Chào các bạn, nói đến nghe nhạc thì không thể không nói đến Spotify, nói đến Spotify thì không thể không nói đến Tidal. Mình khá trung thành với Spotify, cho đến khi gặp Tidal.

Bạn đang xem: Tidal là gì

Có thể bạn quan tâm: Đánh giá và chia sẻ tài khoản tài khoản Deezer Premium

Đánh giá và chia sẻ tài khoản Tidal Hifi

Cả Spotify và Tidal đều hay. Một bên trẻ trung, vui tươi, một bên chắc chắn, ổn định. Ở đây, mình đang nói về chất lượng âm nhạc.

Vậy Tidal là gì? Nói một cách ngắn gọn, Tidal là một dịch vụ nghe nhạc trực tuyến tập trung vào chất lượng nhạc hơn là số lượng nhạc.

*

Tidal là một dịch vụ nghe nhạc trực tuyến tập trung vào chất lượng nhạc hơn là số lượng nhạc

Tidal hiện chưa có ở thị trường ở Việt Nam, hầu hết tài khoản Tidal đều phải mua từ thị trường Âu Mỹ. Đây cũng là thị trường Tidal hướng tới đầu tiên (như Spotify). Tidal đi vào một ngách thị trường hẹp, sau khi các đối thủ về dịch vụ nghe nhạc trực tuyến (Apple Music hay Spotify ) đang phình to, đó là tập trung vào chất lượng nhạc. Tidal đúng là một nơi để phiêu theo nhạc nha các bạn!

Gói dịch vụ chất lượng cao nhất của Tidal là tài khoản Tidal Hifi. 100% nhạc ở đây là nhạc FLAC nếu bạn nghe trên di động hoặc là nhạc MQA nếu bạn nghe trên máy tính. Tidal cũng hỗ trợ đa nền tảng sử dụng (điện thoại, máy tính, máy tính bảng,..).

Có thể bạn quan tâm: Review nhanh các ứng dụng nghe nhạc quốc tế được yêu thích nhất ở Việt Nam và chia sẻ tài khoản Tildal

Tất nhiên để có thể trải nghiệm chất lượng nhạc cao “ngất ngư” như vậy, mức phí hàng tháng của tài khoản Tidal Hifi là 20 đôla. Rõ ràng, chỉ có tín đồ yêu nhạc, mê âm thanh mới dám chịu chơi để bỏ ra mức phí đắt đỏ này (so với mức giá chưa đến 10 đôla của Spotify, hay hơn 3 đôla với Apple Music.).

Ngoài gói Hifi, Tidal cũng cung cấp gói Premium (nhạc MQA) với chất lượng âm thanh 320kbps, mức giá của gói này là 10 đôla. Mình thấy 320kbs là đúng 320kbs thật, không phải từ 192kps chuyển đổi lên như nhiều bài nhạc tải trên mạng. Trải nghiệm nghe nhạc chất lượng cao trên Tidal Hifi thực sự rất tuyệt. Nếu có nhiều người dùng thì theo mình nên chọn gói đăng ký Tidal Family để tiết kiệm nhất có thể.

Tính năng của tài khoản Tidal Hifi và Premium

Điều làm mình khá buồn bực khi sử dụng tài khoản Tidal Premim & Hifi so với các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến khác đã sử dụng, đó là, Tidal có kiểu “cưỡng ép” khá khó chịu. Nó có chức năng tìm kiếm nhạc khá…kém. Thực sự là vậy đấy.

Khi bạn đăng nhập vào tài khoản Tidal cũng có nghĩa là bạn chấp nhận loại nhạc mà Tidal đưa ra. Ấn và nghe. Nếu bạn muốn hơn, tìm list nhạc ưa thích, chọn thể loại nhạc, vân vân mây mây, thì thao tác khá rườm rà và không được như ý.

*

Tidal có chất lượng nhạc cực tốt, nhưng không thông minh.

Điều này, củng cố cho đánh giá của mình trước đây, Tidal hợp với sự ổn định và chậm rãi. Tùy biến cá nhân của Tidal được khoảng 6/10 điểm mà thôi.

Cách dùng Tidal Hifi hợp lý là chọn nghe, bài nào thích thì ấn vào Favourite để tạo danh sách sở thích của bạn. Tất nhiên, bạn có thể tạo playplist cho riêng mình, nhưng phải trải qua gia đoạn nghe trước rồi mới được chọn. Mục đề xuất nhạc (Recommend) của Tidal cũng tỏ ra khá nghèo nàn và “không thông minh” như trải nghiệm với Spotify trước đó của mình.

Nếu bạn đã từng thích Youtube vì độ chính xác khi đề xuất video tương tự với sở thích của bạn, hẳn bạn sẽ thất vọng tràn trề với một tài khoản Tidal Hifi & Premium. Mình nói trước ở đây để bạn đỡ bị “sốc”.

Xem thêm: Up Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Hai nền tảng nhạc đình đám là Apple và Google tỏ ra đã vượt trội Tidal về mức độ “thấu hiểu người dùng”. Hai dịch vụ này đều có thể giúp bạn chọn được một danh sách nhạc ưa thích ngay cả khi bạn mới chỉ…nghe bài đầu tiên. Tidal giống như một cái máy nghe nhạc MP3 (MP4) thời trước. Bạn tống vào đó một cái thẻ nhớ chứa vài trăm bài hát, và nghe từng bài, và đánh dấu bài hát hay đang ở vị trí số mấy để sau này tua lại cho nhanh. Tidal tỏ ra hoài cổ khá tốt mình cho 10/10 điểm.

