Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn luôn là một trong những cách giữ tiền cũng như tạo thêm lợi nhuận. Hiểu được sự đa dạng trong nhu cầu của người tiêu dùng, các ngân hàng hiện nay đều mang đến tính năng tiết kiệm kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn. Do đó, khách hàng có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu, khả năng cũng như mục đích tiết kiệm của bản thân.

Bạn đang xem: Tiền gửi có kỳ hạn là gì

Vậy hai hình thức tiết kiệm này khác nhau như thế nào? Làm sao để những người mới bắt đầu có thể lựa chọn cho mình một kỳ hạn phù hợp khi chọn tiết kiệm kỳ hạn?

Menu Ẩn
1 Tiết kiệm kỳ hạn là gì? 
2 Sự khác biệt giữa tiết kiệm kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn
3 Lời khuyên cho người mới bắt đầu: Nên bắt đầu một khoản tiền gửi có kỳ hạn trong 6 tháng hay một năm?
4 thienmaonline.vn Term Deposit – Gửi tiết kiệm online

Tiết kiệm kỳ hạn là gì? 

Tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức tiết kiệm giúp bạn có thể rút tiền mà không cần báo trước. Tuy mang lại sự linh hoạt trong việc có thể rút tiền bất cứ lúc nào cần thiết. Lãi suất của tiết kiệm không kỳ hạn thông thường thấp hơn so với lãi suất của tiết kiệm có kỳ hạn.

*

Đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn, người gửi chỉ có thể rút tiền sau kỳ hạn gửi tiền nhất định như đã đăng ký/ thỏa thuận. Lãi suất của gửi tiết kiệm có kỳ hạn luôn được biết trước và cố định trong suốt thời gian gửi. Tuy khả năng tất toán tài khoản bị hạn chế, lãi suất của tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn luôn cao hơn khi được tính dựa trên lãi suất tương ứng của kỳ gửi tiền.

Sự khác biệt giữa tiết kiệm kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn

Hai sự khác biệt rõ rệt giữa tiết kiệm kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn được liệt kê dưới đây.

Tiết kiệm kỳ hạn

Tiết kiệm không kỳ hạn

Quá trình tất toán trước kỳ hạn

Khả năng tất toán tiền gửi bị hạn chế trong thời gian gửi được thỏa thuận. Nếu bạn muốn tất toán và rút tiền trước kỳ hạn, có thể bạn sẽ phải chịu một khoản phí phạt và không được hưởng lãi suất gửi tiền nữa.Linh hoạt hơn trong việc rút tiền gửi. Bạn có thể rút bất cứ thời gian nào có nhu cầu cần sử dụng và không phải chịu một khoản chi phí rút tiền nào.

Xem thêm: Axit Amin Là Gì – Tìm Hiểu Vai Trò Của Axit Amin

Lãi suất

Được hưởng lãi suất theo quy định và sẽ cao hơn nhiều so với việc gửi tiền không kỳ hạn.Lãi suất thấp và chỉ được tính theo số dư cuối ngày.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu: Nên bắt đầu một khoản tiền gửi có kỳ hạn trong 6 tháng hay một năm?

Nếu bạn đang có dự định sinh lợi nhuận từ khoản tiền nhàn rỗi của mình nhưng không muốn đầu tư mạo hiểm thì việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng chính là sự lựa chọn ưu tiên. Việc lựa chọn kỳ hạn phù hợp sẽ tùy thuộc vào dự nhu cầu sử dụng khoản tiền này trong tương lai của bạn.

*

Nếu bạn chưa có dự định sử dụng tiền trong khoảng thời gian dài, hãy lựa chọn kỳ hạn 12 tháng 18 tháng để có thể hưởng mức lãi suất cao hơn. Kỳ hạn càng dài, lãi suất sẽ càng cao. Trung bình mức lãi suất gửi kỳ hạn một năm dao động từ 6,8% đến 7,4% và trung bình mức lãi suất gửi kỳ hạn 18 tháng dao động từ 7,9%/năm đến 8,5%/năm.

Xem thêm: Skype Id Là Gì – Cách Lấy Và Tìm Bạn Bằng Skype Id

Với gửi tiền lần đầu, bạn nên lựa chọn mở tài khoản tiết kiệm với kỳ hạn 6 tháng. Kỳ hạn 6 tháng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong trường hợp bất ngờ cần sử dụng. Khi hết kỳ hạn 6 tháng mà vẫn chưa có nhu cầu sử dụng tiền, bạn hoàn toàn có thể gửi thêm với kỳ hạn tương đương và cộng dồn lãi suất đợt gửi vừa rồi với số tiền gốc để tài khoản tiết kiệm của mình có thể sinh lời nhiều hơn.

Dù gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn, hãy tìm hiểu thông tin về các ngân hàng uy tín, tin cậy cùng mức lãi suất được ngân hàng mang đến để so sánh và lựa chọn cho mình một ngân hàng phù hợp nhất nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp