MENU TRANG CHỦGIỚI THIỆU Phòng Chức Năng Khoa Lâm Sàng Khoa Cận Lâm Sàng CÁC TỔ CHỨCHOẠT ĐỘNG BỆNH VIỆN TIN TỨC SỰ KIỆN CHUYÊN MÔN Y HỌC THƯỜNG THỨC THÔNG TIN

Tỷ lệ người mắc các bệnh hô hấp cấp, mạn tính và các bệnh lý khác có liên quan vẫn còn nhiều và trở nên nặng nề dù có nhiều phương pháp điều trị hiện đại ra đời. Trong đó, thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng này. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì càng có nhiều sản phẩm thuốc lá mới, thốc lá điện tử là một trong số đó. Các công ty thuốc lá điện tử dường như đang sử dụng nhiều chiến thuật quảng cáo ngành công nghiệp thuốc lá để thuyết phục một thế hệ thanh niên mới sử dụng sản phẩm của họ, làm cho các sản phẩm gây nghiện này hấp dẫn và gây suy nghĩ sai lệch cho nhiều người.

Bạn đang xem: Thuốc lá điện tử là gì

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử (Electronic cigarettes) là thiết bị chạy bằng pin dùng để làm nóng dung dịch lỏng, biến dung dịch này thành hơi để người hút có thể hít vào phổi. Bề ngoài có hình dáng giống với thuốc lá thông thường, thanh USB hoặc những thiết kế hoàn toàn khác lạ. Hầu hết các thiết bị này đều sử dụng buồng chứa tinh dầu, thường có nicotine, hương liệu và các chất phụ gia khác.Chất nicotine trong thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường là chất gây nghiện.Thuốc lá điện tử được coi là sản phẩm thuốc lá vì hầu hết chúng đều chứa nicotine.

Bên cạnh nicotine, thuốc lá điện tử có thể chứa các thành phần độc hại khác bao gồm:

Các hạt siêu mịn có thể hít sâu vào phổi, chất gây ung thưChất tạo mùi như diacetyl (một hóa chất có liên quan đến bệnh phổi nghiêm trọng)Hợp chất hữu cơ dễ bay hơiKim loại nặng, chẳng hạn như niken, thiếc và chì,…

*

Tác hại của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại, gây nghiện, gây bệnh tật và tử vong. Một nghiên cứu gần đây của CDC cho thấy 99% thuốc lá điện tử được bán tại các địa điểm được đánh giá ở Hoa Kỳ có chứa nicotine, một số nhãn thuốc lá điện tử không tiết lộ rằng chúng có chứa nicotine và một số thuốc lá điện tử được tiếp thị là có chứa 0% nicotine đã được phát hiện có chứa nicotine. Theo liên minh kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) đa phần thuốc lá điện tử có chứa Nicotin – chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ngộ độc và ung thư.

Nicotine có tính gây nghiện cao, tổn thương các tế bào thần kinh gây hại cho não đang phát triển của thanh thiếu niên, các bộ phận của não kiểm soát sự chú ý, học tập, tâm trạng và kiểm soát xung động, ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn sau này. Sử dụng nicotine ở tuổi vị thành niên cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện các loại thuốc khác trong tương lai. Nicotine, là chất độc đối với bào thai đang phát triển cũng như nguy hiểm cho sức khỏe phụ nữ mang thai gây ra sinh non, thai chết lưu,…

Bên cạnh nicotine, bình xịt thuốc lá điện tử có thể chứa các chất gây hại cho cơ thể, điều này bao gồm các hóa chất gây ung thư, các vấn đề tim mạch, đột quỵ và các hạt nhỏ đi sâu vào phổi gây các tổn thương phổi cấp. Ngoài những tác hại cấp tính, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử còn có thể gây ra những tổn thương ngoài ý muốn, pin thuốc lá điện tử bị lỗi đã gây ra cháy nổ, một số trường hợp gây thương tích nghiêm trọng.Hầu hết các vụ nổ xảy ra khi pin thuốc lá điện tử đang được sạc. Thuốc lá điện tử còn là ngồn lây nhiễm các bệnh lý truyền nhiễm khi dùng chung nhất là trong tình hình covid-19 hiện nay.

Xem thêm: Clothing Là Gì – Nghĩa Của Từ Clothing Trong Tiếng Việt

Thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất. Nguyên liệu phối trộn nhiều loại thành phần khác nhau nên có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn này. Tại Việt Nam, tình trạng tội phạm ma túy trộn các loại ma túy vào các sản phẩm thuốc lá điện tử đang rất phức tạp.

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thông thường không?

Có thể, nhưng điều đó không có nghĩa là thuốc lá điện tử an toàn.Bình xịt thuốc lá điện tử thường chứa ít hóa chất độc hại hơn so vớihỗn hợp 7000 hất hóa học chết người trong khói thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, bình xịt thuốc lá điện tử không phải là vô hại, nó có chứa nhiều chất hoa học độc hại được đề cập ở phần trên và sự phối trộn đa dạng các chất hóa học tổng hợp cũng rất nguy hiểm, thành phần không rõ ràng. Ngoài ra, nhìn chung thuốc lá điện tử vẫn còn mới mẽ, vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng về tác hại lâu dài của nó.

Thuốc lá điện tử hiện không được cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận như một chất hỗ trợ cai thuốc lá.Một nhóm các chuyên gia y tế đưa ra các khuyến nghị về chăm sóc sức khỏe dự phòng cho rằng thuốc lá điện tử không đủ bằng chứng để hỗ trợ cay thuốc lá. Cho đến nay, vẫn còn rất ít nghiên cứu về vấn đề này.

Xem thêm: Adjustment Là Gì – Adjustment Trong Tiếng Tiếng Việt

*

Trước những tác hại không lường đó, để bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh, cá nhân mỗi người cần có ý thức, trách nhiệm tự giác không hút thuốc lá điện tử nói riêng cũng như khác loại thuốc lá nói chung.

*

BS NGUYỄN CÔNG MINH

Nguồn tham khảo tổng hợp:

https://www.cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/about-e-cigarettes.html

https://e-cigarettes.surgeongeneral.gov/documents/2016_SGR_Full_Report_508.pdf

https://e-cigarettes.surgeongeneral.gov/

http://bachmai.gov.vn/tin-tuc-va-su-kien/y-hoc-thuong-thuc-menuleft-32/6287-68-ca-tu-vong-lien-quan-den-thuoc-la-the-he-moi.html

Chuyên mục: Hỏi Đáp