Sự thông minh duy nhất của Tidal mà mình thấy đó là khả năng sửa từ tìm kiếm, chẳng hạn, mình gõ Moden Talking thì nó sẽ đưa ra là Modern Talking.

Hiện tại, Tidal đã nâng cấp hệ thống đề xuất nhạc với tên gọi MyMix,bạn có thể xem ở phần sau bài viết này.

Có thể bạn quan tâm Chia sẻ tài khoản Spotify Premium

Có nên đăng ký mua tài khoản Tidal Hifi?

Tóm lại, tài khoản Tidal Hifi có chất lượng âm thanh tuyệt vời (khi đi kèm với tai nghe, hoặc dàn âm thanh “chất”). Và hơn nữa, không có chữ “hơn nữa”. Tidal chỉ có thế. Có lẽ sau này vẫn thế, vì Tidal được định hướng là nhạc gốc chất lượng hoàn hảo.

Tidal hỗ trợ thị trương Việt. Tuy nhiên bạn vẫn có thể đăng ký trực tiếp với Tidal, khi sử dụng thêm một dịch VPN để đổi IP sang USA hoặc Singapore hoặc một nước khác. Tidal đãchấp nhận thanh toán với các thẻ Master, Visa từ Việt Nam.

Hiện tại, theo thống kê từ Tidal, kho nhạc trên nền tảng này hiện có hơn 60 triệu bài hát từ hơn 50 quốc gia trên thế giới (tiếc là chưa có Việt Nam). Tidal hiện hỗ trợ khá nhiều thiết bị gồm SmartTV, Android Box, máy tính, điện thoại và các thiết bị âm thanh khác.

Bạn có thể sử dụng Tidal trên các thiết bị sau:

iOSAndroidRokuMac và PCApple TVAndroid TVAmazon FireSamsung Smart TV (từ 2017 trở lại đây)Chromecast

Ở thời điểm hiện tại (6/2020), Tidal đã được hỗ trợ tích hợp trên các hệ thống âm thanh của bên thứ ba khá nhiều, như Sonos , Denon HEOS , BlueSound, Yamaha MusicCast…

Bạn cũng có thể tích hợp Tidal vào phần mềm máy chủ hoặc trình phát đa phương tiện phổ biến như Plex và Roon, thậm chí có thể cài Tidal cho Kodi. Bạn thậm chí có thể dùng Tidal trên HomePod của Apple là thông qua ứng dụng AirPlay trên iPhone.

Mặc dù chưa thể bằng Spotify, nhưng số lượng các thiết bị hỗ trợ Tidal đang tăng thêm theo thời gian, hứa hẹn bạn có thể trải nghiệm âm thanh chất lượng cao trên tất cả các môi trường âm thanh điện tử. Danh sách chi tiết các thiết bị đang được hỗ trợ, bạn có thể xem tại đây: https://tidal.com/supported-devices

Đồng bộ danh sách phát nhạc với Apple Music, Spotify và Google Play Music…

*

Đồng bộ danh sách phát nhạc với tài khoản Tidal

Tidal Podcast

Tidal có một số podcast âm thanh, dù đó là một bộ sưu tập khá nhỏ so với Spotify Podcast, một số podcast tiêu biểu: Next Level với Jorge Bernal, và Live at Made in America 2018,..

Tidal Video

Tidal hiện có hơn 250.000 video âm nhạc, ghi âm từ những buổi hòa nhạc trực tiếp hoặc từ các chương trình âm nhạc đặc biệt như In Praise of Prince, Rough Draft và Fresh Cuts. Bạn có thể tải xuống các video này để dùng trên Apple TV hoặc Android TV màn hình lớn, mang lại một trải nghiệm ngất ngây như đang ở buổi hòa nhạc lớn.

MyMix

Hiện tại, Tidal đang cải tiến thuật toán đề xuất bài nhạc với tính năng MyMix, hứa hẹn sẽ thông minh như Spotify và Google Youtube. MyMix sử dụng trí tuệ nhân tạo để học thói quen người dùng sau một khoảng thời gian vài ngày liên tục sử dụng, MyMix sẽ đề xuất các bài hát, thể loại nhạc phù hợp nhất với người sử dụng.

Kết luận

Nếu là tín đồ âm thanh, bạn rất nên có trong tay một tài khoản Tidal Hifi. Bạn còn lăn tăn về giá của Tidal Hifi? Đừng lo, hãy liên hệ với mình, mình sẽ hỗ trợ bạn đăng ký một tài khoản Tidal Hifi riêng, tên và email của bạn với mức phí chưa đến 99k/tháng. Bạn có thể cập nhật mức phí đăng ký: TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Máy Lạnh Chảy Nước Là Bị Gì, Máy Lạnh Chảy Nước Ở Cục Lạnh

(*)Thư mục chia sẻ Tổng hợp dành cho bạn đọc blog thienmaonline.vn

Để xem tất cả nội dung ở Thư mục (khóa học, tài nguyên đồ họa, tài nguyên học tập, phim, nhạc…) và Tải về tài nguyên mình cần, bạn xem bài viết này trên máy tính và ấn nút Share ngay dưới đây nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp