”, làm rung chuyển hiện trạng và bắt đầu câu chuyện “thực”. Từ thời điểm đó, câu chuyện (bây giờ trong “Màn 2”) sẽ đi vào một loạt phức tạp khi nhân vật chính theo đuổi mục tiêu nào đó, gặp phải những trở ngại và mục tiêu nhỏ hơn trên đường đi. Ở điểm giữa của câu chuyện, thường sẽ có một số thay đổi lớn làm tăng giá trị, tất cả đều dẫn đến cao trào cảm xúc và câu chuyện ở cuối tiểu thuyết. “Màn 3” liên quan đến chính nó với phần cuối cùng này và sự cố.

Xem thêm: Quan Liêu Là Gì – Bệnh Quan Liêu Là Thế Nào *

Nguồn

Kuiper, Kathleen, ed. Merriam-Webster”s Encyclopedia of Literature . Springfield, MA: Merriam-Webster, 1995.Watt, Ian. Sự trỗi dậy của tiểu thuyết . Nhà xuất bản Đại học California, 2001.

*

*

*

*

*

Deutsch Español 한국어 العربية magyar Bahasa Indonesia Nederlands Bahasa Melayu Türkçe Svenska ελληνικά dansk čeština polski Suomi Français Italiano Українська român português 日本語 српски tiếng việt हिन्दी ภาษาไทย Русский язык български slovenčina

Chuyên mục: Hỏi Đáp