Đối với hầu hết người bệnh, giảm tiểu cầu không gây ra bất cứ vấn đề nguy hiểm nào. Tuy nhiên, nếu mắc các dạng nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị mất máu rất nhiều khi bị chấn thương. Lúc này, việc điều trị là hết sức cần thiết. Vậy tiểu cầu giảm là bệnh gì? Làm thế nào để điều trị tình trạng tiểu cầu thấp? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Tiểu cầu là gì

Tìm hiểu chung

Giảm tiểu cầu (tiểu cầu thấp) là bệnh gì?

Máu bao gồm:

Bạch cầuHồng cầuTiểu cầu

Khi da bị chấn thương hoặc rách, các tiểu cầu sẽ di chuyển đến vùng bị thương và hình thành cục máu đông để cầm máu. Khi không có đủ lượng tiểu cầu trong máu, cơ thể không thể cầm máu được.

Tiểu cầu giảm nghĩa là có ít hơn 150.000 tiểu cầu trên mỗi microlit máu. Mỗi tiểu cầu chỉ sống khoảng 10 ngày, do đó, tủy xương sẽ liên tục tạo ra tiểu cầu mới.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ giảm tiểu cầu có thể từ nhẹ đến nặng và việc điều trị bệnh cũng phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Tiểu cầu giảm bao nhiêu là nguy hiểm?

Khi số lượng tiểu cầu giảm xuống dưới 10.000, bạn sẽ bị chảy máu trong nghiêm trọng. Máu chảy đến não có thể gây ra tử vong.

Xem thêm: đất Trồng Là Gì -thành Phần Và Vai Trò Của

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu hạ tiểu cầu

*
*
*
*
*

Bạn vẫn có thể làm nhiều việc khi mắc bệnh, nhưng cần phải thực hiện một số thay đổi trong lối sống để tránh bị chấn thương. Ví dụ, tránh các môn thể thao như bóng đá và bóng rổ.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là rau xanh, để cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên tránh thức ăn có quinine và aspartame (chất tạo ngọt trong một số loại thức ăn và nước uống).

Thực tế, không phải ai có lượng tiểu cầu thấp đều phải cần điều trị. Một số trường hợp có thể tự khỏi. Tuy nhiên, tốt nhất bạn hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp nhé.

Xem thêm: Mesh Là Gì – Bảng đổi đơn Vị Mesh

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp