Tiền tệ là gì? tiền tệ có chức năng gì? nếu bạn đang thắc mắc thì hảy xem qua bài viết dưới nhé. Hôm nay, tindungsẽ phân tích về tiền tệ.

Bạn đang xem: Tiền tệ là gì

Tiền tệ (currency)

*

Khái niệm

Tiền tệ trong tiếng Anh là Currency. Tiền tệ có thể định nghĩa theo nhiều bí quyết như sau:

Khái niệm của Trường phái trọng thương

Tiền tệ giống với sự giàu có. Một quốc gia mong muốn làm giàu thì phải tích lũy thật nhiều tiền.

Khái niệm của Trường phái trọng nông

Tiền tệ chỉ là một thứ hư tưởng. Tiền chỉ có công dụng như một bã nhờn bôi trơn hoạt động của guồng máy kinh tế. Bản thân guồng máy đấy không hề chịu bất cứ tác động nào của tiền tệ.

Quan điểm của N. Gregory Mankiw

Tiền tệ là một khối lượng tài sản có thể dùng ngay để tiến hành giao dịch.

Khái niệm của Frederic S. Mishkin

Tiền tệ là bất cứ cái gì được chấp thuận chung trong việc thanh toán để lấy hàng hóa và dịch vụ hoặc trong việc hoàn trả các món nợ.

Phân biệt tiền với của cải và thu nhập

Của cải (wealth):

Là giá trị ròng của tài sản sở hữu tính bằng tiền tại một thời điểm nhất định. chú ý rằng, của cải là đại lượng tích tụ (như lượng nước trong một hồ nước).

Của cải của một hộ gia đình gồm có những tài sản hữu hình như nhà cửa, đất đai, ô tô và các hàng hóa tiêu sử dụng bền vững khác và các khoản có được tài chính như tiền mặt, tài khoản tiết kiệm, trái phiếu và chứng khoán.

Mọi giá trị được xem như tài sản có, còn những khoản nợ được gọi là tài sản nợ. Sự chênh lệch giữa tổng tài sản có và tổng tài sản nợ được gọi là của cải hay tài sản ròng.

Thu nhập (income):

Là lượng tiền kiếm được trong một đơn vị thời gian. Thu nhập là một đại lượng lưu chuyển trong một tổ chức thời gian như dòng chảy của một con sông.

Tiền tệ là gì?

*

Tiền tệ là một phạm trù lịch sử, nó là sản phẩm tự phát của nền kinh tế hàng hóa, sản phẩm của sự tăng trưởng các hình thái thành quả. Đồng thời cũng là mặt hàng của sự tăng trưởng mâu thuẫn giữa lao động và phân công lao động xã hội trong sản xuất hàng hóa. Sự thành lập và tăng trưởng của tiền tệ luôn đi chung với sự ra đời và tăng trưởng của sản xuất và trao đổi hàng hóa.

Vai trò của tiền tệ

Nhiệm vụ của tiền tệ trong nền kinh tế thị trường biểu hiện ở ba mặt:

Thứ nhất: tiền tệ là phương tiện cần thiết để mở rộng và tăng trưởng nền kinh tế hàng hóa. 

C.Mác đã kể rằng, người ta chẳng thể tiến hành sản xuất hàng hóa nếu không hề có tiền và sự vận động của nó.

Xem thêm: ủy Nhiệm Chi Là Gì – Những ý Nghĩa Của ủy Nhiệm Chi

Vai trò của tiền tệ khi tiền tệ tham gia trong tính năng thước đo thành quả và phương tiện lưu thông là cho việc đo đạc và biểu hiện thành quả của hàng hóa trở nên dễ dàng, thuận lợi và thống nhất, làm cho sự vận động của hàng hóa trong lưu thông tiến hành một cách trôi chảy. Mặt khác, khi dùng tiền trong sản xuất kinh doanh làm cho người sản xuất có khả năng hạch toán được chi phí và xác định kết quả sản xuất bán hàng, làm được tích lũy tiền tệ để thực hiện tái sản xuất kinh doanh

Thứ 2: tiền tệ là phương tiện để thực thi và mở rộng các quan hệ quốc tế. 

*

Trong điều kiện của nền kinh tế hàng hóa tăng trưởng chuyển sang nền kinh tế thị trường thì tiền tệ không chỉ là phương tiện hành động các quan hệ kinh tế xã hội trong phạm vi đất nước mà còn là phương tiện đặc biệt để thực hiện và mở rộng quan hệ cộng tác quốc tế.

Kết hợp với ngoại thương, các quan hệ thanh toán và tín dụng quốc tế, nhiệm vụ của tiền tệ phát huy để trở nên phương tiện cho việc thực hiện và mở rộng các quan hệ quốc tế, đặc biệt là đối với các mối quan hệ nhiều mặt giữa các quốc gia trên toàn cầu tạo ra và tăng trưởng giúp cho xu hướng hội nhập trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, tài chính, tiền tệ ngân hàng, hợp tác khoa học kỹ thuật giữa các nước.

Thứ ba: tiền tệ là một công cụ để đáp ứng cho mục đích của người tiêu dùng chúng.

Trong điều kiện của nền kinh tế hàng hóa phát triển cao thì hầu hết các mối quan hệ kinh tế-xã hội đều được tiền tệ hóa, mọi cá nhân, tổ chức, cơ quan…đều không thể thoát ly khỏi các quan hệ tiền tệ. Trong điều kiện tiền tệ trở nên công cụ có quyền lực vạn năng xử l‎ý và giải tỏa mối ràng buộc phát sinh trong nền kinh tế xã hội không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn phạm vi quốc tế.

Chính vì vậy mà tiền tệ có thể thỏa mãn mọi mục tiêu và quyền lợi cho những ai đang nắm giữ tiền tệ. Chừng nào còn hiện hữu nền kinh tế hàng hóa và tiền tệ thì thế lực của đồng tiền vẫn còn phát huy sức mạnh của nó.

Chức năng của tiền tệ

*

– Chương 1: Tổng quan …” />

Theo quan điểm của các nhà kinh tế thị trường, tiền ba có công dụng đấy là phương tiện trao đổi, phương tiện cất giữ và doanh nghiệp hạch toán.

Phương tiện trao đổi

Phương tiện trao đổi là một thứ được toàn bộ mọi người chấp nhận rộng rãi để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ.

Tiền là một phương tiện trao đổi. Khi bạn mua một hàng hóa bất kì, chẳng hạn áo sơ mi, chủ cửa hàng trao cho bạn áo sơ mi, còn bạn thì trả cho ông ta tiền. Nhờ có việc chuyển tiền từ người mua cho người bán mà giao dịch được làm. Nếu không hề có tiền, việc trao đổi hàng hóa trở thành khó khăn và tốn kém hơn nhiều.

Phương tiện cất giữ giá trị 

Việc tiền đóng vai trò là phương tiện trao đổi đi liền với vai trò là một phương tiện cất giữ thành quả. Dân chúng sẽ chỉ giữ tiền một khi họ tin rằng nó sẽ lại có giá trị trong tương lai, do vậy tiền có khả năng làm được tính năng phương tiện trao đổi chỉ khi nó cũng đóng vai trò là phương tiện bảo tồn và cất giữ thành quả.

Xem thêm: Content Marketing Là Gì – 45 Xu Hướng Content Marketing 2021

Với công dụng này dân chúng có khả năng lựa chọn giữ một vài của cải trực tiếp bằng tiền. Tất nhiên, tiền không phải phương tiện cất trữ thành quả độc nhất trong nền kinh tế, bởi vì một người có thể chuyển sức mua từ hiện tại tới tương lai bằng việc nắm giữ tài sản khác.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về tiền tệ là gì và vai trò của tiền tệ. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết nhé!

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( vietnambiz, trithuccongdong, … )

Chuyên mục: Hỏi Đáp